banner
Th10 30, 2023
20 Views
2 0

Các tiêu chí quan trọng lựa chọn nhà cung cấp cho nhà hàng

Written by

Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon quyết định phần lớn đến độ ngon miệng của món ăn. Do đó việc lựa chọn nhà cung cấp tốt rất quan trọng trong kinh doanh về F&B.

Nhà cung cấp là một mắt xích rất quan trọng trong quy trình mua bán, ảnh hưởng trực tiếp đến việc quản trị hàng tồn kho của doanh nghiệp. Vậy để lựa chọn nhà cung cấp tốt và đảm bảo uy tín, doanh nghiệp mua hàng cần đặt ra những tiêu chí nào? Hãy để THẾ GIỚI NHÀ HÀNG gợi ý cho bạn nhé! 

Nhà cung cấp là gì? 

Nhà cung cấp (Suppliers) hiểu theo cách đơn giản có thể là tổ chức hoặc cá nhân, tham gia cung ứng hàng hóa hoặc dịch vụ trên thị trường.

Vai trò của nhà cung cấp trong doanh nghiệp là đảm bảo cung cấp các sản phẩm chất lượng từ nhà sản xuất cho nhà phân phối hoặc nhà bán lẻ với giá tốt. Nhà cung cấp đóng vai trò trung gian quan trọng giữa nhà sản xuất và nhà bán lẻ, đảm bảo thông tin liên lạc được diễn ra một cách hiệu quả.

Các nhà cung cấp có vai trò cực kỳ quan trọng trong mọi giai đoạn của vòng đời sản phẩm. Từ việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô để giúp tăng cường sản xuất và tìm kiếm các lựa chọn tốt hơn cho nguyên liệu thô khi thị trường bắt đầu trở nên bão hòa, các công ty cần phải hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp của họ để có được sản phẩm tốt nhất.

Các tiêu chí quan trọng lựa chọn nhà cung cấp cho nhà hàng

Đánh giá nhà cung cấp (hay thẩm định nhà cung cấp) là quá trình thẩm định và đánh giá các nhà cung cấp hiện tại, tiềm năng bằng cách định lượng theo nhiều tiêu chí, giúp lựa chọn nhà cung cấp phù hợp nhằm đảm bảo việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không bị gián đoạn và tiến tới thúc đẩy cải tiến liên tục.

Mục đích của việc đánh giá nhà cung cấp

Nhằm giúp cho doanh nghiệp nắm bắt và đánh giá được tình hình hiện tại của đối tác cũng như là có thể dự báo trước rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong tương lai trong toàn bộ chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ. Nhà quản lý phải đưa ra các tiêu chí xem xét hợp tác từ ban đầu, sau đó đưa ra các quyết định và biện pháp hợp lý để giảm thiểu tối đa các rủi ro, không gây ảnh hưởng đến nguồn cung và gián đoạn trong quá trình cung ứng.

Các tiêu chí quan trọng để đánh giá lựa chọn nhà cung cấp

Đánh giá dựa trên uy tín của nhà cung cấp

Lựa chọn nguồn cung ứng là yếu tố quan trọng đầu tiên mà các doanh nghiệp cần xem xét khi đưa ra quyết định. Thường thì những doanh nghiệp đã hoạt động trong một thời gian dài đã xây dựng được một tệp nhà cung cấp ổn định và lâu dài. Trong khi đó, các doanh nghiệp mới hoặc nhỏ thường phải tìm kiếm nhà cung cấp bằng cách qua giới thiệu của bên thứ ba, tìm kiếm bằng google bằng các từ khóa, truy cập website của họ hoặc tham gia các triển lãm thương mại,… Vì vậy, ban đầu cần xem xét đối tác của bạn qua các khía cạnh như:

  • Thông tin rõ ràng: Nhà cung cấp phải đưa ra được sự tồn tại của họ là có thật nếu có địa chỉ, phương thức liên lạc, giấy phép kinh doanh. 
  • Sự minh bạch trong hợp tác: Phải đảm bảo được các điều khoản như hai bên đã ký ban nhau ban đầu như: đảm bảo nguồn cung ổn định, giao đúng hàng đúng hạn, cơ chế bảo hành vận chuyển, khả năng hợp tác và làm việc lâu dài…
Các tiêu chí quan trọng để đánh giá lựa chọn nhà cung cấp

Tìm hiểu và phân tích các vấn đề pháp lý và thủ tục liên quan của đối tác: Giấy phép hoạt động kinh doanh hợp lệ, kinh doanh đúng mặt hàng đã đăng ký hoặc xem xét nhà cung cấp trong quá khứ và hiện tại có đang gặp các vấn đề về pháp luật nghiêm trọng hoặc khả năng tài chính khác.

Lựa chọn nhà cung cấp bằng cách đánh giá dựa trên chất lượng hàng hóa

Đây là tiêu chí quan trọng nhất khi bất kì một doanh nghiệp nào muốn đưa ra quyết định lựa chọn bên cung cấp. Khi tìm được nguồn cung sản phẩm, doanh nghiệp sẽ tiến hành đưa ra các tiêu chí về báo giá, chất lượng sản phẩm, nguyên vật liệu, độ bền, tính thẩm mỹ,… để từ đó thực hiện đánh giá chi tiết và rút ra kết luận rằng sản phẩm này có phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp bạn đang cần tìm hay không. Bạn nên xây dựng biểu mẫu, phiếu theo dõi dạng thang đo để nhận xét hoàn chỉnh các khía cạnh về chất lượng hàng hóa của đối tác cung cấp.

