banner
Th4 19, 2023
126 Views
3 0

CHI PHÍ ẨN TRONG KINH DOANH F&B TỪ GÓC NHÌN QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Written by

Chi phí ẩn trong kinh doanh F&B là yếu tố ảnh hưởng nhiều tới doanh nghiệp. Từ góc nhìn quản lý nhân sự, làm sao để đối phó với loại chi phí này?

Chi phí ẩn trong kinh doanh của ngành F&B xuất hiện ở nhiều dạng. Một trong số chi phí ẩn mà nhiều doanh nghiệp phải đối mặt là về nhân sự. Từ triết lý kinh doanh của Golden Gate, Thế Giới Nhà Hàng cho rằng các chính sách nhân sự có tác động mạnh tới việc quản lý chi phí ẩn.

CHI PHÍ ẨN TRONG KINH DOANH LÀ GÌ?

Chi phí ẩn là bất kỳ chi phí nào đã phát sinh trong quá trình vận hành. Chúng không nhất thiết phải được thống kê hoặc báo cáo dưới dạng một khoản chi phí riêng biệt. Đây có thể coi là chi phí cơ hội khi mà doanh nghiệp đánh đổi vì một nguồn lực khác. Chi phí này là điều mà tất cả doanh nghiệp đều gặp phải.

Chi phí ẩn trong kinh doanh

Giống như phần chìm của tảng băng, chi phí ẩn nên được phát hiện và cắt giảm càng sớm càng tốt. Nếu trễ sẽ trở thành một gánh nặng, gây sụt giảm lợi nhuận, dẫn đến thất thoát vô ích.

Chi phí nhân sự ẩn

Một trong những chi phí ẩn trong ngành F&B đến từ nguồn nhân sự của công ty. Chi phí này có sự liên quan đến các hoạt động của con người. Những thất thoát này rất khó để kiểm soát và ảnh hưởng đến vận hành. 

Ví dụ dễ hiểu về loại chi phí này như sau. Khi công ty thuê một nhân viên mới, một nhân viên cũ làm nhiệm vụ hướng dẫn trong 1 tuần. Nhân viên đó sẽ bận rộn đào tạo đồng nghiệp mới thay vì làm công việc bình thường. Chi phí ẩn cho việc đào tạo bằng một tuần lương của nhân viên hiện có.

GOLDEN GATE: “NHÂN VIÊN LÀ KHÁCH HÀNG!”

CHI PHÍ ẨN TRONG KINH DOANH

Quản lý tốt nhân sự có những tác động đến quá trình tối ưu chi phí. Golden Gate là một doanh nghiệp có chính sách hiệu quả. Với tập đoàn, con người là trụ cột đầu tiên trong chiến lược kinh doanh bền vững. Không chỉ có những quy định rõ ràng, những chính sách khích lệ nhân viên cũng được xây dựng. Nhờ đó, tập đoàn thành công trong việc tránh được những chi phí ẩn trong ngành F&B.

Quy trình dịch vụ bài bản được đơn giản hóa

Ban Lãnh đạo đồng ý rằng quy trình đôi khi là rào cản cho việc hết lòng vì khách hàng. Tuy nhiên, không có quy trình thì sẽ không có tiêu chuẩn. Điều này đảm bảo toàn bộ nhân sự các cấp trong doanh nghiệp làm đúng và đủ. 

Tư duy làm khách hàng hài lòng được tập trung khi xây dựng quy trình của tất cả bộ phận. Kể cả những bộ phận không trực tiếp mang trải nghiệm cho khách hàng cũng phải đáp ứng điều này. Nhân sự của Golden Gate được đào tạo theo một quy trình vận hành bài bản, đơn giản hóa. Mục tiêu là đảm bảo sự nhanh chóng và hạn chế được tối đa các khó khăn. Các khâu hoạt động cũng được tự động hóa với các thiết bị công nghệ. Sự liên tục trong hoạt động giúp hạn chế những chi phí nhàn rỗi phát sinh.

Chi phí ẩn trong kinh doanh

Chính sách giúp hạn chế chi phí ẩn trong kinh doanh

Bên cạnh quy trình nghiêm ngặt, Golden Gate cũng đã thay đổi đãi ngộ nhân sự. Điều này giúp giảm chi phí ẩn do về mặt nhân sự trong vận hành.

