banner
Th11 15, 2022
174 Views
10 0

Độc đáo với mô hình nhà hàng ăn trong bóng tối ở Sài Gòn

Written by

Là một người sành ăn, đã bao giờ bạn nghe qua nhà hàng ăn trong bóng tối ở Sài Gòn chưa? Nếu chưa, bài viết hôm nay sẽ cùng bạn khám phá mô hình độc đáo này.

NOIR . Dining in the Dark Saigon là nhà hàng ăn trong bóng tối ở Sài Gòn đầu tiên. Điều gì đã tạo nên sự thành công cho concept nhà hàng “độc nhất vô nhị” này? Cùng Thế Giới Nhà Hàng tìm hiểu và lý giải ngay nhé!

Ăn trong bóng tối (Dark dining) là gì?

Phong cách ăn uống độc đáo này bắt nguồn từ nhà hàng Dans le noir (Paris, Pháp). Với mong muốn giúp khách hàng trải nghiệm cuộc sống dưới lăng kính của người khiếm thị.

Tại đây, thực khách sẽ được đưa đến một căn phòng không có ánh sáng. Dưới sự hướng dẫn của nhân viên. Họ hoàn toàn không thể biết được mình sẽ được phục vụ những món ăn gì. Từ đó, có thể tập trung thưởng thức và kích thích hoạt động của các giác quan một cách tốt nhất.

Ảnh: NOIR . Dining in the Dark Saigon

Concept này nhanh chóng nhận được nhiều sự ủng hộ. Của cả thực khách lẫn các hiệp hội hoạt động vì người khiếm thị tại Pháp. Nó lan truyền mạnh mẽ và trở nên phổ biến ở các nước châu Âu vào những năm 90 của thế kỷ trước. 

Nhìn chung, tại các nhà hàng Dark dining, menu món ăn sẽ không được giới thiệu chi tiết, cụ thể. Thực khách chỉ có thể chọn nguyên liệu. Hoặc gọi món một cách rất chung như châu Âu, châu Á, hay chay, mặn,… Đây chính là một điểm thu hút rất đặc biệt của mô hình ăn trong bóng tối.

Đặt thực khách vào vị trí luôn phải hồi hộp, chờ đợi xem mình sẽ được thưởng thức món ăn gì. Tập trung vào cốt lõi của sự kết hợp giữa các nguyên liệu. Thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn mà không bị tác động bởi các yếu tố khác từ bên ngoài. Như cách bày trí của món ăn hay tiếng đèn flash từ điện thoại của người bên cạnh. 

Ăn trong bóng tối (Dark dining)

NOIR . Dining in the Dark Saigon

Góp mặt trong danh sách 6 nhà hàng Dark dining tại châu Á. Bên cạnh Singapore, Israel, Nhật Bản và Campuchia. Tính đến thời điểm hiện tại, NOIR . Dining in the Dark Saigon là nhà hàng đầu tiên và duy nhất có mặt tại Việt Nam theo đuổi mô hình này. 

Được sáng lập bởi anh Vũ Anh Tú và Germ Doornbos. Những người quản lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng – du lịch. Nhà hàng tọa lạc tại một căn biệt thự Pháp cổ. Bài trí theo phong cách vừa cổ điển, vừa hiện đại. Với những cổ vật truyền thống của Việt Nam kết hợp cùng nội thất thiết kế bởi Philippe Starck nổi tiếng.

Mô hình nhà hàng ăn trong bóng tối

Trải nghiệm mới lạ tại Nhà hàng ăn trong bóng tối ở Sài Gòn

Đến với NOIR . Dining in the Dark Saigon, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị. Không bao giờ có được ở những nơi khác. Để khởi động trước khi bước vào phòng tối, bạn sẽ được bịt mắt và tham gia các trò chơi đơn giản. Dần làm quen với cảm giác “không thị giác”. Thức tỉnh các giác quan còn lại.

Lưu ý, xuyên suốt quá trình thưởng thức tại nhà hàng, các thiết bị di động, phát ra âm thanh, ánh sáng sẽ phải được lưu giữ bên ngoài phòng ăn. Sau đó, dưới sự hướng dẫn của nhân viên, bạn sẽ được đưa đến phòng tối. Yên tâm là vẫn sẽ đảm bảo sự an toàn và chính xác cho bạn. 

Menu món ăn

Như những nhà hàng Dark dining khác, các món ăn tại NOIR hoàn toàn được giữ bí mật. Bên cạnh đó, menu cũng sẽ in kèm chữ nổi dành cho người khiếm thị. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 phong cách: phương Tây hoặc phương Đông. Và sẽ được hỏi thêm về tiền sử dị ứng để nhà hàng có thể phục vụ những nguyên liệu phù hợp. Nhìn chung thì giá thành sẽ tương đối mắc. Dao động từ 1.500.000 VNĐ cho bữa ăn trong bóng tối của 2 người. Tuy nhiên, hoàn toàn xứng đáng với chất lượng món ăn, phục vụ và những trải nghiệm tuyệt vời tại đây.

Các nhân viên sau đó sẽ hướng dẫn thêm về cách tìm các vật dụng như muỗng, dĩa, ly, chén,… Để bạn thuận tiện hơn trong quá trình dùng bữa tại nhà hàng. Ghi nhớ rằng toàn bộ việc ăn uống và trò chuyện sẽ diễn ra trong bóng đêm tĩnh lặng. Vậy nên hãy tạm gác lại những suy nghĩ và lo âu thường ngày. Thoải mái tận hưởng những hương vị đưa bạn từ bất ngờ này sang bất ngờ khác.

Menu chữ nổi ở Nhà hàng ăn trong bóng tối ở Sài Gòn
Menu chữ nổi tại NOIR . Dining in the Dark Saigon

Nhân viên phục vụ tại NOIRNhà hàng ăn trong bóng tối ở Sài Gòn

Nhà hàng có khoảng 10 nhân viên phục vụ là người khiếm thị. Hầu hết là các bạn sinh viên độ tuổi từ 20 – 25. Cực kỳ nhiệt tình, ân cần và lịch sự. Đặc biệt, họ còn rất đa tài, nhiều năng khiếu. Như chơi đàn, thổi sáo. Hay chỉ đơn giản là trò chuyện và tư vấn tâm lý. Đây là một điểm sáng cực kỳ đáng trân trọng tại NOIR . Dining in the Dark Saigon. Một nhà hàng ăn trong bóng tối mà các bạn khiếm thị có cơ hội được chia sẻ, được thể hiện khả năng của mình.

Vậy nên, hãy lưu lại những thông tin sau nếu bạn đang có dự định đến trải nghiệm thử tại NOIR . Dining in the Dark Saigon:

  • Địa chỉ: 180D Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM.
  • Giờ mở cửa: 17:30 – 23:00 (đóng cửa vào thứ hai hàng tuần).
  • Booking: 028 6263 2525 hoặc website noirdininginthedark.com
Nhân viên phục vụ tại đây là những người khiếm thính

THẾ GIỚI NHÀ HÀNG đã đồng hành cùng bạn trên hành trình khám phá một nhà hàng cực kỳ mới lạ. Hy vọng những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp bạn có một cách nhìn mới mẻ và thú vị hơn với mô hình độc đáo này. Nếu cuối tuần này có thời gian rảnh. Hoặc đã quá nhàm chán với những nhà hàng thông thường khác. Hãy ghé thăm nha hang an trong bong toi o Sai Gon bạn nhé.

Article Categories:
NHÀ HÀNG
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here