Lựa chọn nhà cung cấp bằng cách đánh giá dựa trên chất lượng hàng hóa

Ngoài ra doanh nghiệp của bạn cũng nên nhớ xem xét về tỷ lệ hư hỏng của hàng hóa. Quy định một mức độ hay chỉ tiêu rủi ro cụ thể, sau thời điểm nhập hàng và tiến hành kiểm kê thì căn cứ vào tỷ lệ đó để theo dõi số lượng, truy cứu xem nguyên nhân hàng bị hỏng là do quá trình vận chuyển hay do lỗi từ nhà cung cấp. Thậm chí bạn cũng có thể nắm vững được chất lượng hàng hóa của nhà cung cấp có tốt hay không qua quá trình bán và sử dụng.

Giá cả sản phẩm/dịch vụ và phương thức thanh toán

Yếu tố giá cả của sản phẩm đầu vào cũng liên quan rất nhiều đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, đánh giá được lãi lỗ hay hòa vốn. Tuy nhiên giá cả thường sẽ đi kèm với chất lượng, vì vậy tùy vào chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp bạn sẽ đưa ra lựa chọn mức giá như thế nào hoặc qua đàm phán hai bên deal được mức phù hợp với lợi ích chung.

Khi xem xét nhà cung cấp, một yếu tố quan trọng là phương thức thanh toán. Bạn nên hỏi rõ nhà cung cấp có chấp nhận thanh toán một lần hay chia nhỏ công nợ. Mặc dù có vẻ không quan trọng, nhưng thực tế là khi bạn kinh doanh, nguồn vốn quay vòng là rất quan trọng. Phương thức thanh toán này cho phép doanh nghiệp của bạn đầu tư vào các lĩnh vực khác trước hoặc ngược lại, nếu nhà cung cấp có chính sách thanh toán một lần, bạn có thể được hưởng chiết khấu thanh toán.

Đồng thời, nhà cung cấp có thể cho phép hình thức thanh toán tiền mặt kết hợp chuyển khoản hoặc tài sản thế chấp. Nhà cung cấp có những giải pháp đa dạng cho thanh toán được đánh giá là một nhà cung cấp tiềm năng.

Thời gian giao hàng

Bên cạnh chất lượng và giá thành, việc nhà cung cấp đảm bảo giao hàng đúng hạn và có hệ thống vận chuyển hiệu quả là rất quan trọng cho doanh nghiệp của bạn. Việc giao hàng muộn có thể ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của bạn. Ngược lại, nếu nhà cung cấp giao hàng sớm hơn hoặc không đảm bảo thời gian giao hàng, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nhận hàng và quản lý kho lưu trữ.

Các tiêu chí quan trọng để đánh giá lựa chọn nhà cung cấp

Điều này cũng phản ánh uy tín của đối tác của bạn. Một bí quyết quan trọng là bạn cần quan tâm và kiểm soát chặt chẽ thời gian giao hàng. Một nhà cung cấp cam kết đúng hẹn, thời gian giao hàng nhất quán và có năng lực bền vững là một đơn vị chuyên nghiệp mà bạn nên hợp tác.

Lựa chọn nhà cung cấp có dịch vụ khách hàng 

Khi hợp tác với bất kỳ nhà cung cấp nào thì doanh nghiệp của bạn cũng nên xem xét tới các dịch vụ của nhà cung cấp đối tác, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí như: mua hàng với số lượng lớn sẽ được hưởng chiết khấu thương mại, thanh toán một lần để được hưởng chiết khấu thanh toán, chăm sóc khách hàng sau bán hoặc các chính sách đổi trả, bảo hành của nhà cung cấp.

Khái niệm dịch vụ khách hàng của đối tác cung cấp có rõ ràng hay không sẽ quyết định đến có nên làm việc lâu dài hay không. Một chuyên viên chăm sóc khách hàng với khả năng giao tiếp, tư vấn mạnh mẽ, chăm soc khách hàng tận tình chu đáo sẽ đem đến hiệu suất đáng kể trong việc thảo luận về hợp đồng cung cấp.

Lựa chọn nhà cung cấp có dịch vụ khách hàng 

Lời kết

Tổng kết, với danh sách các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp như trong bài viết sẽ giúp doanh nghiệp sàng lọc được các nhà cung cấp đáp ứng yêu cầu của mình, từ đó để chọn được nhà cung cấp phù hợp nhất. Song để đánh giá được chính xác thì cần những người có chuyên môn trong từng tiêu chí, cũng cần lưu ý cân nhắc đến các tiêu chuẩn trong ngành cũng như của các đối thủ cạnh tranh và thay đổi tiêu chuẩn đã xây dựng sao cho cập nhật với thời gian và thực tiễn môi trường kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam. 

Hy vọng bạn có thể ứng dụng những kiến thức cơ bản trên trong việc xác định nhà cung cấp phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm: List nhà cung cấp hải sản đông lạnh TP.HCM uy tín chất lượng

Article Categories:
KIẾN THỨC · NHÀ CUNG ỨNG
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here