banner
Th2 12, 2023
79 Views
5 0

Bí quyết xây dựng nội quy quản lý nhân viên quán cafe

Written by

Quy trình hoạt động kinh doanh của bạn sẽ trở nên suôn sẻ hơn nếu biết đến những bí quyết xây dựng nội quy quản lý nhân viên quán cafe được chia sẻ dưới đây.

Để tạo nên sự thống nhất và chuyên nghiệp của đội ngũ nhân sự ở các vị trí khác nhau. Bất kỳ quán cafe lớn nhỏ nào cũng cần xây dựng nội quy quản lý nhân viên quán cafe thật cụ thể và rõ ràng. Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, Thế Giới Nhà Hàng sẽ bật mí cho bạn những bí quyết để thực hiện được điều đó một cách đơn giản, hiệu quả.

Lợi ích khi xây dựng nội quy quản lý nhân viên quán cafe

Nội quy là những quy định được diễn đạt dưới dạng văn bản, mang tính chất bắt buộc. Yêu cầu toàn bộ nhân viên trong quán cafe phải tuân thủ tuyệt đối. Mỗi quán sẽ đặt ra những nội quy khác nhau. Tuy nhiên, đều nhằm hướng tới những lợi ích như:

 • Đảm bảo trật tự và kỷ luật trong quán.
 • Nâng cao chất lượng phục vụ.
 • Phát triển văn hoá nội bộ.
 • Tạo nên sự hoà hợp và thống nhất giữa các nhân viên.
 • Tuân thủ theo các quy định của pháp luật.
Lợi ích khi xây dựng nội quy quản lý nhân viên quán cafe

Mẫu nội quy bài bản dành cho nhân viên quán cafe

Sau khi đã hiểu rõ những lợi ích khi xây dựng nội quy quản lý, hãy cùng đi vào chi tiết mẫu nội quy bài bản, chuyên nghiệp dành cho nhân viên quán cafe.

Trang phục và tác phong khi làm việc

Khi quản lý nhân viên quán cà phê, điều đầu tiên mà bạn cần phải quan tâm là trang phục và tác phong khi làm việc. Theo đó, khi bắt đầu vào ca làm, nhân viên phải mặc đúng đồng phục của quán. Đồng thời, đối với nhân viên nữ, tóc có thể búi gọn gàng và trang điểm nhẹ. Còn nhân viên nam thì phải cắt tóc ngắn, không phủ tai hay chạm cổ áo.

Bên cạnh việc đảm bảo trang phục chỉnh tề, nhân viên quán cà phê phải có tác phong nghiêm túc. Luôn vui vẻ, niềm nở và thân thiện với tôn chỉ “khách hàng là thượng đế”. Tuyệt đối không rời khỏi vị trí khi chưa nhận được sự cho phép hay có hành vi đùa giỡn, nói chuyện, làm việc riêng trong ca làm. 

Trang phục và tác phong khi làm việc của nhân viên

Thời gian làm việc – Xây dựng nội quy quản lý nhân viên quán cafe

Thông thường, mô hình kinh doanh quán cafe sẽ hoạt động cả vào những ngày cuối tuần và lễ Tết. Do đó, bạn cần sắp xếp những ca làm việc hợp lý và có quy định cụ thể trong nội quy cho nhân viên quán cà phê. Gợi ý một số khung thời gian làm việc phổ biến là:

 • Ca sáng: 7:00 – 14:00
 • Ca chiều: 14:00 – 22:00
 • Thời gian cho ca gãy: 10:00 – 14:00 và 18:00 – 22:00

Bên cạnh đó, nhân viên sẽ phải thực hiện chấm công vào đầu và cuối buổi. Trong trường hợp có việc đột xuất, cần báo nghỉ phép cho quản lý hoặc trưởng ca vào ngày hôm trước để có thể điều phối người thay thế kịp thời.

Thời gian làm việc - Xây dựng nội quy quản lý nhân viên quán cafe
Sắp xếp những ca làm việc hợp lý

An toàn vệ sinh và lao động

Để đảm bảo quán cafe luôn sạch sẽ và thoáng mát. Người quản lý cần tổ chức training định kỳ về các quy định an toàn vệ sinh và lao động. Từ đó, nhân viên sẽ tuân thủ và thực hiện việc dọn dẹp vệ sinh thường xuyên các khu vực trong quán. Như quầy trưng bày sản phẩm, quầy pha chế, khu vực bếp, nhà vệ sinh,…Đồng thời, đảm bảo các trang thiết bị được sử dụng trong quán luôn trong tình trạng phục vụ tốt nhất.

Giữ bí mật kinh doanh

Vấn đề được đề cập tiếp theo trong mẫu nội quy nhân viên quán cafe là giữ bí mật kinh doanh. Cụ thể, các thông tin độc quyền của quán như menu, công thức pha chế, doanh thu,… đều cần được bảo mật kỹ lưỡng. Hạn chế tuyệt đối các trường hợp nhân viên tiết lộ những thông tin này ra ngoài để trục lợi cá nhân, gây thất thoát nặng nề cho quán.

Quy định về giữ bí mật kinh doanh

Xây dựng nội quy quản lý nhân viên quán cafe – Chế độ lương thưởng

Nhân viên quán cafe sẽ có mức lương khác nhau. Tùy thuộc vào vị trí, địa điểm và thời gian làm việc. Thông thường, thời gian trả lương định kỳ là vào cuối mỗi tháng. Bên cạnh đó, mỗi quán sẽ có những quy định riêng về chế độ khen thưởng nhân viên. Như dựa trên KPI doanh thu đạt được hoặc thưởng thêm cho những nhân viên làm việc vào các ngày lễ Tết trong năm.

Cách xử lý nhân viên vi phạm 

Cuối cùng, trong suốt quá trình hoạt động, khó tránh khỏi việc nhân viên vi phạm các nội quy của quán. Như đi làm không đúng giờ, chưa hoàn thành tốt các công việc được giao. Hay có thái độ không hợp tác. Do đó, tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của vi phạm. Chủ quán hoặc quản lý cần đưa ra những cách xử lý phù hợp. Ví dụ:

 • Nhắc nhở nhẹ nhàng nếu vi phạm lần đầu.
 • Phạt cảnh cáo (trừ tiền mỗi lần vi phạm).
 • Trừ trực tiếp vào % lương.
 • Buộc thôi việc không hưởng lương.
Cách xử lý khi nhân viên vi phạm 

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Thế Giới Nhà Hàng muốn chia sẻ đến bạn xoay quanh vấn đề xay dung noi quy quan ly nhan vien quan cafe. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và ngày càng phát triển mô hình kinh doanh của mình hơn nữa!

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here