banner
Th11 3, 2022
215 Views
9 0

GIẢI MÃ LÝ DO VÌ SAO NGƯỜI ẤN ĐỘ ĂN BỐC BẰNG TAY PHẢI

Written by

Nhắc đến Ấn Độ chắc hẳn các bạn sẽ nhớ ngay đến những bộ phim truyền hình dài tập như Cô Dâu 8 tuổi, Cuộc chiến của những nàng dâu,… Cùng với những kỹ xảo điện ảnh không lẫn vào đâu được. Bên cạnh đó Ấn Độ cũng được biết đến là đất nước có nền văn hoá ẩm thực độc đáo. Hãy cùng Thế Giới Nhà Hàng khám phá về những điều đặc biệt đó và lý giải vì sao người Ấn Độ ăn bốc nhé!

Văn hoá ăn uống – Lý do vì sao người Ấn Độ ăn bốc

Ấn Độ nổi tiếng với nhiều quy tắc phức tạp trong việc ăn uống. Những người ở đây được phân biệt bởi chính món ăn họ thưởng thức. Ai có cùng sở thích ăn uống thì sẽ dễ làm quen và thân thiện với nhau. Ngược lại, những ai có thói quen ăn uống khác nhau sẽ khó nảy sinh thiện cảm. Đây là một trong những đặc trưng văn hoá ẩm thực Ấn Độ.

Văn hoá ăn uống - Lý do vì sao người Ấn Độ ăn bốc
Người Ấn Độ ăn bốc bằng tay phải

Ví dụ điển hình, một gia đình chỉ kết thông gia với người mà họ thấy hợp trong ăn uống. Nếu họ từ chối nhận thức ăn từ một gia đình khác. Đó chính là dấu hiệu báo rằng họ sẽ không chấp thuận bất cứ cuộc hôn nhân nào.

Nghi thức bàn ăn của giới thượng lưu, phải dùng tay phải để đưa thức ăn cho người lớn hơn. Tất cả mọi người dùng tay phải để bốc ăn và dùng tay trái cầm ly nước.

Văn hoá ăn uống - Lý do vì sao người Ấn Độ ăn bốc
Ăn bốc bằng tay – Đặc trưng văn hoá ẩm thực Ấn Độ

Khi ăn, tất cả mọi người phải ngồi ăn, mặt hướng về phía đông thể hiện sự thuần khiết và đáng kính. Không dùng chén dĩa mẻ hay bị bẩn. Bữa ăn được dọn đúng bữa và đủ lượng thức ăn, không quá sớm, không quá muộn.

Xem thêm thông tin: Khám Phá Những Nét Đặc Biệt Trong Nền Ẩm Thực Châu Á

Lý do vì sao người Ấn Độ ăn bốc dưới góc nhìn y học

Theo Medium, việc người Ấn Độ ăn bằng tay có liên quan tới Ayurveda – Một hệ thống y học có nguồn gốc lịch sử ở tiểu lục Ấn Độ. Theo Ayurveda, việc ăn bằng tay tốt cho sức khỏe vì những lý do này: 

1. Cơ thể của bạn sẽ cảm nhận được nhiệt độ thức ăn. Khi dùng tay bốc thức ăn, bạn sẽ nhận biết được thức ăn có quá nóng, quá lạnh để đưa vào miệng. Não bộ cũng sẽ truyền thông tin tới dạ dày để sẵn sàng tiêu hóa thức ăn. 

2. Xác định được lượng thức ăn vừa đủ theo ý mình để đưa vào miệng. 

Lý do vì sao người Ấn Độ ăn bốc

3. Người Ấn Độ cho rằng việc ăn bằng tay sẽ giúp “nuôi dưỡng” tinh thần của mỗi người. Khi chạm trực tiếp vào thức ăn bằng tay, bạn tạo ra sự kết nối về thể chất và tinh thần với món ăn. 

4. Dân gian Ấn Độ quan niệm 5 ngón tay đại diện cho 5 yếu tố giúp tạo thành vũ trụ gồm: Không gian, không khí, lửa, nước và đất. Người Ấn Độ tin rằng nếu 5 yếu tố này kết hợp với nhau khi bạn ăn, sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn. 

Vậy người Ấn Độ ăn bốc có hợp vệ sinh không?

Một trong những quy tắc trước khi ngồi vào bàn ăn thì họ sẽ phải rửa tay sạch sẽ để thể hiện sự tôn trọng với người ăn cùng. Ngoài ra, với thức ăn dạng lỏng như súp, họ có thể dùng thìa để ăn. Vậy nên các bạn có thể yên tâm rằng người Ấn vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh trong ăn uống nha.

Quy tắc rửa tay trước khi ngồi vào bàn ăn

Xem thêm thông tin: Món Kem Độc Nhất Từ Mỡ Động Vật Của Người Eskimo

Quy tắc và ý nghĩa của việc ăn bốc ở Ấn Độ

Bị ảnh hưởng bởi Phật giáo và Hồi giáo, người Ấn cho rằng thức ăn chính là do đấng tối cao trao cho. Nên thức ăn phải được đón lấy bằng tay trần để thể hiện lòng thành kính của mình. Điều này lý giải vi sao nguoi An Do an boc.

Cần lưu ý, trong bàn ăn nhiều món, đừng bốc mỗi món một ít. Hãy bốc ăn từng món riêng biệt để thể hiện sự trân trọng món ăn. Không ăn quá nhanh hoặc quá chậm, tốc độ ăn rất quan trọng.

Quy tắc ăn bốc ở Ấn Độ

Với các thức ăn quá lớn, họ sẽ bẻ nhỏ chúng ra chứ không cắn. Khi đưa thức ăn vào miệng, họ sẽ cúi mặt xuống để tránh thức ăn rơi rớt. Một điều cấm kị là không được liếm các đầu ngón tay sau khi ăn vì đây là hành động bất lịch sự theo văn hóa ăn uống của người Ấn Độ.

Quy tắc ăn bốc bằng hai bàn tay rất nghiêm khắc. Họ dùng tay phải để bốc thức ăn và tuyệt đối không cầm thức ăn bằng tay trái. Người Ấn độ bốc bằng tay phải bởi vì họ quan niệm rằng tay phải đại diện cho lẽ phải, cái thiện và thanh khiết. Còn tay trái là đại diện cho cái ác, cái xấu, dơ bẩn.

Ý nghĩa việc ăn bốc

Văn hóa ăn uống của Ấn Độ vẫn còn rất nhiều điều thú vị mà bạn nên tìm hiểu. Vậy nên nếu có cơ hội, đừng ngại đặt chân tới đất nước này để được khám phá nhé

Theo dõi FANPAGE THE GIOI NHA HANG để cập nhập những tin tức và voucher khuyến mãi mới nhất từ các nhà hàng.

Article Categories:
Ẩm Thực Châu Á · Khám Phá · Tin tức
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here