banner
Th2 18, 2023
102 Views
5 0

Bí quyết giúp tuyển dụng nhân viên quán cafe hiệu quả

Written by

Hãy tham khảo ngay các bí quyết tuyển dụng nhân viên quán cafe hiệu quả dưới đây ngay từ ban đầu để tránh chọn sai người và lãng phí thời gian, tiền bạc.

Vấn đề làm thế nào để tuyển dụng nhân viên quán cafe hiệu quả luôn là một bài toán khó dành cho chủ quán và người quản lý. Thấu hiểu được điều đó, trong bài viết ngày hôm nay, Thế Giới Nhà Hàng sẽ bật mí cho bạn những bí quyết cũng như kinh nghiệm được nhiều quán cafe áp dụng cho khâu tuyển dụng nhân viên. Đảm bảo sẽ không làm bạn phải thất vọng!

Quy trình tuyển dụng nhân viên quán cafe

Xây dựng quy trình cụ thể, rõ ràng đóng một vai trò quan trọng trong việc tuyển dụng nhân viên cho quán cafe. Bởi đây sẽ là kim chỉ nam đảm bảo bạn luôn đi đúng hướng. Và hạn chế tối đa các sai sót có thể phát sinh trong tương lai. Các bước để xây dựng quy trình tuyển dụng nhân viên quán cafe bao gồm:

Thiết lập kế hoạch tuyển dụng

Việc tuyển dụng nhân sự luôn đem lại những khó khăn nhất định. Dù bạn đang hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào. Thông thường, đối với mô hình quán cafe. Người chủ quán và quản lý sẽ gặp phải 2 vấn đề chính:

 • Một là không tuyển nhân viên cho quán cà phê đúng theo yêu cầu và mong muốn của mình. 
 • Hai là nhân viên không gắn bó lâu dài với quán. Bởi họ có xu hướng bỏ việc, nhảy việc chỉ sau 1-2 tháng.

Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng này và lựa chọn được những ứng cử viên phù hợp cho từng vị trí. Bạn cần phải thiết lập một bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự cụ thể ngay từ ban đầu. Bằng cách trả lời những câu hỏi cơ bản như:

 • Có những vị trí nào đang cần tuyển dụng? Ví dụ: thu ngân, pha chế, phục vụ bàn, quản lý, bảo vệ,…
 • Mục đích cụ thể khi tuyển dụng vị trí này là gì?
 • Mô tả rõ ràng, chính xác yêu cầu công việc cho từng vị trí. Từ đó, giúp các ứng cử viên hiểu rõ hơn về nhiệm vụ và trách nhiệm của họ khi quyết định nộp đơn.
 • Xây dựng các bước cụ thể khi bắt đầu tuyển dụng nhân sự. Đó có thể là phỏng vấn, thử việc và quyết định tuyển dụng.
Thiết lập kế hoạch tuyển dụng nhân viên
Thiết lập kế hoạch tuyển dụng nhân viên

Phỏng vấn trực tiếp với nhân sự

Tiếp theo, sau khi nhận được các thông tin từ việc đăng tuyển nhân viên quán cafe. Bạn có thể sắp xếp lịch hẹn phỏng vấn trực tiếp với các ứng cử viên. Có một lưu ý nhỏ dành cho bạn rằng hãy chuẩn bị trước một bộ câu hỏi riêng biệt cho từng vị trí. Bởi mỗi công việc sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm. Cũng như khả năng giao tiếp, ứng xử với khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xây dựng một thang đo cụ thể để đánh giá quá trình phỏng vấn. Thang đo này sẽ dựa trên các tiêu chí về công việc đã được đề ra từ trước. Và khả năng đáp ứng của các ứng cử viên. Từ đó có thể căn cứ vào số điểm cuối cùng để đưa ra quyết định tuyển dụng nhân viên hay là không.

Phỏng vấn trực tiếp với nhân sự
Phỏng vấn trực tiếp với nhân sự

Tìm hiểu luật lao động

Là một chủ quán hoặc quản lý quán cafe, bạn nên tìm hiểu rõ ràng về các quy định trong Bộ luật lao động Việt Nam. Bởi việc làm này sẽ giúp quá trình ký kết hợp đồng khi tuyển dụng nhân viên phục vụ quán cafe được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn. Đảm bảo cho họ những quyền lợi cơ bản, chính sách lương thưởng và chế độ đãi ngộ phù hợp. Cũng như hạn chế tối đa các mâu thuẫn có thể xảy ra trong tương lai giữa đôi bên.

Tìm hiểu rõ ràng về các quy định trong Bộ luật lao động
Tìm hiểu rõ ràng về các quy định trong Bộ luật lao động

Đặt ra các tiêu chí khi tuyển dụng nhân viên quán cafe

Như đã đề cập ở trên, mỗi vị trí làm việc trong quán cafe sẽ có những yêu cầu khác nhau. Do đó, bạn nên đặt ra các tiêu chí cụ thể khi tuyển dụng để lựa chọn đúng người. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Quản lý quán cafe

Có thể nói quản lý quán cafe là vị trí quan trọng nhất. Bởi đây sẽ là người đại diện giải quyết các vấn đề và điều hành quán khi không có sự hiện diện của bạn. Chính vì vậy, để tuyển dụng được người quản lý phù hợp, bạn nên cân nhắc 3 yếu tố sau:

 • Khả năng tổ chức và quản lý: Họ phải có khả năng bao quát toàn diện tình hình của quán trong suốt quá trình hoạt động từ những khâu nhỏ nhặt nhất.
 • Kỹ năng xử lý tình huống: Để đương đầu với các áp lực. Người quản lý phải có tâm lý vững vàng, bình tĩnh và linh hoạt xử lý các tình huống.
 • Kinh nghiệm: Một người quản lý dày dặn kinh nghiệm làm việc sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn.
Vị trí quản lý quán cafe
Vị trí quản lý quán cafe

Nhân viên pha chế

Tương tự với vị trí quản lý, nhân viên pha chế hay barista cũng cần đáp ứng đầy đủ 3 yếu tố, bao gồm:

 • Vị giác tốt: Giúp sáng tạo và thay đổi linh hoạt công thức để cho ra đời loại thức uống với hương vị phù hợp nhất.
 • Có khiếu thẩm mỹ: Bên cạnh hương vị, một số loại cafe như Capuchino hay Latte cũng có những yêu cầu về mặt hình thức và trang trí.
 • Ham học hỏi: Thái độ nhiệt tình, luôn cố gắng học hỏi để đổi mới sẽ giúp nâng cao tay nghề của các barista.

Nhân viên phục vụ – Tuyển dụng nhân viên quán cafe

Cuối cùng, đối với nhân viên phục vụ. Bạn có thể yêu cầu họ phải luôn nhanh nhẹn, linh hoạt để không làm mất thời gian của khách hàng. Đồng thời, giữ thái độ trung thực, chuyên nghiệp khi làm việc.

Nhân viên phục vụ - Tuyển dụng nhân viên quán cafe
Tuyển dụng nhân viên phục vụ quán cafe

Trên đây là bài viết của Thế Giới Nhà Hàng về tuyen dung nhan vien quan cafe. Bạn có thể tham khảo và xem xét điều chỉnh để phù hợp hơn với quán của mình.

Article Categories:
NHÂN SỰ
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here