Khảo sát nội bộ năm 2020, 399/500 nhân viên cảm thấy hài lòng với công ty. Điểm số thấp nhất là chỉ số ghi nhận đóng góp của nhân viên của lãnh đạo. Từ đó, tập đoàn đã xây dựng lại văn hóa ghi nhận sự đóng góp của nhân viên. Golden Gate cũng có sự chú trọng dành cho đời sống của nhân sự. 1% doanh thu của tập đoàn được dùng để chuẩn bị bữa ăn cho nhân viên. Điều này giúp nhân viên yên tâm hơn trong quá trình làm việc.

Với nhiều thay đổi trong góc tiếp cận, các chỉ số vận hành đã cho thấy những kết quả thuyết phục. Năm 2019, tỷ lệ nghỉ việc lên tới 90%, năm 2020 đã giảm xuống còn 70%. Điều này cho thấy khả năng giữ chân nhân sự đã tăng lên. Thời gian đào tạo nhân viên mới không chiếm nhiều thời gian hoạt động. Nhân viên có thể tập trung hoàn thành công việc sớm hơn. Từ đó, công ty tiết kiệm được nguồn lực và kiểm soát chi phí ẩn tốt hơn.

Chi phí ẩn trong kinh doanh

Thành quả cân bằng chi phí ẩn trong kinh doanh

Những sự thay đổi trong công tác nhân sự giúp Golden Gate đạt được nhiều điểm sáng. Năm 2021, 82% nhân viên cảm thấy hài lòng về công việc. Với 93% luôn nỗ lực hết mình, không khó hiểu khi Golden Gate phát triển mạnh mẽ. 

Những thay đổi mới mẻ này đã mang tới nhiều kết quả tốt cho tập đoàn. Trong 2 năm dịch bệnh, việc kinh doanh ít nhiều cũng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bước sang năm 2022, ngành F&B chứng kiến sự vực dậy của ông lớn trong ngành. Những con số kỷ lục lần đầu được ghi nhận sau nhiều năm hoạt động. 659 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế là thành quả từ nhiều nỗ lực. Nhưng chắc chắn việc cân bằng chi phí ẩn từ nhân sự có những đóng góp không nhỏ. 

Thành quả cân bằng chi phí ẩn trong kinh doanh

HẠN CHẾ CHI PHÍ ẨN TRONG KINH DOANH TỪ CHÍNH SÁCH VÀ QUY TRÌNH

Thay vì cố gắng loại trừ tận gốc, cải tiến để cân bằng sẽ hợp lý hơn nhiều. Doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng kiểm soát chi phí ẩn trong vận hành và chính sách.

Từ Golden Gate, bài học về việc xây dựng quy trình tối giản hiệu quả là cực kỳ quan trọng. Tùy vào mô hình và quy mô, doanh nghiệp nên học hỏi từ những mô hình thành công. Từ đó áp dụng và biến đổi cho phù hợp với mình. Với ngành F&B, tự động hóa sẽ hạn chế được những chi phí nhàn rỗi của nhân sự.

Ngoài ra chính sách đãi ngộ cũng sẽ là yếu tố nên được chú trọng. Con người là trung tâm của sự phát triển trong một công ty. Môi trường mà nhân sự được lắng nghe, được chăm sóc sẽ giữ chân được họ tốt hơn. Sự trung thành và hết mình của nhân sự chắc chắn sẽ là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. 

Chi phí ẩn trong kinh doanh

Quá trình hạn chế chi phi an trong kinh doanh là con đường dài và khó khăn mà doanh nghiệp cần vượt qua. Trên con đường đó, doanh nghiệp sẽ cần liên tục phải cải tiến và thích nghi. Đôi khi những sự thay đổi sẽ cần sự giúp đỡ từ các đối tác. Thế Giới Nhà Hàng mong sẽ trở thành một người đồng hành và đem đến bài viết có ích với bạn đọc!

Xem thêm: Phương pháp giảm thiểu chi phí ẩn trong kinh doanh F&B

Article Categories:
KIẾN THỨC · VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here