banner
Th4 22, 2023
128 Views
4 0

BƯỚC ĐẦU XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MỞ QUÁN BAR VỚI MÔ HÌNH PESTEL

Written by

Bắt đầu kinh doanh quán bar, bạn không biết nên làm như thế nào? Mô hình PESTEL sẽ cực kỳ hữu ích cho quá trình xây dựng kế hoạch mở quán bar.

Quán bar là một loại hình kinh doanh giải trí thu hút được lượng khách lớn. Tuy nhiên, để bắt đầu xây dựng kế hoạch mở quán bar không hề dễ dàng. Thế Giới Nhà Hàng cho rằng, mô hình PESTEL sẽ là một công cụ hiệu quả cho giai đoạn này.

PESTEL LÀ MÔ HÌNH GÌ?

Mô hình PESTEL là một phương pháp để xác định, phân tích các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động, khả năng tham gia vào thị trường của doanh nghiệp. Mô hình PEST nguyên bản được ra mắt từ năm 1967 bởi Tiến sĩ Francis Aguilar. 

Phân tích PEST gốc bao gồm 4 yếu tố chính:

  • Politics (Chính trị)
  • Economics (Kinh tế)
  • Sociocultural (Xã hội – văn hóa)
  • Technology (Công nghệ)
KẾ HOẠCH MỞ QUÁN BAR

Sau nhiều năm phát triển, mô hình này mở rộng thêm 2 yếu tố: Environment (Môi trường) – Legal (Pháp lý). Hiện nay, PESTEL gần như là một công cụ bắt buộc của doanh nghiệp trước khi bước vào thị trường. Khi kết hợp mô hình này cùng SWOT, doanh nghiệp sẽ có được những phân tích giá trị. 

PESTEL được dùng để phân tích cho môi trường vĩ mô và phục vụ quá trình làm chiến lược. Vì thế chúng cực kỳ quan trọng với những đưa ra quyết định như giám đốc, CEO,…

ỨNG DỤNG CỦA PESTEL

Khả năng phân tích vĩ mô của PESTEL rất hữu ích. Trong kế hoạch cho quán bar, mô hình có thể áp dụng cho những giai đoạn quan trọng nhất.

KẾ HOẠCH MỞ QUÁN BAR

Đầu tiên là giai đoạn lập chiến lược kinh doanh. Phân tích PESTEL cung cấp thông tin theo ngữ cảnh về hướng kinh doanh, định vị thương hiệu. Ngoài ra, nó cho thấy mục tiêu tăng trưởng và rủi ro đối với năng suất. Từ đó giúp xác định hiệu lực của các sản phẩm và dịch vụ hiện có. Đồng thời xác định sự phát triển sản phẩm mới. 

PESTEL cũng thường xuyên áp dụng cho việc lập kế hoạch marketing. Việc phân tích hỗ trợ xác định nhu cầu, sở thích, xu hướng … của người tiêu dùng. Kế hoạch tiếp thị có thể được thay đổi để phù hợp để thu hút người tiêu dùng mục tiêu.

KẾ HOẠCH MỞ QUÁN BAR

Trong giai đoạn phát triển sản phẩm, PESTEL cho biết liệu doanh nghiệp có nên tiếp tục với thị trường. Nó giúp xác định sản phẩm có còn đáp ứng nhu cầu thị trường nữa hay không. Bên cạnh đó là cả thời điểm doanh nghiệp nên tung ra sản phẩm mới.

Với kinh doanh quán bar, doanh nghiệp cũng phải liên tục đổi mới. Môi trường bên ngoài luôn thay đổi hàng ngày. Vì vậy, doanh nghiệp cần thích ứng để tăng trưởng và phát triển không ngừng. PESTEL kết hợp với SWOT cho thấy bối cảnh thực tế bên ngoài và khả năng bên trong doanh nghiệp.

CÁC YẾU TỐ PESTEL TRONG KẾ HOẠCH MỞ QUÁN BAR

Vậy 6 yếu tố trong mô hình này, chúng ta sẽ phân tích những gì? 

