banner
Th2 5, 2023
87 Views
4 0

Dự trù chi phí vận hành quán cafe để quản lý hiệu quả

Written by

Khi mở một quán cafe sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh. Nếu bạn đang tìm hiểu về các chi phí vận hành quán cafe, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Dự trù chi phí vận hành quán cafe là một bước rất quan trọng mà chủ quán cafe nào cũng phải thực hiện. Có những khoản chi phí nào? Mỗi khoản tốn trung bình bao nhiêu? Làm thế nào để quản lý chi phí hiệu quả? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây. Hãy cùng Thế Giới Nhà Hàng khám phá nhé.

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?

Nguồn vốn là một yếu tố quan trọng mà bất cứ ai khởi nghiệp kinh doanh cafe đều hết sức quan tâm. Chi phí mở quán phụ thuộc vào quy mô quán cafe cùng một số vấn đề khác như ý tưởng bạn muốn thể hiện, mặt bằng quán, máy móc, thiết bị, nguyên liệu, giá cả thị trường…

Tuy nhiên bạn vẫn có thể dự tính nguồn vốn như sau:

 • Mở quán cafe nhỏ, chủ quán có sẵn mặt bằng: 50 – 200 triệu
 • Quán cafe trung bình: 200 – 400 triệu
 • Nếu mở quán lớn: 400 triệu trở lên.
chi phí vận hành quán cafe 1

Như vậy ngay cả khi số vốn nắm trong tay không nhiều bạn vẫn có thể kinh doanh cafe. Tuy nhiên dù vốn ít hay vốn nhiều, bạn cũng cần cân nhắc sử dụng hợp lý để đạt được kết quả như ý, tránh lãng phí vào những ý tưởng không phù hợp. Các chi phí vận hành quán cafe bạn cần bỏ ra cụ thể là gì, hãy khám phá ngay trong phần tiếp theo.

Chi phí vận hành quán cafe gồm những khoản nào?

Chi phí vận hành quán cafe: thuê mặt bằng

Chi phí thuê mặt bằng thường chiếm tới 30% chi phí hàng tháng của một quán cafe; vì vậy chủ quán cần tìm kiếm được một địa điểm thích hợp và thỏa thuận được giá thuê hợp lý. Giá thuê hiện nay rơi vào khoảng 7 – 20 triệu/tháng tuỳ thuộc vào độ thuận tiện của mặt bằng. Nơi có nhiều mặt tiền, toạ lạc tại các con phố đông đúc; diện tích sàn lớn thì giá càng cao. Nếu bạn thuê địa điểm nhỏ, hoặc có sẵn mặt bằng thì chi phí này chỉ còn 0 – 5 triệu/tháng.

Đăng ký kinh doanh, hoàn thiện giấy tờ

Chi phí hoàn thiện các thủ tục đăng ký kinh doanh, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm; các loại phí mở quán cafe và thuế thường rơi vào khoảng 5 triệu. Bạn cần thực hiện các thủ tục này từ sớm vì thời gian hoàn thiện có thể khá lâu.

Chi phí vận hành quán cafe: thiết kế nhận diện thương hiệu

chi phí vận hành quán cafe: đăng ký kinh doanh

Thiết kế logo, nhận diện cho quán có thể rất thấp hoặc rất cao; tuỳ vào mong muốn của bạn, dao động trong khoảng 500.000đ đến 10 triệu đồng. Bạn có thể yêu cầu thiết kế logo đơn giản với giá không hề đắt, thậm chí làm với chi phí 0 đồng nhờ các phần mềm trên internet, nhưng nhược điểm của hình thức này là thiếu chuyên nghiệp, không mang tính lâu dài.

Một logo độc đáo và bộ nhận diện hoàn thiện bao gồm cả menu quán, hình ảnh in lên vật dụng trong quán, các ấn phẩm marketing sẽ tốn khoảng 4 – 10 triệu. 

Thiết kế và thi công nội thất

Hiện nay khách hàng đi uống cafe rất chú trọng không gian, do đó chủ quán cần tìm một đơn vị thiết kế, thi công chuyên nghiệp để giúp quán mình trở nên lung linh hơn. Chi phí thiết kế thi công quán cafe thường tốn khoảng 100 triệu đồng. 

