banner
Th1 10, 2023
118 Views
4 0

Các chiến lược phát triển của Marketing 5.0 trong ngành F&B

Written by

Trong phạm vi bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu với các bạn những xu hướng và chiến lược phát triển của Marketing 5.0 trong ngành F&B trong tương lai nhé

Năm 2021 vừa qua, ngành F&B phải đối mặt với nhiều thách thức mang tính sống còn. Để vực dậy việc kinh doanh trong các năm tới, việc lên chiến lược Marketing đúng đắn sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp rất nhiều. Dưới đây, cùng Thế Giới Nhà Hàng tham khảo những chiến lược phát triển của Marketing 5.0 trong ngành F&B hiệu quả.

Tổng quan về F&B

F&B là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Food and Beverage. Nói rõ hơn thì đây là loại hình kinh doanh chuyên phục vụ đồ ăn; thức uống cho khách hàng. Đối tượng kinh doanh trong ngành F&B có thể là các nhà hàng, khách sạn,…

Ngành F&B tại Việt Nam hiện nay đang rất tiềm năng. Theo báo cáo của Statista, doanh thu toàn thị trường vào khoảng 200 tỷ USD. Con số này có thể tăng gấp đôi, chạm mốc 408 tỷ USD vào năm 2023.

tổng quan F&B - phát triển của marketing 5.0 trong ngành F&B

Lĩnh vực hấp dẫn là vậy nên trên thị trường cũng có nhiều đối thủ, đi kèm với đó là sự cạnh tranh gay gắt. Cộng thêm với việc, Việt Nam vừa trải qua 2 năm đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến ngành F&B. Có những doanh nghiệp phải đóng cửa; đóng bớt cửa hàng và không hiếm những doanh nghiệp đã và đang chuyển đổi để vượt sóng Covid.

Mục đích và vai trò phát triển của Marketing ngành F&B

Marketing là hoạt động không thể thiếu trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực; ngành F&B cũng không ngoại lệ. Doanh nghiệp sẽ triển khai các hoạt động chiến lược phát triển Marketing 5.0 trong ngành F&B để thúc đẩy việc mua bán sản phẩm, dịch vụ. Tất cả nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là tăng doanh thu.

vai trò chiến lược phát triển của marketing

Bên cạnh đó, tùy vào mục đích của doanh nghiệp có thể triển khai chiến dịch Marketing với mục tiêu là truyền thông; tăng nhận thức về thương hiệu. Ngoài ra cũng có những thương hiệu theo đuổi mục tiêu là thay đổi hành vi người tiêu dùng (tăng độ trung thành,…)

Những chiến lược phát triển của Marketing ngành F&B giúp doanh nghiệp bứt phá trong 2022

Chiến lược phát triển của Marketing: xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào, bộ nhận diện thương hiệu riêng có một vai trò quan trọng trên các phương tiện xã hội. Bộ nhận diện thương hiệu có thể là website, logo, ấn phẩm truyền thông,…điều này tạo bản sắc riêng và giúp phân biệt với các nhà hàng khác.

Logo thương hiệu nên được in trực tiếp lên bát, đĩa, thìa, nĩa và hộp đựng thức ăn Take Away của quán. Đây là một ý tưởng chiến lược Marketing ngành F&B không mới; nhưng luôn cần thiết để xây dựng thành công đẳng cấp thương hiệu.

xây dựng thương hiệu phát triển của marketing

Đối với bản thân nhà hàng:

 • Giúp khách hàng nhận biết thương hiệu dễ dàng trên thị trường.
 • Khẳng định sự tồn tại của nhà hàng trên thị trường dịch vụ ăn uống.
 • Giúp nhà hàng dễ dàng đàm phán với các đối tác hay nhà cung ứng khi đã có uy tín.
 • Gia tăng lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu.

Đối với khách hàng:

 • Khách hàng dễ dàng nhận biết được nhà hàng và dịch vụ nhà hàng cung cấp.
 • Hệ thống nhận diện đã cung cấp thông tin cơ bản về dịch vụ, khách hàng tiết kiệm chi phí để tìm kiếm thông tin.
 • Tạo sự tin tưởng và tâm lý an tâm khi lựa chọn sử dụng dịch vụ nhà hàng.
 • Bộ nhận diện thương hiệu giúp khách hàng dễ lựa chọn nơi ăn uống phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách.
 • Tạo niềm tự hào cho khách khi ăn uống tại một nơi đẳng cấp, uy tín và chuyên nghiệp.

Xây dựng chương trình khách hàng thân thiết

Theo ước tính từ các chiến lược thực hiện trong ngành F&B, để có được một khách hàng mới; bạn phải bỏ ra chi phí gấp 5 lần so với việc giữ chân khách hàng hiện tại. Vậy tại sao không tìm cách biến những vị khách qua đường; trở nên thân thiết hơn với những chương trình ưu đãi, khuyến mãi đặc biệt?

phát triển của marketing - khách hàng thân thiết

Hãy đưa ra các lợi ích dễ dàng để nhận được. 

