banner
Th1 2, 2024
27 Views
0 0

Ẩm thực chay tinh tế, sáng tạo thu hút nhiều người trẻ

Written by

Không hẳn vì tôn giáo, ngày nay, nhiều bạn trẻ chọn ăn chay để đảm bảo sức khỏe và bảo vệ môi trường. Ẩm thực chay cũng ngày được biến tấu đa dạng để hấp dẫn thực khách.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, phát triển, người trẻ càng cảm thấy có nhiều áp lực nên thường có xu hướng tìm đến những điều nhẹ nhàng, thanh tịnh để giải tỏa căng thẳng. Đặc biệt sau đại dịch Covid – 19, nhiều người đã quan tâm hơn đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Việc ăn chay thuần thực vật, rau, củ, quả, hạn chế thịt động vật, sống gần gũi với thiên nhiên, cây cỏ khiến nhiều người cảm thấy nhẹ nhõm và bao dung hơn. Bên cạnh đó, khi nhận thức được ăn chay là một biện pháp thiết thực để bảo vệ môi trường thì xu hướng người trẻ ăn chay càng trở nên phổ biến.

Một trong những ảnh hưởng tiêu cực lớn nhất của ngành chăn nuôi động vật là lượng lớn khí nhà kính được thải ra môi trường. Theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), ngành chăn nuôi tạo ra lượng khí nhà kính như Metan và CO2 lớn hơn cả ngành giao thông. Việc chăn nuôi động vật cũng dẫn đến tình trạng nạn phá rừng, ô nhiễm nước và cạn kiệt tài nguyên. Bằng cách giảm tiêu thụ thịt và các sản phẩm động vật, con người sẽ giảm áp lực lên các tài nguyên thiên nhiên.

Ẩm thực chay tinh tế, sáng tạo thu hút nhiều người trẻ

Dù năm nay mới 20 tuổi, Đinh Liêu Phương Hân (Sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh) đã ăn chay được gần 2 năm. Theo Hân, khi càng tìm hiểu về ăn chay, em càng cảm thấy những giá trị tốt đẹp mà ăn chay mang lại nên đã quyết tâm thay đổi dần dần. Việc sống xanh, ăn chay đã mang lại cho Hân nhiều năng lượng tích cực, và có sự thấu cảm đặc biệt với thiên nhiên.

Dù bản chất các món chay đều làm từ các loại thực vật, nhưng với sự sáng tạo tinh tế, nhiều đầu bếp đã nâng tầm hương vị ẩm thực chay. Đặc biệt, để văn hóa ăn chay đi vào đời sống thì các món ăn cũng đòi hỏi sự đa dạng, linh hoạt, đổi mới để không bị nhàm chán. Một số nhà hàng chay với mức chi phí từ 250.000 đồng trở lên ngày càng quen thuộc với nhiều thực khách trẻ, bên cạnh các khách gia đình.

Đặc biệt trong tháng 6 năm 2023, Nhà hàng fine dining chay Cồ Đàm (Hà Nội) đã lọt vào danh sách lựa chọn của Michelin tại Việt Nam. Mới đây, Nhà hàng chay Sadhu cũng được vinh danh trong top 5 thương hiệu uy tín quốc gia năm 2023.

Ẩm thực chay tinh tế, sáng tạo thu hút nhiều người trẻ

Với sứ mệnh mang nền ẩm thực chay hoà cùng văn hoá Việt, đánh dấu văn hoá ẩm thực Việt Nam trên bản đồ thế giới, các đầu bếp của chuỗi nhà hàng cao cấp đã đào sâu và thể nghiệm nhiều hơn những tinh hoa và hương vị truyền thống dân tộc. Thực khách có thể bắt gặp những món ngon gắn bó suốt hành trình khôn lớn, cũng có thể bất ngờ khi nhận ra nguyên liệu thân quen ẩn mình sau bức tranh thị giác được đầu bếp nhà hàng dày công sáng tạo.

Chị Hà Đỗ, người sáng lập hệ thống nhà hàng chay Ưu Đàm, Cồ Đàm, Sadhu cho biết: “Tôi kiểm soát khắt khe và trực tiếp theo dõi chất lượng đầu vào ngay từ các nguyên liệu nhỏ nhất. Với nguồn nguyên liệu nhỏ như các loại rau thơm, tôi và thành viên cố gắng trồng và thu hoạch ngay tại một khoảng không gian nhà hàng, điều này có ý nghĩa rất đặc biệt với tôi. Vì để cho một món ngon có nhiều cảm xúc, ngay từ gốc rễ thì người đầu bếp làm nên món ngon đó đã yêu và hạnh phúc với công việc của mình, việc tự tay vun trồng và thu hoạch luôn là gia vị đặc biệt cho mỗi sự thành công của món ăn.

Ẩm thực chay tinh tế, sáng tạo thu hút nhiều người trẻ

Còn đối với những nguồn nguyên liệu cao cấp, thời gian là yếu tố tiên quyết, ví dụ như nấm truffle, loài nấm đặc biệt quý giá này sau khi được đào lên sẽ có thời gian lưu hương vô cùng thấp, do đó để món ăn có thể đạt được hương vị tuyệt đối như chúng tôi mong muốn thì việc cân đối đặt bàn và vận chuyển được diễn ra liên tục”.

Ăn chay và sống tối giản dần trở thành xu thế khi con người muốn tìm về chăm sóc bên trong “thân – tâm – trí” nhiều hơn. Ẩm thực chay cũng dần được nâng cấp để đáp ứng được những nhu cầu từ ăn uống bình thường cho tới những bữa tiệc cao cấp. Từ đó, ẩm thực chay nói riêng và văn hóa Việt nói chung sẽ mang đến làn gió mới chạm tới giới mộ điệu.

Nguồn: VTV

Article Categories:
Tin tức
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here