banner
Th1 29, 2023
122 Views
4 0

Hướng dẫn về công thức định giá bán sản phẩm chi tiết

Written by

Nếu là một người hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh, chắc chắn bạn sẽ cần công thức định giá bán sản phẩm dưới đây để đảm bảo lợi nhuận như mong muốn.

Có bao giờ bạn thắc mắc: Làm thế nào để có thể xác định được một mức giá hợp lý? Vừa phù hợp với túi tiền của khách hàng, vừa đảm bảo lợi nhuận cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh. Nếu câu trả lời là có, hãy cùng Thế Giới Nhà Hàng khám phá công thức định giá bán sản phẩm bài bản, chuyên nghiệp, được nhiều người áp dụng trong bài viết ngày hôm nay.

Vai trò của việc định giá bán sản phẩm

Định giá bán sản phẩm là một quyết định rất quan trọng được thực hiện bởi các nhà quản trị trong doanh nghiệp. Vì nó không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận và khối lượng sản phẩm tiêu thụ. Mà còn tác động đáng kể đến uy tín cũng như các chiến lược trong dài hạn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc định giá bán sản phẩm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm:

  • Quy luật cung-cầu khách quan của nền kinh tế thị trường.
  • Lý thuyết cơ bản của nền kinh tế học vi mô trong doanh nghiệp.
  • Hệ thống những văn bản pháp quy của nền kinh tế vĩ mô.
  • Các chính sách kinh tế của quốc gia.
  • Mục tiêu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Các chính sách marketing.
  • Tổng lượng chi phí tiêu hao để làm ra sản phẩm.
  • Mức độ cạnh tranh của các sản phẩm cùng loại trên thị trường
Vai trò của việc định giá bán sản phẩm

Các bước trong công thức định giá bán sản phẩm

Tiếp theo, hãy khám phá cách định giá bán sản phẩm với 5 bước dưới đây.

Tính giá vốn (hay giá gốc) hàng bán

Bước đầu tiên mà bạn cần thực hiện là tính giá vốn hàng bán. Nó sẽ bao gồm mức giá nhập kho khi bạn mua hàng (hay còn gọi là giá thành của sản phẩm) và các chi phí liên quan. Như chi phí nhân công, vận chuyển, lắp ráp, xử lý, marketing,… Hiểu theo một cách đơn giản, giá vốn (hay giá gốc) hàng bán sẽ được tính theo công thức:

Giá vốn (giá gốc) = Giá thành sản phẩm + Các chi phí phát sinh khác

Để việc tính toán được thực hiện một cách chính xác, hãy lưu ý kiểm tra lại toàn bộ chi phí. Bởi bất kỳ sai sót nào cũng có thể dẫn đến việc doanh thu cao nhưng không đạt được lợi nhuận như mong muốn. Hoặc thậm chí không có lời mà còn lỗ.

Tính giá vốn (hay giá gốc) hàng bán

Nghiên cứu khách hàng và thị trường

Việc nghiên cứu cũng như tìm hiểu kỹ về khách hàng và thị trường đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của bạn. Vì nó vừa giúp đưa ra công thức xác định giá bán của sản phẩm chính xác. Vừa hỗ trợ tìm ra các giải pháp, chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp.

Đối với khách hàng, hãy xác định rõ phân khúc mà bạn muốn nhắm tới. Sau đó, tiến hành khảo sát các đặc điểm về giới tính, độ tuổi, thu nhập, mức độ quan tâm về giá cả và chất lượng sản phẩm,… của họ. Đồng thời, tổng hợp các dữ liệu cần thiết về thị trường để trả lời cho các câu hỏi như: Sản phẩm của bạn thuộc lĩnh vực nào? Là ngành hàng cao cấp hay bình dân?…

Tìm hiểu kỹ về khách hàng và thị trường

Xác định lợi nhuận mong muốn – Công thức định giá bán sản phẩm

Từ những thông tin thu thập được ở giai đoạn trước, hãy cân nhắc và xác định biên độ lợi nhuận mà bạn mong muốn. Sao cho giá bán sản phẩm nằm ở mức phù hợp. Không quá cao khiến khách hàng quay lưng và ủng hộ các đối thủ. Cũng không được quá thấp làm suy giảm chất lượng sản phẩm và uy tín thương hiệu.

Thông thường, các công ty lớn thường chấp nhận mức lợi nhuận thấp vào khoảng 30-50% khi xây dựng công thức tính giá bán sản phẩm để tập trung vào những mục tiêu khác. Ngược lại, các nhà bán lẻ hay thương hiệu nhỏ sẽ luôn cố gắng đẩy mức lợi nhuận lên cao nhất có thể. Chính vì vậy, chỉ số này sẽ dao động trong khoảng 55-100%.

Xác định lợi nhuận mong muốn - Công thức định giá bán sản phẩm
Xác định biên độ lợi nhuận mong muốn

Đặt giá niêm yết (giá bán lẻ)

Tiếp theo, sau khi ước tính được giá vốn và lợi nhuận cụ thể cho sản phẩm, bạn có thể lập công thức tính giá bán lẻ như sau:

Giá bán lẻ = Giá vốn + (giá vốn x %lợi nhuận mong muốn)

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét và điều chỉnh thường xuyên giá bán lẻ. Để thực hiện được điều này, hãy nghiên cứu và tham khảo mức giá của các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. Sau đó, tiến hành so sánh với giá bán sản phẩm sau cùng của mình. Nếu cảm thấy mức giá bạn đưa ra quá cao, hãy cố gắng chấp nhận giảm lợi nhuận để phù hợp với phân khúc khách hàng mục tiêu hơn.

Công thức định giá bán sản phẩm – Giá bán sỉ

Cuối cùng, để khuyến khích khách hàng và các đại lý mua sản phẩm với một số lượng lớn. Bạn có thể đặt ra giá bán sỉ. Tuy nhiên, mức giá này cũng như lợi nhuận sẽ giảm đi đáng kể so với giá bán lẻ. Nhưng đổi lại, sản phẩm sẽ được bán đi nhiều hơn. Giảm số lượng tồn kho và đẩy nhanh tốc độ thu hồi vốn.

Tính giá bán sỉ của sản phẩm

Bài viết ngày hôm nay của Thế Giới Nhà Hàng đến đây là kết thúc. Hy vọng bạn đã có được cho mình những thông tin hữu ích về cong thuc dinh gia ban san pham hiệu quả, chuyên nghiệp.

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here