banner
Th11 8, 2022
197 Views
9 0

8 quy tắc uống rượu trên bàn tiệc mà bạn nên biết

Written by

Uống rượu là một nghệ thuật. Mách nhỏ ngay cho bạn 8 quy tắc uống rượu trên bàn tiệc. Nắm kỹ để trở nên tinh tế và lịch thiệp hơn trong mắt người đối diện.

Vào thời điểm cuối năm, chắc hẳn bạn sẽ phải tham dự rất nhiều bữa tiệc. Khó tránh khỏi việc phải gặp gỡ và giao lưu. Nắm bắt được điều đó, THE GIOI NHA HANG giới thiệu đến bạn 8 quy tắc uống rượu trên bàn tiệc. Theo dõi bài viết sau để biết những quy tắc đó là gì nhé!

Cách rót rượu vào ly – Quy tắc uống rượu trên bàn tiệc

Hãy đến với quy tắc đầu tiên bằng việc học cách rót rượu đúng chuẩn và chuyên nghiệp. Bắt đầu rót rượu vào vị trí chính giữa ly. Lưu ý, miệng chai phải cách miệng ly một khoảng. Tránh không kê cổ chai trực tiếp lên miệng ly để rót. Sau đó từ từ nâng cao chai để lan tỏa hương thơm. Thao tác này đòi hỏi sự dứt khoát, khéo léo và đều tay.

Tùy theo từng loại rượu, sẽ có cách rót riêng. Ví dụ, chỉ rót ⅓ ly với rượu vang đỏ. ½ ly với rượu vang trắng. ¾ ly với rượu vang sủi tăm. Khi rót xong, nhớ nhẹ nhàng xoay chai sang một hướng khác. Miệng chai hướng lên trên để tránh nhỏ giọt ra bàn.

Cách rót rượu - quy tắc uống rượu trên bàn tiệc
Cách rót rượu vào ly đúng chuẩn và chuyên nghiệp

Quy tắc cầm ly

Khác với những thức uống thông thường, rượu vang được đựng trong các loại ly chuyên dụng. Vì vậy, hãy để ý thêm về cách cầm ly. Đối với rượu vang, tuyệt đối không được cầm lấy phần bầu của ly. Như vậy, nhiệt độ cơ thể sẽ làm ấm rượu và mất đi hương vị nguyên bản. Thay vào đó, hãy cầm phần đế hoặc chân ly. Rồi thưởng thức rượu một cách từ tốn, chậm rãi. Đây là một quy tắc uống rượu trên bàn tiệc đơn giản nhưng cực kỳ cơ bản. Nếu không muốn mất điểm với đối tác, hãy thật thận trọng và cẩn thận. Kể cả những bước nhỏ nhặt nhất.

Quy tắc cầm ly sao cho đúng

Quy trình thưởng thức rượu

Có một quy trình để thưởng thức rượu đúng điệu: Ngắm – Lắc nhẹ – Ngửi mùi vị – Nếm – Nhấm nháp. Tốt nhất, khi uống, nên lịch sự tập trung nhìn vào ly rượu của mình. Tránh đụng tay người khác khi cụng ly trên bàn tiệc. Hơn nữa, tuyệt đối nói không với việc uống rượu vang khi miệng còn thức ăn. Nó sẽ khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp và bất lịch sự. 

Thưởng thức ly rượu vang

Cách mời rượu

Trong trường hợp bản thân là người nhỏ tuổi hay có vai vế nhỏ hơn, hãy giao tiếp mời rượu một cách thật khéo léo. Xung phong, chủ động làm người rót và mời rượu. Khi uống, nên dùng cả hai tay để nâng ly. Đồng thời, hạ thấp ly hơn khi cụng ly với người lớn tuổi. Chú ý sử dụng ngôn từ thật lịch thiệp, lễ phép. Tương tự với các sếp và đối tác. Sự kỹ lưỡng này sẽ xây dựng niềm tin và sự tín nhiệm từ mọi người.

Học cách mời rượu cũng là một quy tắc

Vị trí đặt ly – Quy tắc uống rượu trên bàn tiệc chuẩn

Khi đến các buổi tiệc, đặc biệt ở nhà hàng sang trọng, thông thường sẽ có một vài quy tắc về vị trí đặt ly. Bạn nên chú ý và ghi nhớ. Ly uống rượu vang đỏ thường nằm bên trái ly uống rượu vang trắng. Hoặc ly rượu vang của bạn nên đặt bên phải ly nước. Ngoài ra, không nên xếp quá 4 loại ly ngay trên cùng một bàn tiệc. Nắm kỹ quy tắc này, bạn sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp và tinh tế của mình. Mang đến một ấn tượng cực kỳ tốt với những người cùng tham dự.

Đặt ly đúng vị trí

Thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc

Khi có nhiều loại rượu vang cùng được phục vụ, bạn cần chú ý đến thứ tự ưu tiên. Nên dùng loại nào trước, loại nào sau. Đây là một quy tắc uống rượu trên bàn tiệc chuyên nghiệp. Rượu sẽ lần lượt được phục vụ như sau: Từ vang trắng đến vang đỏ; Vang chua đến vang ngọt; Vang thường đến vang ngon. Champagne thì sử dụng vào đầu bữa tiệc. Đặc biệt, không nên dùng ngay các loại rượu mạnh từ lúc đầu. Điều đó có thể khiến vị giác bị ảnh hưởng hoặc bị say do uống lúc còn đang đói.

Dùng rượu theo đúng thứ tự

Từ chối một cách khéo léo khi uống rượu trên bàn tiệc

Khi không thể dùng rượu được thì cũng hãy học cách từ chối khéo và tinh tế. Tránh gây mất lòng và tạo cảm giác khó xử cho đôi bên. Nếu không uống được rượu, hãy úp cốc xuống bàn. Hoặc nếu cảm thấy không thể uống quá nhiều, hãy tự chuẩn bị trước cho mình một số “tuyệt chiêu”. Như giả vờ nhấp môi, pha loãng rượu với nước lọc,… Thay vì từ chối thẳng thừng khiến bầu không khí chung trở nên ngại ngùng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đây chỉ là biện pháp tạm thời. Sử dụng lâu dài cũng có thể gây phản tác dụng.

Từ chối một cách khéo léo

Quy tắc uống rượu trên bàn tiệc chuyên nghiệp khi là chủ nhà

Trên cương vị là chủ nhà đãi khách, bạn cũng cần ghi nhớ một số quy tắc. Để giúp những vị khách của mình có những trải nghiệm thật tuyệt vời. Nên để mắt đến ly rượu của họ trong xuyên suốt bữa tiệc. Nhanh chóng rót rượu nếu thấy ly đã cạn hoặc vơi bớt. Chỉ khi họ có thật sự nhu cầu. Nếu vị khách có ý từ chối, hãy mỉm cười và tôn trọng quyết định của họ. Chính sự chăm sóc chu đáo này sẽ góp phần giúp bữa tiệc của bạn thành công mỹ mãn. 

Quy tắc khi là chủ tiệc

Nghệ thuật uống rượu trên bàn tiệc là một nét văn hóa độc đáo, cần được phát triển. Vậy nên, THE GIOI NHA HANG mong muốn có thể giúp các bạn biết đến nhiều hơn đến điều đó. Qua bài viết về 8 quy tac uong ruou tren ban tiec trên.

Article Categories:
Quy tắc vàng
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here