banner
Th1 3, 2023
67 Views
6 0

Các sai lầm thường gặp trong xây dựng quy trình vận hành

Written by

Cùng đi vào tìm hiểu chi tiết các sai lầm thường gặp trong xây dựng quy trình vận hành của doanh nghiệp, thông qua bài viết được giới thiệu ngày hôm nay.

Để các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được thực hiện một cách trơn tru, hiệu quả. Bạn cần biết 6 sai lầm thường gặp trong xây dựng quy trình vận hành được Thế Giới Nhà Hàng tổng hợp và chia sẻ dưới đây. Từ đó, có thể rút ra những bài học kinh nghiệm cũng như tìm kiếm phương pháp để giải quyết triệt để những vấn đề này.

Tuyển dụng sai người – sai lầm thường gặp trong xây dựng quy trình vận hành

Nhân sự là một trong bốn yếu tố quan trọng nhất, cần được các nhà quản trị đặc biệt chú ý khi xây dựng quy trình vận hành. Tuy nhiên, nếu nhà quản trị chưa thật sự hiểu rõ mình muốn gì và cần gì. Họ sẽ dễ dàng mắc phải một sai lầm cực kỳ phổ biến. Đó chính là tuyển dụng sai người.

Do đó, trước khi bắt tay vào việc lựa chọn nhân viên. Cần xác định đúng vai trò và yêu cầu của vị trí mà mình cần tuyển dụng. Sau đó, dành thời gian đánh giá kỹ lưỡng các ứng viên đang có. Thay vì vội vàng tuyển dụng cho đủ người. 

Bên cạnh đó, bạn cũng phải đảm bảo rằng mình có đủ khả năng đào tạo và hỗ trợ nhân viên. Để hạn chế sai sót khi xây dựng quy trình vận hành này hết mức có thể. Đồng thời, xác định và truyền đạt những gì bạn mong đợi từ họ. Đưa ra các feedback thường xuyên để giữ nhân viên đi đúng hướng.

Tuyển dụng sai người - sai lầm thường gặp trong xây dựng quy trình vận hành
Tuyển dụng sai người là 1 sai lầm phổ biến

Chưa xác định tầm nhìn và kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Một lỗi sai thường gặp nữa là chưa xác định tầm nhìn và kế hoạch kinh doanh rõ ràng cho doanh nghiệp. Điều này thường bị các nhà quản trị lãng quên hoặc xem nhẹ. Dẫn đến hậu quả là mỗi cá nhân đều có những mục tiêu nhất định. Nhưng lại không đóng góp được gì cho thành tựu chung của cả doanh nghiệp.

Chính vì vậy, từ những ngày đầu tiên, cần phải dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng và xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết. Bởi đầu tư ngay vào thời điểm này sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc về lâu dài.

Chưa xác định rõ tầm nhìn và kế hoạch kinh doanh

Không theo dõi và đo lường các chỉ số

Dữ liệu là những con số đánh giá hiệu quả nhất việc thành bại của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, một trong các lỗi sai thường gặp trong xây dựng quy trình vận hành lại là không theo dõi và đo lường thường xuyên các chỉ số dữ liệu. Việc làm này có thể xuất phát từ sự chủ quan và thiếu tầm nhìn một cách bao quát của các nhà quản trị.

Do vậy, đối với mỗi yếu tố trong vận hành doanh nghiệp. Cần đề ra các phương pháp và công cụ đo lường chỉ số riêng biệt, cụ thể. Ví dụ, nhà quản trị sẽ theo dõi và đo lường chất lượng nhân sự. Thông qua chỉ số hài lòng của nhân viên, KPI, OKR,…

Không theo dõi và đo lường các chỉ số thường xuyên

Gánh vác quá nhiều trách nhiệm là sai lầm thường gặp trong xây dựng quy trình vận hành

Ở những giai đoạn mới bắt đầu khởi nghiệp, các nhà quản trị thường sẽ là người đưa ra tất cả quyết định. Đồng thời, xử lý mọi công việc, nhiệm vụ chức năng. Tuy nhiên, về lâu dài, việc cố gắng “gồng gánh” quá nhiều trách nhiệm như vậy sẽ dẫn đến sự bế tắc trong kinh doanh. Chất lượng xử lý công việc suy giảm.

Khi đó, việc cần làm để khắc phục lỗi sai thường gặp khi xây dựng quy trình vận hành này là trao bớt “quyền lực”. Có nghĩa là tìm kiếm và trao quyền cho những người mà bạn tin tưởng. Cũng như thật sự hiểu rõ tầm nhìn chiến lược của doanh nghiệp để phát triển các nhóm nhỏ tốt hơn.

Gánh vác quá nhiều trách nhiệm

Không đổi mới công cụ và quy trình

Đây là một sai lầm rất phổ biến nhưng lại khó nhận ra. Vì việc tuân theo một quy trình đã định sẵn và sử dụng các công cụ quen thuộc. Mang lại cảm giác an toàn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, công nghệ mới, hiện đại liên tục ra đời. Nếu không đổi mới, chính doanh nghiệp của bạn sẽ âm thầm bị đào mòn và tụt lại phía sau.

Chính vì thế, hãy ưu tiên tập trung vào các nhiệm vụ mang tính chiến lược cao hơn, tạo ra nhiều giá trị hơn. Như cải thiện các quy trình, công cụ để phù hợp với thực trạng của tổ chức. Đồng thời, sử dụng các phần mềm tự động hoá hỗ trợ cho quá trình vận hành doanh nghiệp.

Hãy đổi mới các công cụ và quy trình

Sai lầm thường gặp trong xây dựng quy trình vận hành – Không có văn hoá doanh nghiệp

Cuối cùng, để quy trình vận hành thật bền vững. Hãy xây dựng một văn hóa riêng cho doanh nghiệp. Điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng một cách đáng kể. Thông qua việc xác định rõ ràng tầm nhìn và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Từ đó, giúp các nhà quản trị đưa ra quyết định đúng đắn. Cũng như thiết lập quy trình vững chắc hơn.

Xây dựng một văn hóa riêng cho doanh nghiệp

Trên đây là bài viết của Thế Giới Nhà Hàng về những sai lam thuong gap trong xay dung quy trinh van hanh của doanh nghiệp. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn thật sâu sắc và toàn diện. Để không lãng phí thời gian, tiền bạc vô ích cho những sai lầm không đáng có này.

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here