banner
Th6 21, 2023
67 Views
2 0

Kinh doanh cửa hàng hải sản tươi sống chuẩn bị thế nào?

Written by

Hải sản là mặt hàng tiềm năng. Khi mở cửa hàng hải sản tươi sống, cần kinh nghiệm gì? Cùng Thế Giới Nhà Hàng tìm hiểu những bí quyết không thể bỏ qua nhé!

Việt Nam là một đất nước có đường bờ biển dài nên nguồn hải sản cực kỳ giàu có và đa dạng. Thêm vào đó, nhu cầu tiêu dùng hải sản của người dân cũng tăng lên. Nguồn cung dồi dào kết hợp với nhu cầu tiêu thụ cao mở ra cơ hội cho việc kinh doanh hải sản tươi sống. Vậy khi mở cửa hàng hải sản tươi sống, cần kinh nghiệm gì? Cùng Thế Giới Nhà Hàng tìm hiểu những bí quyết không thể bỏ qua nhé!

Tiềm năng mở cửa hàng hải sản tươi sống

Kinh doanh bất cứ một mặt hàng nào cũng đem lại lợi nhuận nếu bạn biết cân đối thu chi. Xét riêng hải sản tươi sống, là một sản phẩm mang lại lợi nhuận khá cao. Bạn cần biết được những kỹ năng cần thiết như chọn nguồn hàng, vận chuyển, bảo quản. 

Bởi hải sản thường được nhập từ hai nguồn đó là: đánh bắt và nuôi trồng. Giá thành nhập chênh lệch với giá ngoài thị trường khá nhiều. Vì tính thêm cả những chi phí vận chuyển, bảo quản và rủi ro hải sản chết. Vì vậy nếu bạn có kinh nghiệm để hạn chế những vấn đề đó thì chắc chắn lợi nhuận sẽ rất cao.

cửa hàng hải sản tươi sống

Hơn nữa, nhu cầu về hải sản của người dân càng ngày càng cao. Do đây là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít chất độc hại, chất kích thích do nuôi trồng. Đồng thời là món ăn không thể thiếu trong những sự kiện lớn, tiệc tùng. Nên số lượng tiêu thụ ngoài thị trường khá nhiều. Tiềm năng kinh doanh hải sản tươi sống cũng lớn.

Các bước chuẩn bị khi bắt đầu kinh doanh

Tìm hiểu thị trường và khách hàng của cửa hàng hải sản tươi sống

Công việc đầu tiên là nghiên cứu về thị trường và nhu cầu của khách hàng. Bạn cần tìm hiểu về khách hàng có xu hướng chuộng những loại hải sản gì. Giá tiền khoảng bao nhiêu, số lượng tiêu dùng bình quân như thế nào. Để thực hiện được việc này bạn nên làm những cuộc khảo sát ý kiến. Từ đó bạn sẽ có những nhận định đầu tiên về hướng đi. 

cửa hàng hải sản tươi sống

Hãy quan sát xem những cửa hàng khác và siêu thị họ bán những loại hải sản gì, tại sao. Họ rất có kinh nghiệm trong việc nắm bắt tâm lý khách hàng. Vì vậy dù giá có thể cao hơn ngoài thị trường nhưng vẫn thu hút được người tiêu dùng. Bạn nên để ý kỹ về giá niêm yết để chọn một khung giá cân bằng với thị trường.

Chuẩn bị vốn

Sau khi đã xác định mặt hàng, thì bạn cần cân đối số vốn để chuẩn bị bán hải sản tươi sống. Chi phí luôn bao gồm chi phí cố định (nhập hàng, thiết bị, vận chuyển,…) và chi phí không cố định (những loại phí phát sinh). Bạn cần liệt kê và sắp xếp tất cả những chi phí đó, càng rõ ràng càng tốt để dự trù được chính xác.

cửa hàng hải sản tươi sống

Thu thập kinh nghiệm chọn hàng cho cửa hàng hải sản tươi sống

Bạn không thể cứ thẳng tiến vào thị trường mà không dựa trên kinh nghiệm của những người đi trước. Vì vậy, cần biết mẹo để lựa chọn hải sản ngon, đảm bảo chất lượng và cách bảo quản.

Một kinh nghiệm nữa phải biết đó là thời gian nào nhập hay không nên nhập loại hải sản gì. Ví dụ, ngư dân ít khi đi câu hay bắt mực từ ngày 7 đến 12 âm lịch hằng tháng. Do đó bạn nên hạn chế nhận những đơn hàng mực thời gian này. Nên gom vào những ngày trước mùng 7 để đáp ứng vừa số lượng bán ra. 

Tìm kiếm nguồn hàng hải sản tươi sống

Bước tiếp theo để quản lý cửa hàng hải sản là tìm kiếm nguồn cung cấp hải sản tươi sống. Những tiêu chí để chọn lựa được nguồn nhập hàng đó là:

– Chất lượng sản phẩm tươi, an toàn.

– Có đầy đủ những loại hải sản bạn yêu cầu, số lượng cung cấp ổn định, không gián đoạn.

cửa hàng hải sản tươi sống

– Giá thành hợp lý so với thị trường.

– Khoảng cách không quá xa để đảm bảo vận chuyển tiện lợi và tránh mất thời gian chở hàng.

Chọn địa điểm kinh doanh cửa hàng hải sản tươi sống

Địa điểm bán hàng đóng vai trò khá lớn trong việc thu hút khách hàng và quảng bá cho sản phẩm bạn đang kinh doanh. Chính vì vậy bạn cũng cần khảo sát để chọn được những vị trí có nhiều lợi thế như đông người qua lại, gần những khu mua sắm thực phẩm, không gian thoáng mát,…

Lên kế hoạch về cách bán hàng và dịch vụ chăm sóc khách hàng

Có hai cách thức bán hàng cơ bản là: bán tại cửa hàng và bán online. Tuy nhiên do đặc trưng riêng của sản phẩm thì chủ yếu hình thức là trực tiếp tại điểm bán. Các trang online cũng thúc đẩy kinh doanh hải sản tươi sống qua quảng cáo, kéo khách đến mua hàng. Nên cách tốt nhất vẫn là triển khai song song hai hình thức. 

cửa hàng hải sản tươi sống

Ngày nay, để tạo sức cạnh tranh, các nhà kinh doanh thường cải tiến dịch vụ chăm sóc khách. Trong kinh doanh hải sản tươi sống cũng không ngoại lệ. Bạn nên có bảng kế hoạch chi tiết để triển khai những dịch vụ với khách hàng của mình. Ví dụ như: miễn ship, chế biến theo yêu cầu, đóng gói kỹ càng,… Đến đây thì gần như bạn đã chuẩn bị đầy đủ các bước để bắt tay vào kinh doanh hải sản tươi sống.

Kinh doanh cua hang hai san tuoi song có nhiều cơ hội nhưng cũng có những thách thức. Để hạn chế rủi ro thì bạn cần đầu tư tiền bạc, thời gian, công sức để học hỏi. Hy vọng bài viết này của Thế Giới Nhà Hàng sẽ hữu ích với bạn. Ghé blog để có thêm nhiều bài viết hữu ích!

Xem thêm: Cách trưng bày hải sản tươi sống vừa an toàn vừa thu hút

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here