banner
Th12 29, 2022
123 Views
8 0

6 bước để xây dựng hệ thống vận hành doanh nghiệp tối ưu

Written by

Bạn muốn bộ máy quản lý của công ty hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả? Vậy thì hãy thử ngay 6 bước để xây dựng hệ thống vận hành doanh nghiệp dưới đây.

Một nhà quản lý thông minh sẽ biết cách xây dựng hệ thống vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả. Giúp ổn định tổ chức, gia tăng năng suất và thu được nhiều lợi nhuận hơn. Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, Thế Giới Nhà Hàng sẽ mách bạn bí quyết gồm 6 bước để xây dựng hệ thống vận hành cho chính công ty của mình.

Các trụ cột chính của hệ thống vận hành doanh nghiệp

Một hệ thống vận hành vững chắc, bài bản sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển và cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Và ở mỗi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, sẽ có cách xây dựng hệ thống vận hành riêng biệt khác nhau. Sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, có một điểm chung là dù bạn lựa chọn bất kỳ cách nào thì đều phải dựa trên 4 trụ cột sau:

Quy trình

Đóng vai trò như một sợi dây liên kết chặt chẽ giữa các hoạt động diễn ra riêng lẻ, độc lập của một tổ chức. Quy trình sẽ giúp bộ máy vận hành hoạt động trơn tru, cũng như gặt hái được những thành quả nhất định. Bằng cách xác định các bước xây dựng hệ thống vận hành doanh nghiệp hiệu quả. Mà đội ngũ nhân viên phải duy trì và tuân thủ tuyệt đối theo đúng trình tự và giảm thiểu tối đa các sai sót.

Quy trình là 1 trong 4 trụ cột chính khi xây dựng hệ thống vận hành doanh nghiệp
Quy trình là 1 trong 4 trụ cột chính của hệ thống vận hành doanh nghiệp

Con người – Xây dựng hệ thống vận hành doanh nghiệp

Đây là lực lượng nòng cốt và chủ thể chính của hệ thống vận hành. Chính vì thế, cần chú trọng xây dựng và trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết cho nhân viên. Đảm bảo kiến thức chuyên môn cũng như nghiệp vụ vững chắc. Đồng thời, hiểu rõ trách nhiệm và nhiệm vụ của mỗi cá nhân, phòng ban riêng biệt.

Trang thiết bị và phần mềm quản lý

Công nghệ và máy móc là những trợ thủ đắc lực khi vận hành doanh nghiệp. Nếu thiếu đi chúng, rất khó để có thể phát triển tiên tiến và nâng cao năng suất lao động. Chính vì thế, hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp đều đã và đang sử dụng hệ thống ERP. Đây là một phần mềm công nghệ thông minh, giúp các nhà quản trị có một cái nhìn tổng quát về cách xây dựng hệ thống vận hành một doanh nghiệp. Cũng như có thể đưa ra những đánh giá và cải tiến cho bất kỳ phòng ban nào thông qua việc theo dõi sát sao, kịp thời.

Cơ sở hạ tầng

Yếu tố cuối cùng chính là nền móng cho việc xây dựng hệ thống. Bởi nó cung cấp những điều kiện cần thiết để có thể phục vụ hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì thế, cần được chú trọng xây dựng và đầu tư một cách bài bản ngay từ những ngày đầu tiên.

Cơ sở hạ tầng là nền móng cho việc xây dựng hệ thống

Các bước để xây dựng hệ thống vận hành doanh nghiệp

Sau khi đã tìm hiểu xong các trụ cột chính. Hãy cùng đi vào khám phá chi tiết 6 bước xây dựng hệ thống vận hành chuyên nghiệp được mô tả dưới đây.

Xây dựng quy chế quản trị

Ở bước đầu tiên, doanh nghiệp cần ban hành những văn bản nội bộ quy định về cách thức để điều hành. Cũng như kiểm soát các hoạt động của công ty. Bên cạnh đó, quy chế quản trị cũng cần đề cập đến việc quản lý tài chính và tài sản của doanh nghiệp.

