banner
Th10 23, 2023
55 Views
2 0

“Bí kíp” thành công trong kinh doanh hải sản tươi sống

Written by

Tại sao một số người kinh doanh hải sản tươi sống thành công trong khi một số người khác lại thất bại? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Với hơn 3.000 km bờ biển dài, Việt Nam nổi tiếng là một quốc gia với nguồn hải sản phong phú và đa dạng. Đáp ứng với sự tăng trưởng của mức sống và nhu cầu tiêu dùng, yêu cầu về hải sản ngày càng gia tăng. Kết hợp giữa nguồn cung cấp dồi dào và nhu cầu tiêu thụ cao đã tạo ra một cơ hội hấp dẫn trong lĩnh vực kinh doanh hải sản. Vậy, để thành công trong ngành này, bạn cần những kinh nghiệm gì? 

Trong bài viết sau đây, THẾ GIỚI NHÀ HÀNG sẽ chia sẻ những “bí kíp” kinh doanh hải sản tươi sống quan trọng để giúp bạn đạt được lợi nhuận cao và giảm thiểu rủi ro trong lĩnh vực này.

Kinh nghiệm kinh doanh hải sản tươi sống

Cách chọn lựa và bảo quản khi kinh doanh hải sản tươi sống

Kinh nghiệm đầu tiên là bạn phải kiểm soát thật tốt khâu đông lạnh trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, bạn cần có những kiến thức tốt và bí quyết nhất định để có thể kiểm tra và tư vấn cho khách hàng.

Ví dụ như, đánh bắt mực vào những ngày trăng sáng không hiệu quả, nên từ khoảng ngày 7 – ngày 12 âm lịch hằng tháng, hầu như tất cả các thuyền đều nghỉ không đi câu mực, bạn nên tránh nhận giao hàng cho khách vào thời điểm này.

“Bí kíp” thành công trong kinh doanh hải sản tươi sống

Cốt yếu trong kinh doanh hải sản tươi sống là đảm bảo chất lượng hải sản phải ngon và sạch, vì vậy không nên ham kiếm lợi nhuận mà làm mất đi uy tín thương hiệu. Ngoài ra, việc đánh bắt và nuôi trồng hải sản tự nhiên cũng cần quan tâm đến quá trình điều tiết của môi trường nước.

Kinh nghiệm chọn lựa loại hải sản tươi sống để kinh doanh:

  • Tôm: Thân săn chắc, vỏ cứng, có màu trắng không đục hay chuyển sang đỏ, các càng còn nguyên, không có mùi tanh và phần đầu dính chặt vào thân, nếu vẫn ở trong nước thì tôm cần đang bơi.
  • Cua, ghẹ: Con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn con to; bấm vào phần yếm không bị lõm; khi nhấc lên thì càng sẽ co vào là ghẹ tươi.
  • Cá: Cá còn bơi, mắt cá sáng; nếu ấn nhẹ vào mình cá nhanh chóng trở về nguyên trạng thì là cá tươi.
  • Mực: mực tươi nên chọn con to (trừ mực sim), mình dày, thịt chắc, túi mực không bị vỡ.
  • Ngao, sò: vì chọn số lượng nhiều nên bạn cần chọn những con không có mùi lạ.

Lựa chọn nguồn hải sản tươi sống phù hợp

Nếu bạn ở miền Bắc, bạn có thể lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với quy mô vốn và nguồn hàng của mình. Đặc biệt, khu vực này có hai nguồn hàng hấp dẫn đó là hải sản của Hải Phòng và Quảng Ninh. Tùy thuộc vào vị trí của nhà hàng bạn, bạn có thể lựa chọn những vựa hải sản phù hợp để cung cấp nguyên liệu. 

“Bí kíp” thành công trong kinh doanh hải sản tươi sống

Nếu như ở vùng miền khác, bạn có thể nhập hải sản tươi sống từ Nghệ An, Thanh Hoá,… ưu điểm là có sản phẩm tươi ngon theo từng vùng, đa dạng và lúc nào cũng chất lượng cao nhất.

Kinh doanh hải sản tươi sống có lời không?

Điều quan trọng là bạn cần nắm vững các kỹ năng quan trọng như việc lựa chọn nguồn cung cấp, quản lý vận chuyển và bảo quản sản phẩm. Hải sản có nguồn gốc từ hai nguồn chính: đánh bắt và nuôi trồng. Giá nhập hàng thường dao động đáng kể, phụ thuộc vào các yếu tố như vận chuyển, bảo quản và rủi ro liên quan đến sự hỏng hóc của sản phẩm. Điều quan trọng là học cách giảm thiểu các chi phí này để tối đa hóa lợi nhuận.

Ngoài ra, nhu cầu về hải sản ngày càng tăng, bởi đây là nguồn thực phẩm dinh dưỡng và an toàn, cũng như là một phần quan trọng trong các sự kiện và tiệc tùng. Sự gia tăng trong tiêu thụ trên thị trường đồng nghĩa với cơ hội lớn cho kinh doanh hải sản tươi sống.