Nếu bạn không có nhiều vốn thì chi phí này có thể giảm đi nếu bạn huy động được bạn bè, người quen hỗ trợ, tự mình thực hiện một số hạng mục, thu gom tái chế đồ đạc cũ giá tốt… Nếu bạn muốn mở quán cafe với phong cách sang trọng thì chi phí thi công, trang trí có thể gấp đôi, thậm chí gấp ba.

Chi phí vận hành quán cafe: mua thiết bị, nguyên liệu pha chế

chi phí vận hành quán cafe: nguyên liệu

Quán cafe thường cần các thiết bị như sau: 

 • Pha cafe (tuỳ quán, các quán theo phong cách cafe phương Tây sẽ cần máy): khoảng 50 triệu
 • Tủ lạnh: 5 triệu
 • Xay chuyên dụng: khoảng 2-3 triệu
 • Máy tính kèm két giữ tiền: 7 – 10 triệu
 • Dụng cụ pha chế, cốc, ly, ống hút, khay: 5 triệu
 • Nguyên liệu pha chế ban đầu: 5 – 10 triệu

Có những thiết bị, nguyên liệu bạn sẽ không cần đến. Tuỳ vào định hướng hoạt động của quán bạn có thể cắt giảm hoặc mua thêm.

Thuê nhân viên

Chi phí nhân sự quán cafe cũng là một khoản cần phải giữ đều đặn hàng tháng. Gợi ý cho bạn lương trung bình hàng tháng của các vị trí trong quán cafe:

 • Quản lý: 8 – 10 triệu (chủ quán có thể kiêm luôn vị trí này, tuỳ vào quy mô quán)
 • Pha chế, phục vụ, thu ngân part time: 2-3 triệu/tháng
 • Phục vụ, thu ngân full time: 5 – 7 triệu/tháng
 • Bảo vệ, trông xe: 5 triệu

Chi phí vận hành quán cafe: marketing

Đổ tiền vào marketing không phải là thừa, các hoạt động này sẽ giúp quán của bạn được nhiều khách hàng biết đến hơn, thu hút được nhiều người quan tâm hơn. Chi phí marketing thường bao gồm:

 • Quảng cáo trên các nền tảng trực tuyến: 5 – 10 triệu/đợt quảng cáo
 • Mời KOLs quảng bá cho quán: 2 – 10 triệu hoặc nhiều hơn nữa tùy vào độ nổi tiếng của KOLs
 • Phí làm các video quảng cáo, làm nội dung đăng tải trên mạng xã hội, báo chí: khoảng 7 triệu cho nội dung, giá video tùy thuộc vào yêu cầu của bạn. 
 • Đưa quán lên các ứng dụng giao hàng phổ biến tùy thuộc vào đối tác.
chi phí vận hành quán cafe: Marketing

Duy trì hoạt động quán

Chi phí vận hành quán cafe để duy trì hoạt động bao gồm các hạng mục phổ biến như sau: tiền điện, tiền nước, tiền internet, phí vệ sinh, phí mua bản quyền phần mềm quản lý quán… Các loại phí này tổng cộng thường rơi vào khoảng 5 – 15 triệu/tháng.

Chi phí phát sinh

Trên thực tế, khi mở quán cafe bạn sẽ gặp nhiều tình huống phát sinh không theo kế hoạch. Vì vậy quán cafe nên có một quỹ dự phòng để trả các chi phí như đóng góp cho cộng đồng dân cư xung quanh quán, thay mới, sửa chữa các vật dụng bị hỏng, bồi dưỡng cho nhân viên, nộp phạt…

chi phí vận hành quán cafe: chi phí phát sinh

Trên đây là chi tiết các chi phi van hanh quan cafe. Hy vọng thông qua bài viết trên, Thế Giới Nhà Hàng đã giúp bạn nắm được các thông tin hữu ích để áp dụng vào thực tế. Việc quản lý tài chính khi kinh doanh ngoài việc giúp bạn biết cách chi tiêu hợp lý, đồng thời còn giảm thất thoát, hạn chế được các sai lầm không đáng có.

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu cách xây dựng chiến lược marketing cho nhà hàng

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here