banner
Th1 25, 2023
87 Views
4 0

Khám phá cách cân đối nhân sự trong ngành F&B thành công

Written by

Để tìm ra cách cân đối nhân sự trong ngành F&B phù hợp nhất với mô hình kinh doanh của mình, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết được chia sẻ dưới đây.

Hiện nay, nhân sự ngành dịch vụ ăn uống thường được biết tới là nhóm lao động có tỷ lệ biến động cao trong thị trường tuyển dụng. Chính vì vậy, để có thể giải quyết tối ưu bài toán khó này. Các nhà quản trị phải biết cách cân đối nhân sự trong ngành F&B. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua bài viết ngày hôm nay của Thế Giới Nhà Hàng.

Xác định mô hình kinh doanh trong cách cân đối nhân sự trong ngành F&B

Để có thể tính toán số lượng nhân viên phù hợp. Việc đầu tiên mà bạn cần phải làm là xác định mô hình kinh doanh. Ở Việt Nam hiện nay có 2 loại mô hình phổ biến trong lĩnh vực F&B. Đó chính là thanh toán trả trước và thanh toán trả sau. Thông thường, các quán cafe và trà sữa sẽ lựa chọn mô hình trả trước. Còn các nhà hàng, quán ăn có quy mô lớn hơn thì áp dụng mô hình trả sau.

Cụ thể, ở mô hình trả trước, khách hàng sau khi thanh toán xong sẽ tự phục vụ là chủ yếu. Do đó, chủ quán có thể cân nhắc việc giảm bớt số lượng nhân viên để tiết kiệm chi phí vận hành. Tuy nhiên, mô hình này sẽ vẫn tồn tại những khuyết điểm. Như khách hàng lớn tuổi thường có xu hướng thích ngồi tại chỗ và gọi nhân viên hơn.

Ngược lại, khi cân đối nhân sự F&B làm việc tại mô hình kinh doanh trả sau. Chủ nhà hàng sẽ phải tuyển dụng số lượng lớn nhân viên để có thể phục vụ khách hàng kịp thời. Đặc biệt là vào những giờ cao điểm. Điều này sẽ dẫn đến một sự gia tăng đáng kể trong chi phí trả lương cho nhân viên hàng tháng.

Xác định mô hình kinh doanh trong cách cân đối nhân sự trong ngành F&B
Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Chú trọng vấn đề tuyển dụng

Cách tiếp theo mà bạn có thể cân nhắc là tập trung hơn vào việc tuyển dụng nhân viên. Như đã đề cập ở trên, nhân sự ngành F&B thường có tỷ lệ xin việc và nghỉ việc cao. Do đó, nếu không có các chính sách tuyển dụng phù hợp. Bạn có thể dễ dàng rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động.

Để giải quyết hiệu quả vấn đề này, bạn nên chủ động hơn trong việc tìm kiếm nhân sự. Ví dụ như đăng tải những mẩu tin tuyển dụng hấp dẫn. Trên các trang web, hội nhóm liên quan đến việc làm. Hoặc tổ chức các chương trình đơn giản. Khuyến khích nhân viên giới thiệu người quen đến làm việc cũng là một cách cân đối nhân sự trong ngành F&B hiệu quả.

Đăng tải những mẩu tin tuyển dụng hấp dẫn

Cách cân đối nhân sự trong ngành F&B – Sắp xếp ca làm phù hợp

Đặc điểm chung của các mô hình kinh doanh ngành F&B là có sự chênh lệch giữa các ca làm việc. Có nghĩa là sẽ có những khung giờ nhất định rất đông khách và ngược lại. Như cao điểm phục vụ của các nhà hàng, quán ăn thường là giờ ăn trưa hoặc ăn tối. Còn quán cafe, trà sữa thì đông khách vào trước và sau giờ làm việc.

Chính vì vậy, chủ quán cần phải linh hoạt trong cách sắp xếp số lượng nhân viên hợp lý cho mỗi ca làm. Hạn chế tối đa những trường hợp như nhân viên quá rảnh rỗi, không có việc gì để làm vào những khung giờ vắng khách. Hoặc không có đủ số lượng nhân viên để phục vụ khách hàng và bao quát toàn bộ quán vào giờ cao điểm.

Sắp xếp ca làm việc cho nhân viên

Sử dụng linh hoạt hình thức ca gãy

Ca gãy (hay còn được biết đến với tên gọi ca gián đoạn, bẻ ca) là một hình thức làm việc sáng tạo. Có thể giải quyết được thắc mắc: làm thế nào để cân đối nhân sự ngành F&B. Theo đó, ca gãy sẽ cho phép nhân viên làm việc một cách gián đoạn thay vì liên tục suốt 8 tiếng đồng hồ. Ví dụ, 4 tiếng buổi sáng và 4 tiếng buổi tối.

Cách làm này không chỉ đảm bảo thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho nhân viên. Mà còn giúp tối ưu hoá số lượng nhân sự cần thiết cho mỗi ca làm. Từ đó, tiết kiệm được một khoản chi phí vận hành đáng kể cho các nhà hàng, quán ăn, quán cafe, trà sữa.

Sử dụng linh hoạt hình thức ca gãy

Xây dựng kế hoạch dự phòng

Đây là phương pháp phổ biến được nhiều thương hiệu F&B nổi tiếng áp dụng. Theo đó, thay vì làm đầy đủ cả tuần với 8 tiếng/ngày. Quản lý có thể sắp xếp ca linh hoạt sao cho mỗi người chỉ làm khoảng 5-6 tiếng/ngày. Việc làm này sẽ đảm bảo quán luôn có một lượng nhân viên dự phòng. Giúp khắc phục hiệu quả được tình trạng nghỉ việc đột xuất, gây thiếu hụt lao động.

Chi trả lương thưởng theo giờ – Cách cân đối nhân sự trong ngành F&B

Cuối cùng, để có thể xây dựng chính sách lương thưởng xứng đáng cho nhân viên. Bạn nên áp dụng việc chi trả theo giờ. Bởi phần lớn nhân viên ngành F&B hiện nay làm việc part-time là chủ yếu. Bên cạnh đó, tình trạng nghỉ đột xuất, xin về sớm, tăng ca,… cũng thường xuyên xảy ra. Chính vì vậy, cách tính lương theo giờ vừa đảm bảo chi trả đúng theo thành quả lao động của nhân viên. Vừa giúp chủ quán tiết kiệm chi phí.

Chi trả lương thưởng theo giờ cho nhân viên F&B

Trên đây là cach can doi nhan su trong nganh F&BThế Giới Nhà Hàng muốn giới thiệu ngày hôm nay. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thật thành công và hiệu quả!

Article Categories:
NHÂN SỰ
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here