Yếu tố P-E-S đầu tiên trong mô hình

Chính trị là yếu tố đầu tiên cần được tìm hiểu vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp. Chúng bao gồm các chính sách đến từ Chính phủ và Nhà nước. Các vấn đề về luật, quy định, các sửa đổi,… phải được nghiên cứu kỹ càng. Đặc biệt, quán bar là mô hình chịu rất nhiều sự quản chế từ các cơ quan chức năng. Vì vậy, các chủ doanh nghiệp không thể phân tích sơ sài khi bắt đầu kinh doanh dịch vụ này.

KẾ HOẠCH MỞ QUÁN BAR

Kinh tế gồm các yếu tố về kinh tế thế giới, kinh tế địa phương, lạm phát, chuỗi cung cầu,… Yếu tố này đòi hỏi khả năng quan sát và nhận định cực tốt để trả lời câu hỏi mở quán bar cần gì. Ví dụ, khi phân tích về tỷ lệ lạm phát, có khá nhiều câu hỏi cần trả lời. Lạm phát ảnh hưởng đến giá nguyên vật liệu như thế nào? Nó có ảnh hưởng đến khách hàng và chi tiêu của họ không? Điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến chi phí và doanh thu của quán?

Yếu tố xã hội cũng bao gồm rất nhiều dữ liệu. Những yếu tố này xem xét kỹ lưỡng môi trường xã hội của thị trường. Đồng thời đánh giá các yếu tố quyết định như xu hướng văn hóa, nhân khẩu học,… Dù là mô hình giải trí, quán bar cũng sẽ phải phù hợp với một số chuẩn mực xã hội.

Yếu tố T-E-L trong kế hoạch mở quán bar

Sự phát triển của công nghệ cũng là yếu tố tác động ít nhiều đến hoạt động của quán bar. Ngành F&B cũng áp dụng nhiều thành quả công nghệ cho quá trình tự động hóa. Vậy quán bar của bạn có bị chúng ảnh hưởng không? Có cơ hội nào để quán có thể tận dụng những phát minh mới hay không? 

KẾ HOẠCH MỞ QUÁN BAR

Với xu hướng sống xanh, kinh doanh quán bar chắc chắn không thể nằm ngoài dòng chảy này. Quy định về môi trường là gì? Quán có thể sử dụng những nguyên vật liệu xanh ở mức độ nào? Những điều này có thể giúp quán của bạn có được vị thế bền vững trên thị trường.

Cuối cùng, yếu tố về luật pháp là điều cuối cùng trong quá trình phân tích PESTEL. Hiểu rõ những bộ luật ngành F&B như an toàn vệ sinh thực phẩm là điều bắt buộc. Ngoài ra, luật sở hữu trí tuệ, an toàn lao động,… giúp doanh nghiệp tránh tranh chấp không đáng có. 

CÁC BƯỚC PHÂN TÍCH PESTEL TRONG KẾ HOẠCH MỞ QUÁN BAR

Bước đầu tiên trong quá trình là thu thập tin tức về ngành F&B và lĩnh vực bar. Lượng tin thu thập được càng nhiều và càng gần thời gian mở quán sẽ càng có ích. Vì vậy, hãy cố gắng nghe ngóng được nhiều thông tin về ngành. 

KẾ HOẠCH MỞ QUÁN BAR

Tiếp theo, doanh nghiệp phải chọn trong hàng tá thông tin những yếu tố tác động mạnh nhất tới quán. Sau đó chia rõ yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến việc lập kế hoạch cho quán bar. Có thể sử dụng thang điểm để nhìn được rõ hơn mức độ tác động của mỗi yếu tố. 

Sau khi đã phân loại các yếu tố, doanh nghiệp sẽ phân tích chúng. Những phân tích sẽ đưa tới kết luận và những cơ sở để thực hiện bước cuối cùng. Doanh nghiệp sẽ bước vào giai đoạn triển khai kế hoạch của mình dựa trên những thông tin đã có. 

KẾ HOẠCH MỞ QUÁN BAR

Nhìn chung, xây dựng ke hoach mo quan bar sẽ cần rất nhiều thời gian và dữ liệu. Trước khi bắt đầu kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần nghiên cứu cẩn thận. Đặc biệt với một mô hình nhiều rào cản như quán bar. Để giữ liên kết với bạn đọc, Thế Giới Nhà Hàng sẽ nỗ lực đem đến bạn thật nhiều thông tin có ích hơn nữa.

Xem thêm: LƯU NGAY 4 tài liệu vận hành nhà hàng

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here