banner
Th1 4, 2023
137 Views
4 0

Các phương pháp để kiểm soát chi phí trong nhà hàng

Written by

Bạn sẽ tối ưu hoá được lợi nhuận, nếu biết cách sử dụng thành thạo các phương pháp kiểm soát chi phí trong nhà hàng hiệu quả, đơn giản được chia sẻ dưới đây.

Nếu muốn hạn chế những thất thoát không đáng có, gây lãng phí ngân sách, bạn cần biết kiểm soát chi phí trong nhà hàng. Từ đó có thể cải thiện quy trình vận hành và gia tăng lợi nhuận. Để hiểu rõ hơn, trong bài viết ngày hôm nay, Thế Giới Nhà Hàng sẽ giới thiệu cho bạn 7 phương pháp giúp thực hiện được điều này.

Kiểm soát giá vốn thường xuyên

Để giữ chi phí gốc luôn ổn định, chủ nhà hàng cần phải thường xuyên kết hợp với bộ phận kế toán. Kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng 2 loại chi phí chủ yếu là chi phí hàng hoá và chi phí nhân sự. Việc làm này sẽ giúp phát hiện sớm những vấn đề có thể phát sinh. Như tính toán sai chi phí nhân sự (không cộng tiền bảo hiểm, thuế, phụ cấp,..). Hoặc chi phí hàng hoá đột ngột tăng cao do thay đổi thì phía nhà cung cấp hoặc thị trường.

Việc kiểm soát giá vốn thường xuyên là rất quan trọng. Bởi bất kỳ sự biến động giá cả nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà hàng. Chính vì vậy, cần kịp thời xử lý vấn đề để có thể quản lý chi phí trong nhà hàng thật hiệu quả.

Tính toán và kiểm soát giá vốn thường xuyên

Quản lý nguyên vật liệu – kiểm soát chi phí trong nhà hàng

Trong suốt quá trình hoạt động và kinh doanh của nhà hàng, sẽ có rất nhiều rắc rối có thể xảy ra. Gây thất thoát, lãng phí hàng hoá và nguyên vật liệu. Như nhập hàng quá nhiều nhưng bảo quản không đúng cách. Chế biến sai công thức hoặc sai món so với yêu cầu của khách, nhân viên thiếu trách nhiệm,…

Do đó, với cương vị là chủ nhà hàng hoặc nhà quản lý. Bạn cần dành thời gian giám sát nhân viên và các hoạt động trong nhà hàng. Để đảm bảo mọi việc diễn ra trong tầm kiểm soát của mình.

Quản lý nguyên vật liệu - kiểm soát chi phí trong nhà hàng
Quản lý nguyên vật liệu nhà hàng

Quản lý đội ngũ nhân viên

Bạn cần phải linh hoạt trong việc tuyển dụng và bố trí nhân sự. Nếu có thể, hãy cố gắng đào tạo nhân viên để họ đảm nhận được nhiều vị trí trong nhà hàng. Như phục vụ, phụ bếp, thu ngân,… Việc làm này sẽ giúp bạn xử lý được những tình huống mà nhà hàng quá tải, cần điều động thêm người.

Đối với cách kiểm soát chi phí trong nhà hàng này, bạn còn phải đặc biệt chú ý đến cách tính lương cho nhân viên. Thông thường, chi phí tiền lương không nên vượt quá 20-45% doanh thu. (Tuỳ theo quy mô của nhà hàng). Bên cạnh đó, bạn có thể tính lương theo giờ hoặc kèm theo một vài chỉ số nhất định. Như doanh thu nhà hàng, số lượng bàn phục vụ,…

Quản lý đội ngũ nhân viên của nhà hàng

Cắt giảm chi phí quảng cáo, bán hàng

Tiếp theo, một phương pháp bạn có thể thử nữa là cắt giảm chi phí liên quan đến quảng cáo, bán hàng. Bằng cách sử dụng các ứng dụng giao thức ăn phổ biến như Baemin, Shopee Food, Grab Food,… Cùng các dịch vụ tiện ích. Bao gồm giao hàng tận nơi và tích hợp nhiều phương thức thanh toán.

Việc làm này sẽ giúp truyền bá các thông tin và hình ảnh về thực đơn, giá cả,… đến khách hàng một cách nhanh chóng. Từ đó, có thể thu hút được một lượng lớn khách đến nhà hàng với chi phí thấp. Thay vì phải thực hiện các chiến dịch quảng cáo rầm rộ, hoành tráng.

Sử dụng các ứng dụng giao thức ăn phổ biến

Kiểm soát chi phí trong nhà hàng bằng tiết kiệm điện, nước và nhiên liệu

Để kiểm soát chi phí nhà hàng, bạn có thể bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất. Như tiết kiệm điện, nước và nhiên liệu hàng ngày chẳng hạn. Cách làm này nghe có vẻ đơn giản. Nhưng lại giúp tiết kiệm được một khoản chi phí về lâu dài.

Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ các thiết bị điện, nước và hệ thống bếp gas trong nhà hàng. Để có thể phát hiện kịp thời những hỏng hóc gây lãng phí. Cũng như thay thế các thiết bị, dụng cụ đã quá cũ, gây tiêu tốn nhiên liệu. Bằng những loại hiện đại và tiết kiệm hơn. Như bóng đèn LED, nồi áp suất điện, bếp hầm công nghiệp,…

Tiết kiệm điện, nước và nhiên liệu

Sử dụng các phần mềm hiện đại

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ. Rất nhiều loại phần mềm thông minh đã ra đời. Chính vì thế, hãy tận dụng và biến chúng thành công cụ hỗ trợ đắc lực để quản lý và vận hành nhà hàng của mình. Từ việc kiểm tra kho nguyên vật liệu. Đến giúp kiểm soát chi phí trong nhà hàng thông qua các báo cáo doanh thu, lãi lỗ, công nợ, thu-chi,… hàng tháng.

Xây dựng quy trình nhập kho để kiểm soát chi phí trong nhà hàng

Cuối cùng, bên cạnh việc sử dụng các phần mềm hiện đại như đã đề cập ở trên. Bạn cũng cần phải xây dựng một quy trình nhập kho bài bản cho nhà hàng của mình. Để có thể quản lý từ xa hiệu quả khi không có mặt tại nhà hàng. Hãy thuê 1-2 người giàu kinh nghiệm và uy tín. Hướng dẫn họ cách nhập cũng như kiểm tra nguyên liệu đầu vào thật chi tiết.

Xây dựng quy trình nhập kho

Vậy là Thế Giới Nhà Hàng đã giới thiệu xong đến bạn 7 cách kiem soat chi phi trong nha hang hiệu quả nhưng lại vô cùng đơn giản. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công và ngày càng mở rộng hơn nữa quy mô kinh doanh của mình trong tương lai!

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here