banner
Th7 5, 2023
56 Views
1 0

Dự báo ngành xuất khẩu thủy sản khó phục hồi trong năm 2023

Written by

Dự kiến ngành thủy sản sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2023 do nhu cầu tiêu dùng giảm đáng kể. Thay vì đạt được kết quả như kỳ vọng, Vasep đã điều chỉnh mục tiêu xuất khẩu xuống còn 8,6 tỷ USD.

Đặt kỳ vọng vào sự phục hồi về nhu cầu và đơn hàng từ quý 2/2023, ngành xuất khẩu thủy sản hy vọng sẽ nhận được sự thúc đẩy. VASEP đã ghi nhận một sự giảm sâu theo xu hướng quý 4/2022. Và đồng thời trùng với dịp Tết Nguyên đán, mức xuất khẩu thủy sản trong tháng 1/2023 chỉ đạt 600 triệu USD. Con số này đã giảm 31% so với cùng kỳ năm 2022. Hãy cùng THẾ GIỚI NHÀ HÀNG xem dự báo ngành xuất khẩu thủy sản nhé!

NHIỀU MẶT HÀNG THỦY SẢN CHỦ LỰC GIẢM MẠNH

Theo thông tin từ BNN&PTNT, trong 05/2023, các mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực đã suy giảm đáng kể. Ví dụ, xuất khẩu cá tra chỉ đạt 690 triệu USD, giảm 40,7%. Ttrong khi xuất khẩu tôm đạt 1,22 tỷ USD, giảm 34,4% so với cùng kỳ năm 2022.

NHIỀU MẶT HÀNG THỦY SẢN CHỦ LỰC GIẢM MẠNH ngành xuất khẩu thủy sản

Đáng chú ý, trong tháng 5/2023, giá tôm nguyên liệu tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã có xu hướng giảm. Đối với cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng do tình trạng xuất khẩu chậm. Trong khi lượng thu hoạch tăng cao dẫn đến tình trạng cung vượt quá cầu.

XUẤT KHẨU TÔM CŨNG TĂNG TRƯỞNG THẤP

Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) – bà Nguyễn Thị Thu Sắc đã thông tin rằng xuất khẩu tôm sang các thị trường chính đã giảm từ 28% đến 50%. Cụ thể, Mỹ giảm 44%, EU giảm 49%, Trung Quốc giảm 25%.

Bên cạnh những khó khăn từ tác động kinh tế và ảnh hưởng đến sức mua từ các thị trường nhập khẩu chính. Đó là tôm của Ecuador, Ấn Độ và Indonesia đang áp đảo tôm Việt trên thị trường. Nó khiến các doanh nghiệp lo lắng về khả năng cạnh tranh về giá thành nuôi tôm.

XUẤT KHẨU CÁ TRA ĐÃ GIẢM MẠNH TẠI NHIỀU THỊ TRƯỜNG

Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản An Khoa (Cà Mau) – ông Trần Văn Trung đã chia sẻ trong 5 tháng đầu năm. Doanh số nhập khẩu tôm các loại của Trung Quốc đã vượt qua 3 tỷ USD, tăng hơn 10% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Trung Quốc đã giảm khoảng 24,9% sản lượng nhập khẩu tôm từ Việt Nam. Trong khi đó, lượng tôm nhập khẩu từ Ecuador và Ấn Độ đã tăng đột biến.

XUẤT KHẨU CÁ TRA ĐÃ GIẢM MẠNH TẠI NHIỀU THỊ TRƯỜNG

Ước tính, Việt Nam chỉ đứng thứ 11 trong danh sách nhập khẩu tôm của Trung Quốc. Và cũng là quốc gia bị Trung Quốc giảm mua nhiều nhất. Nguyên nhân chính là do giá thành tôm của Việt Nam quá cao. Hiện tại, giá tôm Việt Nam đang tăng cao. Nó dao động từ 4,8 đến 5 USD/kg, cao hơn hơn 100% so với Ecuador (2,3 – 2,4 USD/kg). Bên cạnh đó cũng cao hơn hơn 30% so với Ấn Độ (3,4 – 3,8 USD/kg).

GIẢM GIÁ NGUYÊN LIỆU TẠI CÁC TỈNH ĐỒNG BẰNG

Tương tự như tôm, mặt hàng cá tra cũng đang trải qua xu hướng giảm giá nguyên liệu. Đặc biệt là ở tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt là trong tháng 5/2023 do nhu cầu thị trường nhập khẩu giảm. Để giải thích tình hình này, bà Nguyễn Thị Thu Sắc cho biết: xuất khẩu cá tra đã giảm mạnh tại nhiều thị trường. Do ảnh hưởng tiêu cực của lạm phát kéo dài và lượng hàng tồn kho của các nhà bán lẻ tại thị trường nhập khẩu.

