banner
Th3 6, 2023
92 Views
5 0

GỢI Ý cách xử lý khi nhân viên gian lận

Written by

Hãy tham khảo các cách xử lý khi nhân viên gian lận dưới đây để có thể giải quyết triệt để tình trạng này và xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên hợp lý.

Trong xuyên suốt quá trình hoạt động kinh doanh, dù bạn có cẩn thận đến mấy thì cũng khó tránh khỏi tình trạng xuất hiện những “lỗ hổng”. Đây sẽ là cơ hội để những nhân viên thiếu trung thực thực hiện hành vi trục lợi cá nhân. Thấu hiểu được điều đó, trong bài viết ngày hôm nay, Thế Giới Nhà Hàng sẽ đề xuất cho bạn các cách xử lý khi nhân viên gian lận hiệu quả để chấm dứt tình trạng này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cố định giá cả trong menu – Cách xử lý khi nhân viên gian lận

Hiện nay có một số nhân viên thường lợi dụng lúc khách hàng không chú ý để tăng giá và kê khống thêm món. Mục đích của việc làm này là để bỏ túi riêng phần tiền lời chênh lệch so với giá niêm yết trên menu. Do đó, nếu khách hàng phát hiện ra vấn đề này, uy tín của quán sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để khắc phục tình trạng gian lận này. Bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng thông minh. Sau đó, thiết lập cố định mức giá cụ thể có từng loại đồ uống hoặc món ăn trong menu. Nhân viên sẽ chỉ được thực hiện order theo phần mềm mà không được quyền chỉnh sửa. Bên cạnh đó, hãy ghi chú rõ ràng giá cả trên menu giấy để khách hàng cũng có thể dễ dàng theo dõi.

Cố định giá cả trong menu - Cách xử lý khi nhân viên gian lận
Cố định giá cả niêm yết trong menu

Phân quyền quản lý chặt chẽ

Tiếp tục trả lời cho câu hỏi: làm gì khi nhân viên gian lận? Bạn nên xây dựng kế hoạch phân quyền quản lý chặt chẽ cho từng vị trí nhân viên trong quán. Cụ thể:

  • Chủ quán sẽ là người có quyền kiểm soát và đưa ra mọi quyết định liên quan đến hoạt động kinh doanh của quán. Đồng thời, có thể thực hiện các thao tác quản lý, chỉnh sửa phần mềm bán hàng.
  • Quản lý được quyền truy cập, kiểm soát các thiết bị, phần mềm bán hàng. Cũng như thực hiện chỉnh sửa hoá đơn, thực đơn và xem các báo cáo của quán.
  • Nhân viên thu ngân, phục vụ có thể bán hàng, mở và chốt ca. Tuy nhiên, không được chỉnh sửa thực đơn hay xem báo cáo.
  • Nhân viên pha chế không được quyền truy cập vào phần mềm bán hàng.

Với cách làm này, bạn sẽ hạn chế được tối đa tình trạng lạm quyền chức vụ, gây thất thoát cho quán. Cũng như khi có vấn đề xảy ra. Bạn có thể quy trách nhiệm cụ thể về từng cá nhân theo quy định quản lý.

Phân quyền quản lý chặt chẽ cũng là cách xử lý khi nhân viên gian lận
Phân quyền quản lý chặt chẽ cho từng vị trị

Sử dụng phần mềm hiện đại cũng là cách xử lý khi nhân viên gian lận

Như đã đề cập ở trên, việc xử lý nhân viên gian lận sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có sử dụng các phần mềm hiện đại để quản lý bán hàng. Bởi thông thường, các phần mềm này sẽ có chức năng lưu trữ lại toàn bộ lịch sử giao dịch. Giúp bạn có thể theo dõi thường xuyên các loại báo cáo và rà soát lại hoá đơn khi cần thiết. 

Thường xuyên kiểm tra và theo dõi báo cáo

Để phát hiện kịp thời những sự cố bất thường xảy ra trong quán. Bạn nên thường xuyên kiểm tra kho hàng hoá. Có thể là vào cuối mỗi ngày hoặc 2-3 ngày/lần. Và trong quá trình kiểm tra kho. Hãy chú ý đến các khoảng chênh lệch giữa số liệu hàng tồn trong thực tế và trên phần mềm. 

Nếu có sự hao hụt xảy ra, nguyên nhân có thể xuất phát từ các lý do như: Nhân viên pha chế không tuân thủ đúng theo định lượng nguyên vật liệu. Hoặc nhân viên thu ngân không ghi nhận hóa đơn của khách hàng lên hệ thống.

Thường xuyên kiểm tra và theo dõi báo cáo - Cách xử lý khi nhân viên gian lận
Thường xuyên kiểm tra kho và theo dõi báo cáo

Chủ động nhắc nhở khách hàng kiểm tra hoá đơn

Khách hàng cũng là những người có thể hỗ trợ bạn phát hiện và xử lý khi nhân viên có hành vi gian lận. Bằng cách chủ động nhắc nhở khách hàng kiểm tra hoá đơn. Bạn không chỉ ngăn ngừa hiệu quả các trường hợp thiếu trung thực có thể xảy ra. Mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp và minh bạch trong phong cách phục vụ. Từ đó, nâng cao độ tin cậy và thiện cảm đối với khách hàng.

Lắp đặt camera an ninh – Cách xử lý khi nhân viên gian lận

Việc lắp đặt camera an ninh đã không còn xa lạ gì nữa với các hàng quán kinh doanh. Vì vừa giúp đảm bảo an toàn cho các loại tài sản. Vừa hạn chế các hành vi gian lận, trộm cắp của nhân viên. Khi không có mặt chủ quán hoặc quản lý. Và để dễ dàng kiểm soát hơn, bạn nên lưu ý lắp đặt camera tại một số vị trí cụ thể. Như quầy thu ngân, khu vực pha chế, cổng ra vào,…

Lắp đặt camera an ninh - Cách xử lý khi nhân viên gian lận
Lắp đặt camera an ninh ở những vị trí phù hợp

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Bên cạnh những phương pháp kể trên, bạn còn có thể xây dựng văn hóa doanh nghiệp để tạo động lực cho nhân viên. Cụ thể, hãy mang đến một chế độ đãi ngộ tốt, lộ trình thăng tiến rõ ràng và các mức thưởng phạt công bằng. Từ đó, hình thành một môi trường làm việc văn minh, chuyên nghiệp. Mà nhân viên có thể nâng cao tính tự giác, trung thực.

Xây dựng văn hoá doanh nghiệp - Cách xử lý khi nhân viên gian lận
Xây dựng văn hoá doanh nghiệp

Trên đây là 7 cach xu ly khi nhan vien gian lanThế Giới Nhà Hàng muốn chia sẻ đến bạn. Hãy xem xét và cân nhắc điều chỉnh để phù hợp hơn với mô hình kinh doanh của mình nhé!

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn đào tạo nhân viên quán cafe chuyên nghiệp

Article Categories:
NHÂN SỰ
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here