banner
Th3 5, 2023
100 Views
4 0

Các tiêu chí lựa chọn nhà cung ứng 2023

Written by

Nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng thua lỗ, hãy đặt ra các tiêu chí lựa chọn nhà cung ứng phù hợp dựa trên các thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Nhà cung ứng (Supplier) được hiểu là một tổ chức hay một cá nhân chuyên cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Bên cạnh đó, yếu tố nhà cung ứng còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, để phát triển bền vững về lâu dài, bạn cần phải đặt ra các tiêu chí lựa chọn nhà cung ứng nhất định. Cụ thể, hãy tham khảo ngay bài viết ngày hôm nay của Thế Giới Nhà Hàng với nội dung xoay quanh về vấn đề này.

Xem xét độ uy tín của nhà cung ứng

Yếu tố quan trọng hàng đầu mà bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng là độ uy tín của nhà cung ứng. Thông thường, để đánh giá về vấn đề này, bạn có thể dựa trên các tiêu chí bao gồm: 

 • Sự rõ ràng về thông tin: Hãy tìm hiểu xem nhà cung ứng đó có thực sự tồn tại hay không. Bằng việc xác minh địa chỉ, giấy phép kinh doanh và phương thức liên lạc của họ.
 • Sự minh bạch trong hợp tác: Hãy kiểm tra xem nhà cung ứng đó có đảm bảo nguồn cung cấp nguyên vật liệu an toàn. Cũng như đã từng duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài với các doanh nghiệp khác chưa.
 • Sự tuân thủ pháp luật: Về mặt pháp lý, bạn cần xem xét các thủ tục liên quan đến hợp đồng của nhà cung ứng trong cả quá khứ lẫn hiện tại. Để có thể đánh giá lựa chọn nhà cung cấp phù hợp. Và đảm bảo các vấn đề liên quan đến việc tuân thủ pháp luật của họ.
Xem xét độ uy tín của nhà cung ứng - Tiêu chí lựa chọn nhà cung ứng
Xem xét độ uy tín của nhà cung ứng

Chất lượng sản phẩm – Tiêu chí lựa chọn nhà cung ứng

Tiếp theo, bạn cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố chất lượng sản phẩm của nhà cung ứng. Cụ thể, hãy tiến hành kiểm tra các đặc điểm sau:

 • Độ bền: Tuổi thọ của sản phẩm kéo dài trong bao lâu?
 • Hiệu suất: Các tính năng của sản phẩm có hiệu quả không?
 • Độ tin cậy: Tỷ lệ sản phẩm hư hỏng trên mỗi đơn hàng, mỗi kỳ là bao nhiêu?
 • Tính thẩm mỹ: Các tiêu chuẩn về hình thức, cảm giác, âm thanh,… có được đáp ứng hay không?
 • Sự phù hợp: Sản phẩm có phù hợp với các yêu cầu về kỹ thuật và chuyên môn của doanh nghiệp bạn không?
Chất lượng sản phẩm - Tiêu chí lựa chọn nhà cung ứng
Kiểm tra chất lượng sản phẩm của nhà cung ứng

Đánh giá hiệu suất cung cấp sản phẩm

Một tiêu chí giúp bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp nữa là hiệu suất cung cấp sản phẩm. Theo đó, bên cạnh số lượng và chất lượng. Nhà cung ứng cần phải đảm bảo thời gian giao hàng đúng hẹn trong xuyên suốt quá trình hợp tác của đôi bên. Cụ thể hơn, tiêu chuẩn lựa chọn nhà cung ứng này sẽ được xem xét trên các khía cạnh như:

 • Thời gian cung cấp sản phẩm: Kể từ khi bắt đầu thực hiện đơn hàng đến lúc nhà cung ứng giao hàng thành công cho doanh nghiệp.
 • Mức độ tin cậy: Đảm bảo các yếu tố đã thoả thuận trong hợp đồng. Bao gồm thời gian giao hàng, số lượng, chất lượng và loại hàng hoá.
 • Thông tin: Đảm bảo thông tin được trao đổi xuyên suốt và bảo mật.
 • Khả năng thích ứng: Nhà cung ứng có thể đáp ứng linh hoạt các yêu cầu của doanh nghiệp.
Đánh giá hiệu suất cung cấp sản phẩm - tiêu chí lựa chọn nhà cung ứng
Đánh giá hiệu suất cung cấp sản phẩm của nhà cung ứng

Cân nhắc giá cả và phương thức thanh toán

Bên cạnh các tiêu chí nêu trên. Bạn cũng cần chú ý đến giá cả và phương thức thanh toán của nhà cung ứng. Bởi tiêu chí này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhập hàng. Cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp. Không chỉ vậy, khi phân vân giữa 2 nhà cung ứng có cùng chất lượng và hiệu suất sản phẩm. Bạn có thể dựa vào giá cả và phương thức thanh toán để lựa chọn nhà cung ứng tốt hơn.

Các yếu tố liên quan đến tiêu chí đánh giá nhà cung cấp này sẽ bao gồm:

 • Mức độ cạnh tranh: Hãy tiến hành so sánh giá cả của nhiều nhà cung ứng trong cùng ngành. Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Sự ổn định: Mức giá mà nhà cung ứng đưa ra cần phải duy trì ổn định. Hoặc thay đổi hợp lý theo từng giai đoạn (kèm theo thông báo đầy đủ từ trước).
 • Sự minh bạch trong thanh toán. Khoảng thời gian trung bình khi nhận được ghi chú tín dụng phải phù hợp. Đồng thời, chi phí ước tính không được thay đổi so với hoá đơn cuối cùng.
Cân nhắc giá cả và phương thức thanh toán - tiêu chí lựa chọn nhà cung ứng
Cân nhắc về giá cả và phương thức thanh toán

Dịch vụ khách hàng cũng là tiêu chí lựa chọn nhà cung ứng

Để đánh giá về dịch vụ khách hàng. Bạn có thể xem xét thái độ của nhà cung ứng khi đề cập đến các chính sách bảo hành sản phẩm. Ví dụ, nếu có sự cố xảy ra như sản phẩm bị lỗi, bị thiếu hoặc không đảm bảo chất lượng. Nhà cung ứng sẽ tiến hành tư vấn, giải quyết và bảo hành cho doanh nghiệp như thế nào?

Mức độ lâu dài và bền vững

Việc đảm bảo mối quan hệ lâu dài và bền vững với nhà cung ứng sẽ đem lại cho doanh nghiệp của bạn rất nhiều lợi ích. Như giảm thiểu thời gian và công sức tìm kiếm nhà cung ứng mới cho từng sản phẩm. Cũng như giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra khi đổi nhà cung ứng. Bên cạnh đó, đối với mối quan hệ hợp tác lâu dài. Bạn có thể nhận được những khoản chiết khấu, ưu đãi đặc biệt. Giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Tiêu chí lựa chọn nhà cung ứng là đảm bảo mối quan hệ lâu dài và bền vững
Đảm bảo mối quan hệ lâu dài và bền vững với nhà cung ứng

Bài viết ngày hôm nay của Thế Giới Nhà Hàng đã gợi ý cho bạn 6 tieu chi lua chon nha cung ung phù hợp. Chúc bạn có thể áp dụng thành công và ngày càng phát triển doanh nghiệp của mình!

Xem thêm bài viết: Gợi ý quy trình lựa chọn nhà cung cấp phù hợp cho bạn

Article Categories:
NHÀ CUNG ỨNG
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here