GIẢM GIÁ NGUYÊN LIỆU TẠI CÁC TỈNH ĐỒNG BẰNG

Các nhà nuôi và doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Do chi phí nguyên liệu và các thành phần đầu vào tăng cao. Gây giảm lợi nhuận và thiếu vốn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

NỔ LỰC ĐẠT MỤC TIÊU 10 TỶ USD

Dựa trên báo cáo phân tích ngành thủy sản, Công ty chứng khoán VNDirect tỏ ra lạc quan về triển vọng xuất khẩu thủy sản. Dự báo rằng sự tăng trưởng sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm 2023. Nhờ nhu cầu tiêu thụ tăng của ba thị trường chính là Mỹ, EU và Trung Quốc.

Cụ thể, tại thị trường Mỹ, dự kiến sẽ có sự phục hồi từ cuối năm 2023. Do giảm lạm phát, giảm tồn kho và nhu cầu cao trong các dịp lễ cuối năm. Điều này dẫn đến sự gia tăng khoảng 40 – 50% trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang Mỹ so với cùng kỳ.

Tại thị trường EU, tiêu thụ cá tra tiếp tục cải thiện và ổn định trong nửa cuối năm. Mặc dù lạm phát vẫn duy trì ở mức cao trong EU. Và nguồn cung các loại cá thịt trắng khác bị ảnh hưởng bởi xung đột Nga – Ukraine. Nhưng cá tra Việt Nam vẫn có thể tiếp tục xuất khẩu sang thị trường này.

THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC TĂNG MẠNH TRONG XUẤT KHẨU THỦY SẢN

Về thị trường Trung Quốc, không dự đoán sẽ có sự tăng trưởng mạnh. Trong xuất khẩu thủy sản sang thị trường này trong nửa cuối năm 2023.

Ông Nguyễn Thị Thu Sắc, một đại diện từ Hiệp hội Xuất khẩu và phát triển thủy sản Việt Nam (VASEP). Ông đã chia sẻ rằng dù hàng nhập khẩu tại thị trường Mỹ đã bắt đầu phục hồi về sản lượng. Nhưng bên cạnh đó giá trị vẫn đang giảm.

THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC TĂNG MẠNH TRONG XUẤT KHẨU THỦY SẢN

Tuy nhiên, VASEP hy vọng rằng tình hình xuất khẩu thủy sản sẽ tốt hơn trong nửa cuối năm. Nhờ sự tăng dần các đơn hàng phục vụ cho mùa hè và lễ cuối năm. Tuy vẫn còn nhiều yếu tố khách quan khó lường. Nhưng dự báo tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong cả năm 2023 dừng ở mức 9 – 10 tỷ USD.

GIẢI PHÁP HÓA NHẰM ĐA DẠNG THỊ TRƯỜNG

Nhiều chuyên gia kinh tế khuyến nghị rằng các cơ quan chức năng cần tập trung giải quyết. Các vấn đề liên quan đến thị trường Trung Quốc và Mỹ. Đồng thời, đưa ra các giải pháp nhằm đa dạng hóa thị trường

Hơn nữa, BNN&PTNT cùng các cơ quan địa phương cần tăng cường sự thông tin về tình hình thị trường. Đồng thời, họ cần đẩy mạnh hướng dẫn và hỗ trợ ngư dân trong việc thực hiện các giải pháp. Nhằm khắc phục các vấn đề được đề cập trong “thẻ vàng” từ Ủy ban Châu Âu (EC).

GIẢI PHÁP HÓA NHẰM ĐA DẠNG THỊ TRƯỜNG

Điều này bao gồm việc kiểm tra và xử lý nghiêm túc các trường hợp vi phạm về khai thác thủy sản bất hợp pháp. Không đăng ký và không tuân thủ quy định (IUU), nhằm đảm bảo nguồn cung cấp thủy sản phục vụ cho xuất khẩu. Và cả phát triển bền vững của ngành thủy sản.

KỲ VỌNG NGÀNH XUẤT KHẨU THỦY SẢN PHỤC HỒI

“Ngành thủy sản đang phục hồi, số lượng đơn hàng xuất khẩu đang tăng. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tăng ca để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Dự kiến cuối quý III/2023, xuất khẩu thủy sản sẽ phục hồi ở mức tương đương năm 2022. Đây là cơ sở để ngành thủy sản đạt kế hoạch xuất khẩu 10 tỷ USD cả năm.” – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết.

KỲ VỌNG NGÀNH XUẤT KHẨU THỦY SẢN PHỤC HỒI

“Các doanh nghiệp vẫn hy vọng những tháng cuối năm tình hình xuất khẩu sẽ khả quan hơn. Đơn hàng nhiều hơn phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng các dịp lễ, tết. Tuy nhiên, ngay lúc này, ngành thủy sản và các doanh nghiệp cần được sự hỗ trợ nguồn vốn. Và các nguồn lực khôi phục sản xuất, xuất khẩu khi thị trường có tín hiệu tốt hơn.” – bà Nguyễn Thị Thu Sắc đề xuất.  

THẾ GIỚI NHÀ HÀNG hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn và doanh nghiệp có những chiến lược đúng đắn. Trước tình hình khó khăn trước của ngành xuất khẩu thủy sản.

Article Categories:
KIẾN THỨC
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here