banner
Th3 21, 2023
166 Views
0 0

Giải đáp: Có nên nhận hoa hồng từ nhà cung cấp không?

Written by

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng đi tìm đáp án phù hợp nhất cho bài toán khó của doanh nghiệp hiện nay: Có nên nhận hoa hồng từ nhà cung cấp hay không?

Để duy trì các hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng ngày, doanh nghiệp thường phải mua hàng hóa và dịch vụ từ các nhà cung cấp. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay lại xảy ra một hiện tượng khá phổ biến liên quan đến vấn đề này. Đó chính là nhân viên phụ trách mua hàng sẽ nhận tiền hoa hồng của nhà cung cấp để đẩy giá sản phẩm, dịch vụ lên cao. Vậy có nên nhận hoa hồng từ nhà cung cấp không? Hãy cùng Thế Giới Nhà Hàng tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hệ luỵ của việc có nên nhận hoa hồng từ nhà cung cấp

Có thể nói, nhận tiền hoa hồng đã và đang là một vấn đề nhức nhối. Trực tiếp gây ra nhiều hệ lụy xấu cả về mặt kinh tế, xã hội lẫn giáo dục. Đồng thời, không chỉ gây ảnh hưởng nặng nề cho các bên tham gia giao dịch. Mà còn phần nào tác động đến cả Nhà nước và xã hội. Cụ thể, việc nhận hoa hồng từ nhà cung cấp sẽ dẫn đến những hệ luỵ như sau:

Đối với doanh nghiệp

 • Phải mua hàng hóa, dịch vụ với giá thành cao. Dẫn đến giá thành sản phẩm đầu ra cũng sẽ tăng theo. Từ đó, làm giảm hiệu quả cạnh tranh so với các đối thủ khác trên thị trường và khiến doanh nghiệp mất nhiều lợi nhuận.
 • Không đảm bảo chất lượng hàng hóa, dịch vụ. Do sự lơ là, thiếu chuyên nghiệp của nhân viên trong quá trình kiểm tra.
 • Việc nhận hoa hồng từ các nhà cung cấp sẽ tạo ra sự bất bình đẳng và không hợp lý về thu nhập. Hậu quả sẽ khiến môi trường làm việc mất đi sự công bằng vốn có giữa các nhóm lao động trong cùng doanh nghiệp.
 • Làm suy giảm tính chuyên nghiệp của hệ thống quản lý nội bộ trong doanh nghiệp.
Hệ luỵ của việc có nên nhận hoa hồng từ nhà cung cấp đối với doanh nghiệp
Hệ luỵ của việc nhận nhận hoa hồng đối với doanh nghiệp

Đối với nhà cung cấp

 • Do không có hóa đơn hay các chứng từ hợp lệ để chứng minh. Khoản tiền hoa hồng của nhà cung cấp sẽ không thể tính vào chi phí hợp lý. Điều này vô hình trung khiến họ phải chịu thêm 25% tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Bên cạnh các sổ sách kế toán thuế theo đúng quy định của pháp luật. Nhà cung cấp phải duy trì thêm các loại sổ sách khác để quản lý số tiền chi hoa hồng. Dẫn đến các lỗ hổng vi phạm hành chính về thuế cũng như kế toán.
 • Như đã đề cập ở trên, giá chào bán hàng hóa, dịch vụ tăng cao sẽ làm giảm tính cạnh tranh của nhà cung cấp.
 • Hành vi nhận tiền hoa hồng của nhà cung cấp sẽ đánh mất sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.
Hệ luỵ của việc có nên nhận hoa hồng từ nhà cung cấp - Đối với nhà cung cấp
Hệ luỵ của việc nhận hoa hồng từ nhà cung cấp

Đối với Nhà nước và xã hội – Có nên nhận hoa hồng từ nhà cung cấp

Cuối cùng, việc trả tiền hoa hồng như trên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Nhà nước và xã hội. Cụ thể, Nhà nước sẽ bị thất thu về thuế thu nhập cá nhân. Đánh trên các khoản thu nhập không thường xuyên của cá nhân nộp thuế. Còn đối với xã hội, hành vi nhận tiền hoa hồng sẽ làm mất đi hình ảnh đẹp về văn hoá của người lao động Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Từ đó dẫn đến việc môi trường đầu tư của Việt Nam trở nên kém hấp dẫn. Đồng thời, gián tiếp tạo ra một thói quen xấu trong đội ngũ lao động.

