banner
Th1 20, 2023
58 Views
4 0

Công nghệ hỗ trợ kiểm soát chi phí nguyên liệu hiệu quả

Written by

Kiểm soát chi phí là một phần quan trọng của việc vận hành. Dưới đây là lợi ích của công nghệ hỗ trợ kiểm soát chi phí nguyên liệu và cách thực hiện

Lợi nhuận của nhà hàng thường chịu ảnh hưởng từ hai yếu tố chính; bao gồm doanh thu và chi phí vận hành. Việc nỗ lực kiểm soát chi phí thế nào để đảm bảo lợi nhuận thu về ổn định; luôn là nỗi trăn trở của các chủ nhà hàng; nhất là với khoản chi phí thực phẩm thường xuyên biến động và chiếm tỉ lệ cao nhất trong tổng chi phí vận hành.

Thế nhưng giờ đây, nhờ có sự phát triển của công nghệ mà bạn có thể tận dụng để tối ưu hoá chi tiêu; trực tiếp đẩy mạnh lợi nhuận và mang lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn. Cùng Thế Giới Nhà Hàng tìm hiểu thêm về lợi ích của công nghệ hỗ trợ kiểm soát chi phí nguyên liệu trong kinh doanh. 

Kiểm soát chi phi giá vốn hàng bán thường xuyên và chính xác

Quy trình theo dõi giá vốn bán hàng chính là yếu tố đầu tiên cần áp dụng công nghệ; để đạt được hiệu quả kinh doanh. Giá vốn hàng bán là nơi nắm bắt mọi chi phí dùng để cấu thành món ăn; sử dụng dữ liệu từ hàng tồn kho và giá bán từ nhà cung ứng; cập nhật trong hệ thống quản lý hàng tồn kho để từ đó làm nền tảng phân tích chi phí thực phẩm. 

Kiểm soát chi phi giá vốn hàng bán thường xuyên và chính xác

Giá vốn hàng bán phải được theo dõi thường xuyên; thậm chí là hàng ngày và phải ghi nhận một cách chính xác; sẽ giúp bạn biết cách tối ưu hóa chi phí của mình.

Thêm vào đó, việc phân tích giá vốn hàng cũng sẽ cho phép bạn chủ động đón đầu xu hướng chi tiêu trong hàng tồn kho; nhờ đó nhận biết nhu cầu của khách hàng để có thể triển khai các chiến lược phát triển phù hợp; giảm thiểu khả năng thất bại cũng như lãng phí nguồn lực.

Kiểm soát chi phí hàng tồn kho 

Lợi ích thứ hai của công nghệ hỗ trợ kiểm soát chi phí nguyên liệu là kiểm soát hàng tồn kho. Việc quản lý hiệu quả hàng tồn kho; cho phép nhà hàng nắm rõ những biến động quan trọng trong chi phí thực phẩm; từ đó có thể điều chỉnh và đưa ra quyết định mua hàng phù hợp sao cho không làm ảnh hưởng đến giá vốn hàng bán chung.

Dữ liệu hàng hóa trong kho sẽ được thu thập chính xác từ hệ thống điểm bán; khi được tích hợp cùng với phần mềm quản lý hàng tồn kho.

Công cụ hỗ trợ kiểm soát chi phí hàng tồn kho

Mọi thông tin bán hàng sẽ được thu thập ngay lập tức từ máy bán hàng; để theo dõi số lượng bán hàng cũng như các quy trình liên quan như cập nhật hóa đơn; giá mặt hàng và theo dõi công thức nấu ăn cũng sẽ được tự động hóa. Ngoài ra, nhân viên có thể sử dụng dữ liệu hàng tồn kho; để đặt số lượng hàng ở mức phù hợp; ngăn ngừa tình trạng tồn kho quá mức hoặc thiếu hàng. 

Thu hẹp khoảng cách giữa chi phí thực tế và chi phí tiêu chuẩn

Áp dụng công nghệ vào kiểm soát khi kinh doanh còn giúp thu hẹp khoảng cách giữa chi phí thực tế; chi phí tiêu chuẩn. Nếu như hiểu rõ thế nào là chi phí thực phẩm thực tế và chi phí tiêu chuẩn; sẽ giúp bạn sử dụng nguyên liệu của mình hợp lý hơn.

Chi phí tiêu chuẩn là khoản chi ước tính dựa trên doanh thu và giá thành của nguyên liệu; còn chi phí thực tế là khoản phí phát sinh hoặc thanh toán cho những nguyên liệu đó; dựa trên các yếu tố thực tế như khẩu phần không phù hợp.

Kiểm soát chi phí thực tế và tiêu chuẩn

Theo đó, các phần mềm theo dõi hàng tồn kho có thể giúp bạn đảm nhận trách nhiệm này. Các phần mềm sẽ theo dõi sự chênh lệch giữa chi phí thực tế cùng chi phí tiêu chuẩn; và điểm chênh lệch giữa hai loại chi phí này; cũng chính là nguy cơ rò rỉ trong tỷ suất lợi nhuận. Thế nhưng nếu được phát hiện kịp thời; bạn có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề lãng phí thực phẩm và thu lại lợi nhuận đã mất.

Đo lường việc sử dụng và lợi nhuận trên từng loại thực phẩm

Mặc dù bạn vẫn có thể định giá bán theo phương thức thủ công; thế nhưng khi sử dụng công nghệ sẽ cho giúp tiết kiệm thời gian thực hiện và cho ra kết quả chính xác hơn.

Ngoài ra, định giá bán cũng có thể lấy dữ liệu từ hóa đơn; công thức nấu ăn cũng như dữ liệu bán hàng để tính toán mức sử dụng và lợi nhuận cho từng nguyên liệu cụ thể. Định giá menu như thế nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của nhà hàng; do vậy, hãy tận dụng hệ phần mềm công nghệ để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Đo lường lợi nhuận - kiểm soát cho phí vận hành

Sẽ có rất nhiều trường hợp nhà hàng kinh doanh vô cùng đông khách hàng, doanh thu cao; nhưng sau khi trừ hết các khoản chi phí lại không có lợi nhuận. Việc tối ưu hóa kiểm soát chi phí thực phẩm dựa trên dữ liệu sẽ cho ra kết quả chính xác; để hợp lý hóa hàng tồn kho; kiểm soát chi phí thực phẩm và đưa ra các quyết định chiến lược giúp tăng tỷ suất lợi nhuận.

Tóm lại, kiểm soát chi phí nguyên liệu là một trong những nội dung quan trọng trong quản lý vận hàng doanh nghiệp. Ngày nay, trong giai đoạn phát triển vượt bậc của kỹ thuật hiện đại; công nghệ hỗ trợ kiểm soát chi phí nguyên liệu chính là chìa khóa dẫn đến thành công của các doanh nghiệp. Thế Giới Nhà Hàng hy vọng bạn bạn sẽ áp dụng thành công các công nghệ này vào mô hình kinh doanh của mình.

Xem thêm bài viết: Xây dựng hệ thống vận hành nhà hàng tốt trong 9 bước

banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here