Ví dụ như:

 • Đặt bàn qua Zalo/ Facebook tặng 1 đồ uống.
 • Chi tiêu hoá đơn lần đầu tiên: Tặng Voucher 100k cho lần kế tiếp.
 • Giảm giá 15% hoá đơn đối với thành viên thân thiết.
 • Giảm 8% khi dùng Set Menu: Hẹn hò, sum vầy và họp mặt.
 • Mua 10 bữa ăn, nhận 1 bữa ăn miễn phí.

Lưu ý: Điều bạn cần lưu ý khi thực hiện các chương trình này đó là giữ cho nó đơn giản; dễ nhớ nhất có thể.

Hợp tác với các ứng dụng gợi ý địa điểm ăn uống trực tuyến là chiến lược phát triển của marketinh hiệu quả

Bây giờ là thời đại của công nghệ kỹ thuật số. Thực khách, đặc biệt là giới trẻ ngày càng có xu hướng sử dụng điện thoại di động để tìm kiếm thông tin về nhà hàng, món ăn ngon. Đây là ý tưởng hiệu quả nhất được sử dụng trong ngành F&B.

Do đó, muốn nâng tầm ảnh hưởng đối với khách hàng tiềm năng và đột phá doanh thu, bạn chắc chắn không nên bỏ qua việc hợp tác với các app địa điểm ăn uống. Điều này sẽ giúp nhà hàng của bạn liên kết được với nhiều tín đồ ẩm thực hơn; thông qua thói quen sử dụng app để tìm kiếm thông tin về ăn uống hàng ngày của khách hàng.

phát triển marketing trên app giao hàng

Dưới đây là một số ứng dụng cung cấp địa điểm ăn uống nổi bật nhất mà bạn có thể suy nghĩ để hợp tác:

 • Foody: Đây có thể nói là ứng dụng nổi đình nổi đám nhất trong thời điểm hiện tại. Nó cho phép người dùng tìm kiếm địa điểm ăn uống, món ăn dễ dàng thông qua từ khóa, vị trí.
 • Lozi: Lozi giống như một mạng xã hội về ẩm thực dành cho các bạn có tâm hồn ăn uống.
 • Grab/ Go-Viet: từ những ứng dụng gọi xe, cả 2 đã phát triển thành những đối thủ gần như là vô đối trên thị trường giao đồ ăn nhanh.
 • Thánh ăn: Thánh ăn là 1 ứng dụng được phát triển với chức năng chính giúp người dùng tìm kiếm địa điểm ăn uống nhanh và tiện lợi.

Sự phát triển của marketing trong F&B: Triển khai truyền thông đa kênh

Chiến lược phát triển của Marking 5.0 trong ngành F&B tiếp theo đó chính là truyền thông đa kênh; là xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ số. Một chiến lược Marketing ngành F&B khai thác đa kênh từ kênh truyền thống đến các kênh Digital như Website; Các trang social media như: Facebook, Instagram, Twitter; Email Marketing, Mobile,… sẽ giúp thương hiệu tăng độ nhận diện; dễ dàng phủ sóng tới khách hàng mục tiêu. Từ đó hút khách đến nhà hàng, đặt mua sản phẩm, tăng doanh thu, lợi nhuận.

phát triển của marketing - truyền thông đa kênh

Phát triển Video Review – Phát triển của marketing trong F&B

70% chuyên gia tiếp thị nhận định rằng: “Video tốt hơn so với bất kỳ phương tiện nào khác”. Đặc biệt trong ngành ẩm thực; video dạng ăn uống; dạy nấu ăn hoặc review đồ ăn có sức mạnh làm khách hàng ngay lập tức thấy đói.

chiến lược phát triển của marketing - video review

Nếu bạn đang kinh doanh ngành ẩm thực thì việc tạo một blog có tích hợp ảnh và video; hoặc xây dựng một kênh Youtube ẩm thực là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt khi trào lưu Mukbang đang cực kỳ thịnh hành trên Internet. Bạn có thể liên hệ hợp tác với các KOLs; thực hiện các Video mukbang triệu view để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Xu hướng phat trien cua Marketing 5.0 trong nganh F&B được sinh ra bởi những nhu cầu thiết yếu và sự chuyển dịch mạnh mẽ của toàn thị trường F&B. Tuỳ vào định hướng phát triển và tệp khách hàng mà doanh nghiệp nắm bắt xu hướng sao cho phù hợp. Quan trọng hơn cả là nhìn nhận câu chuyện về lâu về dài hơn, để có những bước đi đột phá, tăng khả năng dẫn đầu và chiếm lĩnh thị trường. Hy vọng, qua bài viết này, Thế Giới Nhà Hàng đã giúp bạn có cài nhìn mới hơn về Marketing trong ngành F&B.

Article Categories:
KIẾN THỨC · Social Media
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here