Đối với các công ty có quy mô vừa và lớn. Bộ quy chế quản trị khi xây dựng một hệ thống vận hành doanh nghiệp sẽ bao gồm:

  • Các trình tự, thủ tục liên quan đến việc triệu tập và biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông.
  • Cách thức đề cử, ứng cử, bầu cử. Cũng như miễn nhiệm và bãi nhiệm các thành viên trong Hội đồng.
  • Trình tự, thủ tục về tổ chức các buổi họp.
  • Các quyết định lựa chọn, bổ nhiệm và miễn nhiệm cán bộ quản lý.
  • Phối hợp hoạt động giữa Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Giám đốc.
  • Đánh giá, khen thưởng và kỷ luật đối với các thành viên.
  • Thành lập các tiểu ban trực thuộc Hội đồng.
Xây dựng bộ quy chế quản trị

Hoàn thiện cơ cấu tổ chức – chức năng nhiệm vụ

Tiếp theo, các công việc mà nhà quản trị sẽ phải thực hiện bao gồm: 

  • Phác thảo một sơ đồ cơ cấu tổ chức hợp lý. Giúp thực hiện hiệu quả các mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra. 
  • Đồng thời, xây dựng các tài liệu về mô tả chức năng, nghiệp vụ của mỗi phòng ban, bộ phận riêng biệt. 
  • Tạo bản mô tả công việc cho các vị trí chủ chốt khi xây dựng hệ thống vận hành doanh nghiệp. Và phác thảo sơ đồ phân công trách nhiệm giữa các phòng ban, bộ phận.

Xây dựng hệ thống vận hành doanh nghiệp ở lĩnh vực tài chính

Tức là quản trị về nguồn vốn như vốn tiền mặt, tài sản, các khoản phải thu – phải chi,… Các nhà quản trị cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia để có thể xây dựng một quy trình chuẩn nhất. Nhằm tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Quản trị tài chính và nguồn vốn

Xây dựng hệ thống quản trị hoạt động sản xuất kinh doanh

Vì đây là hoạt động trực tiếp tạo ra lợi nhuận. Và đồng thời là mục tiêu để doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Nên ban lãnh đạo cần thiết lập các quy trình, quy định và hướng dẫn cụ thể. Về kế hoạch quản lý hoạt động mua hàng, bán hàng. Kiểm soát các sản phẩm lỗi. Quản lý quy trình xuất – nhập – tồn kho. Cũng như tiếp thu ý kiến và xử lý thông tin khách hàng.

Tạo dựng hệ thống quản trị nguồn lực

Nguồn lực đầu vào ở đây sẽ bao gồm vốn và lao động. Chính vì thế, để có thể kiểm soát hiệu quả được chúng. Doanh nghiệp cần biết cách xây dựng hệ thống vận hành một doanh nghiệp. Ví dụ như tuyển dụng, đào tạo, theo dõi và đánh giá năng lực nhân sự. Hoặc là quản lý, bảo trì và sửa chữa các loại máy móc, thiết bị.

Thiết lập hệ thống quản trị tài chính – Xây dựng hệ thống vận hành doanh nghiệp

Cuối cùng, ban quản trị cần có các công văn, văn bản. Để hướng dẫn quản lý các thông tin, tài liệu của doanh nghiệp. Từ đó, hoàn thành hệ thống quản lý một cách chuyên nghiệp, bài bản.

Cần có các công văn, văn bản để hướng dẫn

Trên đây là những thông tin mà Thế Giới Nhà Hàng đã tổng hợp được và chia sẻ đến bạn về xay dung he thong van hanh doanh nghiep. Hy vọng bạn sẽ trang bị được cho mình những kiến thức hữu ích. Để có thể ngày càng phát triển và thành công hơn nữa trong tương lai!

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here