banner
Th2 28, 2023
101 Views
5 0

Giải quyết các lỗi cơ quan thuế từ chối cấp mã hiệu quả

Written by

Để có thể hạn chế tối đa các lỗi cơ quan thuế từ chối cấp mã, bạn nên tham khảo những nguyên nhân cũng như cách khắc phục được đề cập trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi sang hình thức sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, do chưa tìm hiểu rõ về các quy định mới của pháp luật, họ thường dễ dàng mắc phải các lỗi cơ quan thuế từ chối cấp mã. Thấu hiểu được điều đó, trong bài viết ngày hôm nay, Thế Giới Nhà Hàng sẽ đem đến cho bạn những thông tin cực kỳ hữu ích xoay quay về vấn đề này. Cùng khám phá ngay nhé!

Nguyên nhân dẫn đến các lỗi cơ quan thuế từ chối cấp mã

Số điện thoại hoặc số tài khoản ngân hàng vượt quá ký tự

Đầu tiên, khi phát hiện tình trạng hóa đơn điện tử không được cấp mã của cơ quan thuế. Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thể tiến hành kiểm tra lại số điện thoại đã đăng ký với cơ quan thuế. Xem đã được nhập đúng theo quy định hay chưa. Nếu phát hiện có sai sót, hãy nhập lại số điện thoại chính xác và đúng theo định dạng. Cụ thể, số điện thoại đăng ký không được dài hơn 20 ký tự.

Đối với trường hợp số tài khoản ngân hàng của người nhận. Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định về số lượng số khác nhau. Tuy nhiên, số tài khoản ngân hàng nhập lên trên hệ thống sẽ bị cơ quan thuế từ chối cấp mã nếu vượt quá 30 ký tự.

Số điện thoại hoặc số tài khoản ngân hàng vượt quá ký tự - các lỗi cơ quan thuế từ chối cấp mã
Kiểm tra số kí tự của số tài khoản ngân hàng

Email người mua hoặc mã số thuế không đúng định dạng

Lỗi tiếp theo mà các doanh nghiệp thường mắc phải sẽ liên quan đến cấu trúc của email. Cụ thể, một địa chỉ email đúng chuẩn sẽ phải bao gồm 2 phần là tên email và tên miền. Đồng thời, không được vượt quá 32 ký tự. Ví dụ, địa chỉ congtyabc@gmail.com được xem là một email hợp lệ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem lại định dạng của mã số thuế (MST). Đây là một dãy gồm 10 hoặc 13 số được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người thực hiện đăng ký thuế. Trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc khi có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Email người mua hoặc mã số thuế không đúng định dạng - các lỗi cơ quan thuế từ chối cấp mã
Lỗi bị từ chối cấp mã do sai cấu trúc email

Các nguyên nhân khác – Các lỗi cơ quan thuế từ chối cấp mã

Bên cạnh 2 loại nguyên nhân chính vừa được đề cập ở trên. Các doanh nghiệp cũng thường mắc phải những sai sót cơ bản sau:

  • Bỏ trống tên người mua dẫn đến lỗi cơ quan thuế không cấp mã.
  • Ngày xuất hóa đơn không đúng. Cụ thể, ngày xuất hóa đơn đầu tiên phải lớn hơn ngày được chấp thuận tờ khai sử dụng hóa đơn. Ví dụ: ngày được chấp thuận tờ khai sử dụng hóa đơn là ngày 24/02/2023. Thì ngày xuất hóa đơn đầu tiên sớm nhất phải là ngày 25/02/2023.
  • Nhập thiếu thuế suất. Lúc này, doanh nghiệp cần phải xem lại mục nhập thuế suất để kiểm tra đã nhập đúng và đủ thuế suất các hàng hóa hay chưa.
Các nguyên nhân khác - Các lỗi cơ quan thuế từ chối cấp mã
Bỏ trống tên người mua sẽ dẫn đến lỗi cơ quan thuế không cấp mã

Trường hợp hệ thống cấp mã của cơ quan thuế gặp sự cố

Khoản 2 Điều 20 Nghị định 123/2020/NĐ-CP đã quy định cụ thể như sau: “Trường hợp hệ thống cấp mã của cơ quan thuế gặp sự cố, Tổng cục Thuế thực hiện các giải pháp kỹ thuật chuyển sang hệ thống dự phòng và có trách nhiệm thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế về các sự cố nêu trên. Tổng cục Thuế lựa chọn một số tổ chức cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử có đủ điều kiện để ủy quyền cấp mã hóa đơn điện tử trong trường hợp hệ thống của cơ quan thuế gặp sự cố.

Có nghĩa là trong trường hợp cơ quan thuế từ chối cấp mã này. Nguyên nhân có thể xuất phát từ lỗi kỹ thuật không được xác định. Do đó, sau khi hệ thống cấp mã được khắc phục. Cơ quan thuế thông báo để các tổ chức, cá nhân tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế chậm nhất 02 ngày làm việc kể từ thời hạn ghi trên thông báo.

Trường hợp các lỗi cơ quan thuế từ chối cấp mã do hệ thống cấp mã của cơ quan thuế gặp sự cố
Trường hợp hệ thống cấp mã của cơ quan thuế gặp sự cố

Bên cạnh đó, nếu không thể cấp mã thì các cá nhân, tổ chức vẫn có thể mua hóa đơn do cơ quan thuế đặt in để sử dụng. Tuy nhiên, sau khi đã khắc phục được sự cố. Thì phải làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn giấy đã mua của cơ quan thuế. Theo Mẫu số BC26/HĐG Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Cách khắc phục các lỗi cơ quan thuế từ chối cấp mã

Cuối cùng, để có thể khắc phục các lỗi vừa nêu trên. Doanh nghiệp tiến hành thực hiện quy trình gồm các bước cụ thể sau:

  • Bước 1: Vào Quản lý thu/Hóa đơn. Những hóa đơn đã phát hành bị cơ quan thuế từ chối cấp mã sẽ có trạng thái “Đã cấp – Từ chối cấp mã”.
  • Bước 2: Tích chọn vào hóa đơn điện tử bị từ chối cấp mã bởi cơ quan thuế, nhấn “Cấp hóa đơn”.
  • Bước 3: Sau khi cấp hóa đơn thành công. Phát hành hóa đơn vừa cấp lại tương tự như khi phát hành hóa đơn mới.
  • Bước 4: Có thể tìm kiếm nhanh hóa đơn bị từ chối cấp mã bởi cơ quan thuế. Bằng cách nhấn vào trạng thái “Đã cấp – Từ chối cấp mã” trên thanh công cụ.
Cách khắc phục các lỗi cơ quan thuế từ chối cấp mã
Cách khắc phục các lỗi cơ quan thuế từ chối cấp mã

Bài viết ngày hôm nay của Thế Giới Nhà Hàng đã cung cấp những thông tin hữu ích về cac loi co quan thue tu choi cap ma. Hy vọng nếu vô tình mắc phải các lỗi này, bạn sẽ có thể giải quyết một cách thành công. 
Xem thêm bài viết: Thực hiện chuyển đổi hóa đơn có mã cơ quan thuế mới nhất

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here