banner
Th12 27, 2022
116 Views
8 0

Bỏ túi ngay 5 kỹ năng vận hành doanh nghiệp cơ bản

Written by

Nếu bạn đã và đang có ý định kinh doanh gì đó, thì đừng bỏ lỡ 5 kỹ năng vận hành doanh nghiệp cực kỳ quan trọng được giới thiệu trong bài viết ngày hôm nay.

Kỹ năng vận hành doanh nghiệp được xem như là xương sống của một tổ chức. Bởi nó sẽ quyết định việc phân bổ các nguồn lực sao cho hợp lý. Giúp cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh một cách khoa học và hiệu quả. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Thế Giới Nhà Hàng sẽ chia sẻ 5 kỹ năng cơ bản nhưng cực kỳ cần thiết, được đề cập cụ thể thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về vận hành doanh nghiệp

Trước khi đi vào chi tiết từng kỹ năng, hãy cùng tìm hiểu xem: Thế nào là vận hành doanh nghiệp? Theo một khái niệm được biết đến rộng rãi, vận hành doanh nghiệp là việc thiết kế và điều phối mọi hoạt động của tổ chức. Nó quyết định cách thức sử dụng và tương tác của các nguồn lực sẵn có để đạt được những mục tiêu cụ thể.

Qua đó, định hướng và dẫn dắt bộ máy tổ chức làm việc hiệu quả. Mang lại những giá trị tương ứng từ việc rèn luyện các kỹ năng khi vận hành doanh nghiệp. Tạo tiền đề để có thể tồn tại vững chắc và cạnh tranh trên thị trường.

Tìm hiểu về vận hành doanh nghiệp

5 kỹ năng vận hành doanh nghiệp cơ bản

Vận hành một doanh nghiệp không phải là việc đơn giản. Bởi bạn sẽ luôn gặp phải những khó khăn và thách thức. Từ hàng loạt các khía cạnh khác nhau trong việc kinh doanh. Chẳng hạn như: vận hành, marketing, quản lý nhân lực, nội bộ,… Thấu hiểu được điều đó, dưới đây là 5 kỹ năng để bạn có thể dễ dàng vượt qua những khó khăn đó.

Xây dựng quy trình và kiểm soát nội bộ

Muốn doanh nghiệp được vận hành một cách trơn tru, hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên. Thì bạn cần phải biết cách xây dựng quy trình và kiểm soát nội bộ. Bằng việc xây dựng các mô hình chính sách hợp lý cho từng phòng ban có liên quan. 

Bởi vì hệ thống hóa quy trình sẽ tiết kiệm rất nhiều cho doanh nghiệp. Từ thời gian đến chi phí hoạt động. Cũng như hỗ trợ xử lý nhanh chóng các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Mà không gây ảnh hưởng nặng nề tới kết quả hoạt động kinh doanh cuối cùng.

Xây dựng quy trình và kiểm soát nội bộ - Kỹ năng vận hành doanh nghiệp
Xây dựng quy trình và kiểm soát nội bộ

Hoạch định chiến lược hợp lý

Đây là một trong những kỹ năng cần thiết để vận hành doanh nghiệp. Bởi lẽ hiện nay, dù bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào thì cũng khó tránh khỏi việc phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ. Không chỉ ở địa phương hay trong nước, mà còn đến từ quốc tế. Và một ý tưởng nổi bật về sản phẩm hay dịch vụ cho doanh nghiệp của mình chưa bao giờ là đủ.

Để tìm cho mình một chỗ đứng nhất định trên thị trường, doanh nghiệp của bạn cần phải vạch ra một chiến lược phù hợp. Bằng cách hình dung ra đặc điểm của các đối tượng khách hàng tiềm năng. Từ đó, lựa chọn phương thức thâm nhập thị trường tương ứng.

Quản lý nguồn vốn và thiết lập ngân sách

Vấn đề phổ biến mà các nhà quản trị thường xuyên mắc phải là tìm kiếm nguồn vốn và quản lý dòng tiền hiệu quả. Một vài hình thức mà bạn có thể tham khảo bên cạnh vốn sẵn có. Đó là vay ngân hàng và cho thuê tài chính. Ưu điểm của điều này có thể kể đến như không cần thế chấp tài sản, tỷ lệ tài trợ cao,…

Không chỉ vậy, với kỹ năng vận hành doanh nghiệp vừa và nhỏ này, phân bổ ngân sách hợp lý cũng rất quan trọng. Bởi nó sẽ giảm thiểu tối đa các rủi ro trong quá trình kinh doanh. Thông qua việc cân nhắc các chỉ số tài chính như chi phí vận hành doanh nghiệp, chi phí bán hàng, biên lợi nhuận gộp,…

Kỹ năng quản lý nguồn vốn và thiết lập ngân sách

Xây dựng thương hiệu riêng cũng là kỹ năng vận hành doanh nghiệp

Để củng cố vị thế và chỗ đứng của mình trong thị trường, doanh nghiệp của bạn cần phải có một màu sắc thật nổi bật và khác biệt. Muốn thực hiện được điều đó, bạn cần biết cách xác định những nét riêng của doanh nghiệp. Thông qua: logo, slogan, bộ màu thương hiệu, tầm nhìn và sứ mệnh,…

Từ đó, xây dựng các kế hoạch truyền thông/marketing cụ thể để thúc đẩy quá trình kinh doanh. Đừng lo sợ, e ngại khi chi tiêu cho việc quảng cáo. Vì đây là một trong những hoạt động cốt lõi, giúp định vị và duy trì hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Tận dụng các nền tảng số

Kỹ năng vận hành doanh nghiệp này đặc biệt quan trọng đối với các startup – những doanh nghiệp mới đi vào hoạt động. Bởi ưu điểm to lớn là giúp tối ưu hóa việc kinh doanh. Trong thời đại 4.0 hiện đại ngày nay, có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau khi tìm kiếm các phần mềm quản lý đa nhiệm. Có thể giúp doanh nghiệp quản lý cùng lúc nhiều lĩnh vực như kế toán, kho bãi, bán hàng,…

Ngoài ra, digital marketing cũng là một hình thức khá mới mẻ. Mang lại hiệu quả cao trong tương quan chi phí thấp mà bạn có thể tận dụng. Như các mạng xã hội phổ biến nhiều người dùng: Facebook, Zalo, Instagram,… 

Hãy học cách tận dụng tối ưu các nền tảng số

Các bước xây dựng hệ thống – Kỹ năng vận hành doanh nghiệp

Cuối cùng, sau khi đã nắm được các kỹ năng, hãy vận dụng vào việc xây dựng hệ thống thực tế.

  • Một là: Xác định các hoạt động trọng yếu trong hệ thống vận hành.
  • Hai là: Xây dựng các quy trình, chính sách, tài liệu, biểu mẫu.
  • Ba là: Rà soát các công đoạn, yếu tố có khả năng gây sai sót.
  • Bốn là: Đề xuất phương án cải tiến, tối ưu.
  • Năm là: Truyền thông và đào tạo nhân sự.
  • Sáu là: Triển khai thực hiện, theo dõi, đánh giá.   
Các bước xây dựng hệ thống vận hành doanh nghiệp

Bắt tay vào kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng. Với bài viết chia sẻ 5 ky nang van hanh doanh nghiep ngày hôm nay, Thế Giới Nhà Hàng hy vọng đã giúp ích được phần nào cho bạn về kỹ năng vận hành. Nếu cảm thấy yêu thích, đừng quên chia sẻ đến bạn bè của bạn. Cũng như những người đang loay hoay trong việc vận hành doanh nghiệp nhé!

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here