banner
Th6 26, 2023
38 Views
1 0

Cách quản lý nhân viên nhà hàng hiệu quả là phân quyền

Written by

Phân quyền trong tổ chức là cần thiết, đồng thời cũng là cách quản lý nhân viên dưới quyền một cách hiệu quả. Hãy cùng Thế Giới Nhà Hàng tìm hiểu ngay sau đây.

Dù bạn có một nhà hàng sang trọng với hàng chục nhân viên mỗi chi nhánh. Hay chỉ là chủ của một quán nước chưa đến 10 người. Phân quyền trong tổ chức là cần thiết vì là kỹ năng quan trọng hàng đầu bạn cần nhớ. Nó là cách bạn điều khiển tổ chức của mình hoạt động. Đồng thời cũng là cách quản lý nhân viên dưới quyền một cách hiệu quả. Vậy cụ thể phân quyền là gì, lợi ích của phân quyền và các mô hình phân quyền như thế nào? Hãy cùng Thế Giới Nhà Hàng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Phân quyền cho nhân viên là gì? Tại sao phải phân quyền?

Hiểu một cách đơn giản, phân quyền là việc phân chia một phần quyền lực quyết định cho nhân viên cấp dưới. Như vậy nhân viên sẽ có toàn quyết quyết định những trường hợp nằm trong quyền hạn của mình.

Ví dụ bạn phân quyền cho nhân viên kho là quản lý các hoạt động kiểm và xuất – nhập kho. Nhân viên đó sẽ được phân quyền truy cập vào dữ liệu liên quan đến hàng tồn kho. Thực hiện các hoạt động nhập, xuất hàng khi cần thiết rồi báo cáo lại.

Cách quản lý nhân viên

Càng nắm nhiều quyền thì lượng công việc bạn cần xử lý càng nhiều, trách nhiệm càng lớn. Chắc chắn một mình bạn không thể hoàn thành tốt tất cả. Phân quyền giúp bạn giảm áp lực, có cách quản lý nhân viên hiệu quả. Bạn chỉ cần tập trung vào các công việc quyết định chính.

Ngoài ra phân quyền còn giúp bạn khai thác được các năng lực của nhân viên. Tận dụng khả năng sáng tạo cả họ để tăng hiệu quả công việc. Phân quyền cũng là cách để giới hạn sự can thiệp của nhân viên vào các công đoạn khác.

Ví dụ nhân viên kho sẽ không được phép bán hàng, nhân viên bán hàng thì không được phép kiểm kê sổ sách. Tại một số nơi họ còn dùng phân quyền để thử thách nhân viên trong thời hạn đánh giá.

2. Các mô hình phân quyền trong cách quản lý nhân viên

Hiện nay có 3 mô hình phân quyền phổ biến thường được sử dụng trong các tổ chức.

Cách quản lý nhân viên

2.1 Phân quyền tập trung

Nếu chia tổ chức thành 3 phân cấp gồm Lãnh đạo – Quản lý – Nhân viên. Quyền hành chủ yếu được Lãnh đạo phân cho cấp Quản lý. Còn nhân viên cấp cuối không có bất cứ quyền gì.

Cấp Quản lý là người thân tín, được Lãnh đạocho rất nhiều quyền hành và phúc lợi. Nhằm xây dựng lòng trung thành của họ. Khi quản lý nhân sự nhà hàng  như vậy những người Quản lý sẽ dốc hết sức cống hiến.

Còn cấp Nhân viên hầu như không được tiếp xúc với Lãnh đạo, không được nghe thông tin hai chiều. Họ gần như trở thành công cụ cho cấp Quản lý thực hiện công việc mà cấp Lãnh đạo giao xuống.

Cách quản lý nhân viên

Đó là lý do tại nhiều doanh nghiệp nhân viên quản lý cấp trung gian luôn được hưởng nhiều đãi ngộ hơn. Trong khi nhân viên cấp dưới lại chỉ nhận được lương cơ bản. Mô hình phân quyền tập trung cũng được nhiều đơn vị kinh doanh lựa chọn.

2.2 Phân quyền đơn lẻ – cách quản lý nhân viên

Tại tại mô hình này người Lãnh đạo lại có xu hướng trực tiếp phân quyền cho Nhân viên cấp cuối.

Họ sẽ chọn trong số các nhân viên một người có năng lực phù hợp và gọi đến để giao quyền trực tiếp. Như vậy công việc sẽ được hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả tốt hơn. Nhưng lại khiến tổ chức lỏng lẻo, cấp Quản lý nhân viên cảm thấy mình bị “vượt mặt”. Đây cũng không hẳn là cách quản lý nhân viên nhà hàng hiệu quả.

2.3 Phân quyền toàn diện

Với mô hình này thì ai trong tổ chức cũng được phân quyền theo thứ tự từ cao xuống thấp. Nghĩa là không có chuyện bị “vượt mặt” hay chỉ dừng lại ở cấp trên nữa.

Cách quản lý nhân viên

Lãnh đạo vẫn có thể điều nhân viên cấp cuối lên làm việc qua sự điều phối của Quản lý trực tiếp. Mặc dù tốn thời gian và quá nguyên tắc nhưng mô hình phân quyền này chặt chẽ hơn rất nhiều. Mọi người đều có cơ hội để thăng tiến.

3. Bí quyết phân quyền hiệu quả – Cách quản lý nhân viên

Bạn nên chọn mô hình phân quyền toàn diện. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn phân quyền nhân viên hiệu quả hơn:

  • Đưa ra thời hạn phân quyền: Khi phân quyền cho nhân viên cấp dưới bạn có thể đưa ra kèm thời hạn có hiệu lực. Ví dụ cách quản lý nhân viên hiệu quả này kéo dài trong 6 tháng, hay 1 năm. Nếu làm tốt thì có thể được nhận thêm quyền hành. Như vậy nhân viên sẽ có thêm động lực khi nhận nhiệm vụ mà bạn trao cho họ.
  • Nêu rõ quyền hạn và nội dung công việc: Để tránh việc hiểu lầm hoặc nhân viên cố tình lần quyền, quản lý nhân viên nên cho nhân viên biết rõ quyền hạn được trao. Điều này cũng giúp cho nhân viên biết mình phải làm gì.
  • Định kỳ đánh giá công việc đã phân quyền: Cách một đoạn thời gian nhất định bạn cần đánh giá lại hiệu quả. Xem họ có tận dụng hết quyền hành được trao hay không.
  • Phân quyền không có nghĩa là rủ bỏ trách nhiệm: Cần xác định ngay từ đầu việc bạn phân quyền là để tận dụng nguồn lực và quản lý tổ chức. Chứ không phải để chối bỏ trách nhiệm. Dù kết quả công việc có ra sao thì bạn vẫn phải chịu liên đới.
Cách quản lý nhân viên

Như vậy bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc phân quyền. Hy vọng bạn sẽ áp dụng linh hoạt vào cach quan ly nhan vien để cải thiện hiệu quả. Thế Giới Nhà Hàng còn có những bài viết hữu ích khác.

Xem thêm: Làm sao để quản lý chi nhánh nhà hàng hiệu quả và tối ưu?

Article Categories:
NHÂN SỰ
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here