banner
Th3 14, 2023
52 Views
0 0

Cơ cấu tổ chức nhân sự của nhà hàng theo quy mô kinh doanh

Written by

Là một người quản lý, bạn đã biết cách lựa chọn cơ cấu tổ chức nhân sự của nhà hàng phù hợp chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để đi tìm câu trả lời nhé!

Để hoạt động kinh doanh được diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, bạn cần phải xây dựng một cơ cấu tổ chức nhân sự của nhà hàng thật hoàn chỉnh, chuyên nghiệp. Vậy làm thế nào để thực hiện được điều đó? Hãy cùng Thế Giới Nhà Hàng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này thông qua bài viết cực kỳ hữu ích ngày hôm nay nhé!

Khái niệm cơ cấu tổ chức nhân sự của nhà hàng

Có thể hiểu, cơ cấu tổ chức nhà hàng là một sơ đồ thể hiện cơ cấu và vai trò của từng bộ phận, được thiết lập chặt chẽ từ cấp trên đến cấp dưới. Các bộ phận trong sơ đồ này đều có tầm quan trọng như nhau. Đồng thời, giữa các bộ phận có mối liên hệ mật thiết, hỗ trợ lẫn nhau. Chính vì vậy, không thể thiếu bất kỳ bộ phận nào. Bởi điều đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả cũng như chất lượng hoạt động của nhà hàng.

Bên cạnh việc hỗ trợ các nhà quản trị lên kế hoạch, định hướng và điều phối công việc phù hợp với từng cá nhân, từng bộ phận cũng như quản lý con người. Một cơ cấu nhân sự trong nhà hàng hiệu quả còn giúp nhân viên nắm rõ từng nhiệm vụ và lộ trình thăng tiến cụ thể trong công việc của mình.

Khái niệm cơ cấu tổ chức nhân sự của nhà hàng
Khái niệm cơ cấu tổ chức nhân sự của nhà hàng

Các loại cơ cấu tổ chức nhà hàng cơ bản

Hiện nay, có rất nhiều loại cơ cấu tổ chức nhà hàng khác nhau. Tuỳ thuộc vào đặc điểm, tính chất và quy mô của từng nhà hàng. Do đó, dựa trên quan điểm quản trị của ban giám đốc. Cũng như tình hình hoạt động kinh doanh thực tế. Bạn có thể lựa chọn một trong các loại cơ cấu tổ chức nhà hàng cơ bản sau đây.

Cơ cấu tổ chức nhà hàng trực tuyến

Đây là cơ cấu phổ biến nhất và thường được áp dụng cho các nhà hàng có quy mô nhỏ. Theo đó, Giám đốc Nhà hàng sẽ làm việc trực tiếp với tất cả các bộ phận trong cơ cấu tổ chức. Chính vì vậy, việc sử dụng hình thức này sẽ giúp tối ưu đội ngũ nhân sự. Và giảm bớt sự cồng kềnh cho bộ máy kinh doanh. Từ đó, nhà hàng có thể tiết kiệm các loại chi phí quản lý.

Ngoài ra, sơ đồ tổ chức nhân sự nhà hàng trực tuyến còn giúp hình thành sự liền mạch từ cấp trên trực tiếp xuống nhân viên. Do đó, việc truyền tải thông điệp, mệnh lệnh của cấp trên sẽ trở nên đơn giản, linh hoạt và dễ dàng. 

Cơ cấu tổ chức nhân sự của nhà hàng trực tuyến
Cơ cấu tổ chức nhân sự của nhà hàng trực tuyến

Tuy nhiên, vì có quy mô đơn giản nên cơ cấu tổ chức này vẫn sẽ tồn tại nhiều khuyết điểm. Như không phát huy được hết năng lực và sức sáng tạo của nhân viên trong quá trình làm việc. Hoặc đôi khi công việc không được phân công rõ ràng. Dẫn đến tình trạng nhân viên phải ôm đồm nhiều việc cùng lúc.

Cơ cấu tổ chức nhân sự của nhà hàng theo chức năng

Cơ cấu tổ chức nhà hàng tiếp theo phù hợp với những nhà hàng có quy mô vừa. Hoặc đang trong giai đoạn đổi mới phát triển. Theo đó, mỗi vị trí sẽ có trưởng bộ phận đóng vai trò giám sát chính. Để có thể quản lý và giải quyết một khối lượng lớn công việc. Họ sẽ là cầu nối trung gian giữa ban Giám đốc Nhà hàng và đội ngũ nhân viên.

Điểm mạnh trong mô hình nhân sự của nhà hàng này là không chỉ giảm bớt lượng công việc cho ban Giám đốc. Mà các cấp quản lý còn hỗ trợ theo dõi và đốc thúc sát sao công việc. Từ đó, đội ngũ nhân viên sẽ có điều kiện làm việc tốt hơn và được định hướng phát triển mạnh về chuyên môn. Nhưng so với loại hình bộ máy trực tuyến vừa nêu trên. Thì tổ chức bộ máy nhà hàng theo chức năng sẽ tiêu tốn chi phí nhân sự hơn. Đồng thời, đòi hỏi các cấp quản lý phải có nghiệp vụ chuyên môn vững chắc.

Cơ cấu tổ chức nhân sự của nhà hàng theo chức năng
Cơ cấu tổ chức nhân sự của nhà hàng theo chức năng

Cơ cấu tổ chức nhà hàng trực tuyến chức năng

Cuối cùng, đây là cơ cấu tổ chức nhà hàng được thiết kế chuyên dành cho các nhà hàng có quy mô lớn. Thực hiện các công việc phức tạp cần có sự phối hợp chặt chẽ, hài hoà. Theo quy trình giữa các bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận cũng sẽ có các quản lý chuyên trách tương ứng.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào đặc điểm công việc. Cơ cấu nhân sự trong nhà hàng này sẽ chia các bộ phận thành những khối khác nhau. Ví dụ như khối Vận Hành, bộ mặt của khách sạn – Operation/Front Office. Và khối Hậu cần, hành chính văn phòng – Back House/ Back Office chẳng hạn. Các bộ phận này sẽ được quản lý bởi Giám đốc khối. Hoặc Phó Giám đốc dưới quyền quản lý của Tổng Giám đốc Nhà hàng.

Ưu điểm lớn nhất của hình thức cơ cấu tổ chức nhà hàng này là phân chia một cách chính xác chức năng, nhiệm vụ của từng vị trí. Từ đó, giúp quy trình vận hành đi vào guồng quay hoạt động. Gia tăng khả năng hợp tác làm việc giữa các bộ phận cơ sở. Và tạo điều kiện phát triển cho toàn bộ nhân viên nhà hàng.

Tuy nhiên, các nhà quản trị cũng cần phải chú ý giải quyết những mâu thuẫn nội bộ giữa các phòng ban (nếu có). Bởi hoạt động kinh doanh đã có chuẩn mực theo quy định. Nên đôi khi, công việc sẽ bị dây dưa kéo dài vì phải đáp ứng đúng quy trình được định sẵn.

Cơ cấu tổ chức nhân sự của nhà hàng trực tuyến chức năngt
Cơ cấu tổ chức nhân sự của nhà hàng trực tuyến chức năng

Tạm kết

Bài viết ngày hôm nay của Thế Giới Nhà Hàng đã chia sẻ những thông tin về co cau to chuc nhan su cua nha hang. Hy vọng bạn có thể áp dụng một cách thành công trong thực tế!
Xem thêm bài viết: Quản lý mô hình nhân sự nhà hàng một cách chuyên nghiệp

Article Categories:
NHÂN SỰ
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here