Đối với Nhà nước và xã hội - Có nên nhận hoa hồng từ nhà cung cấp
Hệ luỵ đối với Nhà nước và xã hội

Cách phòng tránh hành vi nhận hoa hồng từ nhà cung cấp

Dưới góc độ quản lý của doanh nghiệp, để giảm thiểu cũng như loại bỏ triệt để tình trạng này. Doanh nghiệp có thể tham khảo một số giải pháp được chia sẻ dưới đây. Lưu ý, những giải pháp phòng tránh nhận tiền hoa hồng từ nhà cung ứng này có thể được triển khai một cách riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau để đạt được hiệu quả cao nhất. Tùy thuộc vào các đặc điểm và khả năng của doanh nghiệp.

Yêu cầu nhà cung cấp ký cam kết không trả tiền hoa hồng

Đầu tiên, doanh nghiệp nên yêu cầu nhà cung cấp ký cam kết không trả tiền hoa hồng cho nhân viên mua hàng dưới bất kỳ hình thức nào. Đồng thời, đưa ra các chế tài phù hợp nếu nhà cung cấp vi phạm. Bao gồm: 

 • Chấm dứt lập tức giao dịch giữa hai bên.
 • Không thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ mà nhân viên mua hàng đã nhận tiền hoa hồng.
 • Phạt vi phạm hợp đồng (tối đa không quá 8% giá trị hợp đồng bị vi phạm) và phạt bồi thường hợp đồng. (Theo giá trị thiệt hại trực tiếp và thực tế phát sinh cùng khoản lợi trực tiếp. Mà doanh nghiệp đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm).
Yêu cầu nhà cung cấp ký cam kết không trả tiền hoa hồng - có nên nhận hoa hồng từ nhà cung cấp
Yêu cầu nhà cung cấp ký cam kết không trả tiền hoa hồng

Quy định rõ ràng về có nên nhận hoa hồng từ nhà cung cấp

Doanh nghiệp cần bổ sung vào nội quy lao động. Hành vi nhân viên nhận tiền hoa hồng của nhà cung cấp là một trong những hành vi vi phạm bị áp dụng hình thức kỷ luật lao động cao nhất là sa thải. (Theo quy định tại điều 85.1, Bộ luật Lao động). Đồng thời, quy định cụ thể về mức thiệt hại vật chất của doanh nghiệp để làm cơ sở cho việc sa thải nhân viên. Là từ 5 triệu đồng trở lên cho mỗi hành vi vi phạm bị phát hiện. 

Bên cạnh đó, để có giá trị pháp lý, doanh nghiệp cần đăng ký nội dung sửa đổi, bổ sung này với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương. Cũng như có thể bổ sung vào hợp đồng lao động đã ký với nhân viên mua hàng. (Dưới hình thức phụ lục hợp đồng). Hoặc soạn thảo một bản cam kết ngắn về việc không nhận tiền hoa hồng. Và đồng ý chấp nhận các chế tài của doanh nghiệp.

Quy định rõ ràng về có nên nhận hoa hồng từ nhà cung cấp
Quy định rõ ràng về việc có nên nhận hoa hồng từ nhà cung cấp

Với bài viết ngày hôm nay của Thế Giới Nhà Hàng về co nen nhan hoa hong tu nha cung cap, hy vọng bạn đã có cho mình câu trả lời phù hợp nhất.
Xem thêm bài viết: Hoàn thành biên bản lựa chọn nhà cung cấp đúng chuẩn

Article Categories:
NHÀ CUNG ỨNG
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here