banner
Th2 13, 2023
76 Views
6 0

Hướng dẫn cách quản lý đơn hàng trên tiktok shop hiệu quả

Written by

TikTok Shop là một cơ hội kinh doanh cực kỳ tiềm năng. Do đó, hãy tham khảo cách quản lý đơn hàng trên tiktok shop dưới đây để tận dụng hiệu quả nền tảng này.

Trong những năm trở lại đây, TikTok đã và đang trở thành một nền tảng chia sẻ video cực kỳ phổ biến với người người, nhà nhà. Đặc biệt, vào năm 2022, khi tính năng TikTok Shop được cho ra mắt, nền tảng này lại ngày càng phát triển hơn nữa. Chính vì vậy, nếu bạn là một người kinh doanh, bán hàng, tuyệt đối không nên bỏ lỡ hướng dẫn quản lý đơn hàng trên tiktok shop được chia sẻ bởi Thế Giới Nhà Hàng trong bài viết ngày hôm nay.

Tìm hiểu về TikTok Shop

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ về khái niệm: TikTok Shop là gì? Theo thông tin từ các nhà phát hành, TikTok Shop là một tính năng mua sắm mới lạ và hiện đại. Nó giúp người dùng tiếp cận gần hơn với các thương hiệu và nhà sáng tạo nội dung. Thông qua các hoạt động bán hàng trực tiếp từ video, livestream hoặc tab giới thiệu sản phẩm. Từ đó, phát triển mô hình thương mại Shoppertainment (hay còn gọi là mua sắm kết hợp giải trí).

Khi sử dụng TikTok Shop, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích vượt trội hơn so với các sàn thương mại điện tử khác. Ví dụ như có thể tự tổ chức các buổi livestream bán hàng, đăng video hoặc hợp tác với TikTok Shop Partner (TSP). Đồng thời, cộng tác với các TikToker nổi tiếng để tận dụng tối ưu sự tương tác từ phía người theo dõi. Cuối cùng là đẩy mạnh các chiến dịch quảng cáo để gia tăng độ nhận diện thương hiệu.

Tìm hiểu về tính năng TikTok Shop

Quy trình hoạt động của TikTok Shop

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết cách quản lý đơn hàng trên tiktok, bạn có thể tham khảo cách thức hoạt động của ứng dụng này thông qua những vấn đề sau: 

  • Về quy trình mua hàng: TikTok Shop sẽ cung cấp những tính năng tương tự như các sàn thương mại điện tử khác (Shopee, Lazada, Tiki hay Sendo). Bên cạnh đó, TikTok Shop còn luôn cập nhật và cải tiến để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
  • Về mức phí: Khi bạn đăng ký sử dụng TikTok Shop. Nền tảng này sẽ hoạt động trong vai trò là trung gian điều phối giữa người mua và người bán. Do đó, dựa trên số lượng đơn hàng thành công và khu vực bán hàng, TikTok sẽ phụ thu mức phí phù hợp. Cụ thể, ở Việt Nam, mức phí hiện nay là 1%.
  • Về thanh toán: TikTok Shop cho phép áp dụng đa dạng các hình thức thanh toán. Như tiền mặt, thẻ Visa, ví điện tử Momo,…
  • Về vận chuyển: Các đối tác vận chuyển của TikTok Shop sẽ đến kho của người bán lấy hàng và giao cho người mua. Tại Việt Nam, J&T Express là đơn vị hỗ trợ vận chuyển chính của TikTok Shop.
Quy trình hoạt động của TikTok Shop

Cách quản lý đơn hàng trên tiktok shop

Để quản lý đơn hàng tiktok shop một cách bài bản và chuyên nghiệp. Bạn có thể tiến hành dựa trên các bước dưới đây.

Xác nhận đơn hàng

Đầu tiên, bạn cần phải kiểm tra số lượng đơn trên gian hàng TikTok Shop của mình. Cụ thể, hãy thực hiện 1 trong 3 cách sau: 

  • Kiểm tra trên phần thông báo của TikTok.
  • Kiểm tra trên mục quản lý đơn hàng. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ nhận được thông tin về đơn hàng mới ở mục đang chờ vận chuyển.
  • Kiểm tra thông báo từ địa chỉ email mà bạn đã dùng để đăng ký TikTok Shop.

Sau đó, chọn mục Quản lý đơn hàng → Chọn sắp xếp đơn vị vận chuyển (J&T Express) → Chọn phương thức thu gom. Ở bước này, nếu bạn muốn ship đến kho lấy hàng, hãy chọn Lấy hàng. Còn nếu bạn muốn mang trực tiếp đến kho của J&T, hãy chọn Gửi hàng.

Xác nhận đơn hàng trên TikTok Shop

Thông thường, quá trình xác nhận đơn hàng của khách cần được thực hiện trong khoảng 3 ngày. Và sau khi bạn xác nhận xong, đơn vị vận chuyển sẽ đến lấy hàng trong vòng 2 ngày.

Đóng gói và in nhãn hàng hoá

Bước tiếp theo khi quản lý các đơn hàng của tiktok shop là đóng gói và in nhãn hàng hoá. Theo đó, bạn cần thực hiện các thao tác bao gồm:

  • Nhận chọn biểu tượng dấu 3 chấm tại góc phải mục Thông tin đơn hàng.
  • Chọn In nhãn vận chuyển → Chọn đơn cần in hoặc in hàng loạt.
  • Sau khi in nhãn thành công, bạn dán nhãn lên các đơn hàng đã được đóng gói hoàn thiện.

Trong quá trình in nhãn, bạn cần đặc biệt chú ý đến phần thông tin cá nhân. Như địa chỉ và số điện thoại của khách hàng. Bởi đây sẽ là căn cứ để bạn có thể liên hệ với họ khi có vấn đề xảy ra.

Đóng gói và in nhãn cho các đơn hàng

Quá trình vận đơn – Quản lý đơn hàng trên tiktok shop

Cuối cùng, sau khi xác nhận và đóng gói đơn hàng xong. Bạn sẽ phải tiến hành cập nhật trạng thái Chờ vận chuyển → Chờ lấy hàng trong vòng 72 giờ sau khi đặt hàng. Khi nhà vận chuyển nhận được thông báo và lấy hàng thành công từ người bán. Đơn hàng sẽ được cập nhật thành trạng thái “Đã lấy hàng” trên hệ thống. Trạng thái này sẽ được phản ánh trong “Trung tâm người bán – Quản lý đơn hàng”. Tiếp theo, đơn hàng sẽ được chuyển sang trạng thái Đã Vận chuyển và Giao hàng cho khách.

Quá trình vận đơn - Quản lý đơn hàng trên tiktok shop
Quá trình vận đơn và giao hàng cho khách

Trên đây là những thông tin mà Thế Giới Nhà Hàng đã tổng hợp được về quan ly don hang tren tiktok shop. Chúc bạn sẽ áp dụng thành công và ngày càng phát triển doanh nghiệp của mình!

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here