Các bước cần chuẩn bị khi bắt đầu kinh doanh

Tìm hiểu thị trường và khách hàng

Bạn cần tìm hiểu về khách hàng nơi bạn mở bán họ có xu hướng chuộng những loại hải sản gì, giá tiền khoảng bao nhiêu, số lượng tiêu dùng bình quân như thế nào. Và tất nhiên, tạo những cuộc khảo sát ý kiến sẽ giúp bạn thu thập số liệu và kiến thức để biết mình nên nhắm đến những loại hải sản nào, ở mức giá ra sao và phân phối bằng cách thức gì. 

“Bí kíp” thành công trong kinh doanh hải sản tươi sống

Bước tiếp theo là khảo sát thị trường. Quan sát những cửa hàng kinh doanh hải sản tươi sống và siêu thị để biết họ bán những loại hải sản gì, tại sao họ lại tập trung vào những loại mặt hàng đó. Siêu thị hay những cửa hàng kinh doanh lâu năm họ rất có kinh nghiệm trong việc nắm bắt tâm lý khách hàng, chính vì vậy dù giá có thể cao hơn ngoài thị trường nhưng vẫn thu hút được người tiêu dùng. Ở bước này bạn nên để ý kỹ về giá niêm yết tại các cửa hàng để chọn một khung giá cân bằng với thị trường.

Chuẩn bị vốn khi kinh doanh hải sản

Sau khi đã xác định được những loại hải sản định nhập, số lượng từng loại, mức giá bán ra, thì bạn cần cân đối số vốn để chuẩn bị. Nhớ kỹ phải tính cả chi phí cố định (nhập hàng, thiết bị, vận chuyển,…) và chi phí không cố định (những loại phí phát sinh). Bạn cần liệt kê và sắp xếp tất cả những chi phí càng rõ ràng càng tốt để dự trù được chính xác.

Thu thập kinh nghiệm lựa chọn hải sản tươi sống

Bạn không thể cứ thẳng tiến vào thị trường rồi tự nhập tự bán mà không dựa trên kinh nghiệm đúc kết từ những người đi trước. Vì vậy hãy tham khảo vài mẹo hay để lựa chọn hải sản sao cho ngon, đảm bảo chất lượng và cách bảo quản để tránh hư hỏng. Nhớ là, yếu tố tươi và sạch là “chìa khóa” giúp kinh doanh thành công lĩnh vực hải sản tươi sống.

Tìm kiếm nguồn cung cấp hải sản tươi sống

Nguồn cung đóng vai trò quan trọng để hải sản của bạn có tạo ấn tượng và sự “nhung nhớ vì tươi ngon” cho khách hàng hay không! Những tiêu chí để chọn lựa được nguồn nhập hàng tốt, là:

“Bí kíp” thành công trong kinh doanh hải sản tươi sống
  • Chất lượng sản phẩm tươi, an toàn.
  • Có đầy đủ những loại hải sản bạn yêu cầu, số lượng cung cấp ổn định, không gián đoạn.
  • Giá thành hợp lý so với thị trường.
  • Khoảng cách không quá xa để đảm bảo vận chuyển tiện lợi và tránh mất thời gian chở hàng.

Chọn địa điểm kinh doanh hải sản

Địa điểm bán hàng đóng vai trò khá lớn trong việc thu hút khách và quảng bá cho sản phẩm. Chính vì vậy bạn cũng cần khảo sát để chọn được những vị trí có nhiều lợi thế như đông người qua lại, gần những khu mua sắm thực phẩm, không gian thoáng mát,…

Lên kế hoạch về cách thức bán hàng và dịch vụ chăm sóc khách hàng

Với những sản phẩm khác thì sẽ có hai cách thức bán hàng cơ bản là: bán tại cửa hàng và bán online. Tuy nhiên do đặc trưng riêng của sản phẩm tươi sống thì chủ yếu hình thức kinh doanh là trực tiếp tại điểm bán. Dù vậy thì giao bán trên các trang online cũng thúc đẩy quảng cáo, để kéo lượng khách hàng đến cửa hàng xem thử sản phẩm và quyết định mua hàng. Nên cách tốt nhất vẫn là triển khai song song hai hình thức. 

“Bí kíp” thành công trong kinh doanh hải sản tươi sống

Ngày nay, để tạo sức cạnh tranh so với đối thủ thì các nhà kinh doanh hay chọn phương pháp cải tiến dịch vụ chăm sóc khách hàng để họ hài lòng về cả sản phẩm và dịch vụ. Trong kinh doanh hải sản tươi sống cũng không ngoại lệ. Bạn nên có bảng kế hoạch chi tiết để triển khai những dịch vụ với khách hàng của mình, ví dụ như: miễn ship, chế biến theo yêu cầu, đóng gói kỹ càng,…

Kinh doanh hải sản tươi sống có nhiều cơ hội nhưng cũng có những thách thức bạn cần làm quen và đối mặt. Để hạn chế được rủi ro trong kinh doanh thì bạn cần đầu tư tiền bạc, thời gian, công sức để học hỏi kinh nghiệm, chuẩn bị kỹ lưỡng. Hy vọng bài viết này của THẾ GIỚI NHÀ HÀNG sẽ cho bạn những kiến thức hữu ích về việc kinh doanh hải sản tươi sống.

Xem thêm bài viết: Thiết kế nhà hàng hải sản thế nào để khách đến nườm nượp?

Article Categories:
KIẾN THỨC · Quản trị nhà hàng
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here