banner
Th11 17, 2023
57 Views
2 0

BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG Food Delivery 2023 & DỰ BÁO ĐẾN 2027

Written by

Thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam biến động thế nào? Xem ngay báo cáo “Vietnam Online Food Delivery Market 2023 & dự báo xu hướng đến 2027” để hiểu nhé!

Các nước Đông Nam Á chi 16,3 tỷ USD cho dịch vụ giao đồ ăn (Food Delivery), với sự tăng trưởng hoàn toàn dựa vào các thị trường nhỏ như là Việt Nam, Philippines và Malaysia, theo báo cáo “Nền tảng giao đồ ăn ở Đông Nam Á” thực hiện bởi Momentum Works.

Việc sáp nhập và rút khỏi ngành có thể sắp xảy ra khi các công ty giao đồ ăn cắt giảm chi phí và hướng tới lợi nhuận.

Dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến là gì?

Dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến (còn gọi là Online Food Delivery hay đặt đồ ăn trực tuyến) là ngành dịch vụ được ra đời từ sự kết hợp giữa dịch vụ ăn uống, kinh doanh hàng tạp hóa và dịch vụ giao hàng tại nhà. Trong đó khách hàng đặt đơn hàng thông qua một nền tảng như website hoặc ứng dụng di động và đợi các đơn vị vận chuyển giao hàng đến địa chỉ của mình.

Các hình thức của dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến

Thị trường dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến được chia thành hai nhóm dịch vụ chính, bao gồm dịch vụ giao bữa ăn và dịch vụ giao hàng tạp hóa.

  • Dịch vụ giao bữa ăn (Meal Delivery): là dịch vụ vận chuyển các món ăn và đồ uống đã được chế biến sẵn cho khách hàng có nhu cầu sử dụng ngay. Điểm mạnh của dịch vụ này có thể được cung cấp trực tiếp bởi các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán ăn (ví dụ: The Pizza Company, Pizza Hut, Pizza’s Domino…), hoặc được cung cấp bởi một nền tảng giao hàng trung gian có liên kết với các đối tác đang kinh doanh dịch vụ ăn uống (ví dụ: GrabFood, Shopee Food, Baemin…).
  • Dịch vụ giao hàng tạp hóa (Grocery Delivery): là dịch vụ vận chuyển các loại thực phẩm ăn uống chưa qua chế biến, hàng gia dụng, sản phẩm chăm sóc cá nhân và các mặt hàng tiêu dùng trong gia đình khác. Tại Việt Nam, thị trường này chủ yếu là sự cạnh tranh giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển cho các sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam cùng với đó là hệ thống các siêu thị đang cung cấp dịch vụ đặt hàng trực tuyến như Coop Mart, Bách Hóa Xanh.

Tổng quan thị trường giao đồ ăn trực tuyến Đông Nam Á đầu năm 2023

Theo báo cáo thị trường giao đồ ăn trực tuyến năm 2023 của Momentum Works, tính đến cuối năm 2022, tổng giá trị hàng hóa (GMV) của các nền tảng giao đồ ăn trực tuyến tại Đông Nam Á chỉ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 16.3 tỷ USD.

Tổng giá trị hàng hóa (GMV) thị trường giao đồ ăn trực tuyến (Online Food Delivery) tại Đông Nam Á giai đoạn 2018 – 2022 (Nguồn hình ảnh: Ychoc.com)

Ba thị trường đóng góp lớn nhất vào sự tăng trưởng GMV của ngành giao đồ ăn trực tuyến Đông Nam Á là Philippines, Malaysia và Việt Nam, nhờ vào sự tăng cường hoạt động chiếm lĩnh thị trường của Grab và Shopee Food.

Ngược lại, ba thị trường giao đồ ăn trực tuyến lớn nhất tại Đông Nam Á gồm có Indonesia, Thái Lan và Singapore chứng kiến sự suy giảm về tổng giá trị hàng hóa.

Bên cạnh đó, trong số các thương hiệu giao đồ ăn trực tuyến, Grab là thương hiệu dẫn đầu tại thị trường Việt Nam và Malaysia, đóng góp đến 54% tổng giá trị hàng hóa của toàn bộ các thị trường tại Đông Nam Á, và cũng là thương hiệu duy nhất tăng trưởng liên tục trong vòng 3 năm, từ 2020 đến 2022, với lượng tiền mặt thanh khoản lớn nhất (5.6 tỷ USD).

Dự báo xu hướng phát triển thị trường online food delivery Đông Nam Á từ năm 2023 – 2027

Theo báo cáo ASEAN Online Food Delivery của Statista vào tháng 8/2023, các chuyên gia đưa ra dự báo xu hướng phát triển của thị trường dịch vụ giao hàng trực tuyến Đông Nam Á trong giai đoạn từ năm 2023 – 2027 như sau:

  • Kết thúc năm 2023, thị trường giao đồ ăn trực tuyến Đông Nam Á dự kiến sẽ đạt doanh thu 30.12 tỷ USD, tăng 26.6% so với cùng kỳ năm trước, và tốc độ tăng trưởng hàng năm giai đoạn 2023 – 2027 là 17.25%, đạt 56.92 tỷ USD năm 2027.
  • Trong khi đó, mảng dịch vụ giao hàng tạp hóa sẽ chiếm tỉ trọng lớn nhất với giá trị thị trường dự kiến đạt 18.79 tỷ USD vào cuối năm 2023, và sẽ đạt mức tăng trưởng 28.8% vào năm 2024.
  • Mặc dù vậy, doanh thu dự kiến năm 2023 của thị trường Đông Nam Á chỉ bằng 7.6% so với Trung Quốc, khi thị trường đông dân nhất thế giới được dự đoán sẽ đạt mức doanh thu lên đến 395.5 tỷ USD.
  • Theo dự báo, trong năm 2023 trung bình mỗi người dân Đông Nam Á sẽ chi 167.2 USD (trên dưới 4 triệu đồng) cho dịch vụ giao hàng tạp hóa.
  • Đến năm 2027, phân khúc dịch vụ giao bữa ăn sẽ có lượng người dùng đạt khoảng 162.1 triệu người.

(Nguồn hình ảnh: Ychoc.com)

Xu hướng chung của thị trường giao hàng trực tuyến Việt Nam

  • Doanh thu thị trường giao đồ ăn trực tuyến của Việt Nam dự kiến ​​​​đạt 1.93 tỷ USD vào năm 2023, cao hơn 29.5% so với năm 2022, và CAGR giai đoạn 2023 – 2027 là 15.29%, tương đương mức doanh thu 3.41 tỉ USD vào năm 2027.
  • Phân khúc chiếm tỉ trọng lớn nhất của thị trường giao hàng trực tuyến tại Việt Nam là phân khúc giao hàng tạp hóa với khối lượng thị trường dự kiến ​​là 1,39 tỷ USD vào năm 2023, và ​​​​sẽ đạt mức tăng trưởng doanh thu 27,3% vào năm 2024.
  • Tuy nhiên, doanh thu của thị trường Việt Nam năm 2023 sẽ tương đương với 0.49% doanh thu của thị trường lớn nhất thế giới hiện nay là Trung Quốc.

Trên đây là báo viết ngắn về BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG Food Delivery 2023 & DỰ BÁO ĐẾN 2027. Để xem đầy đủ báo cáo này vui lòng: click vào đây

Xem thêm: Web Delivery: định nghĩa và lợi ích đối với doanh nghiệp

Article Categories:
Tin tức
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here