banner
Th5 11, 2023
59 Views
1 0

LÀM SAO CÁC QUÁN CAFE QUẢN TRỊ RỦI RO DOANH NGHIỆP?

Written by

Kinh doanh quán cafe là một thị trường hứa hẹn nhưng cũng nhiều thách thức. Quản trị rủi ro doanh nghiệp là chủ đề trong bài viết của Thế Giới Nhà Hàng.

Khi kinh doanh quán cafe, việc xuất hiện những sự cố là điều không thể tránh khỏi. Quản trị rủi ro doanh nghiệp là khía cạnh cần được quan tâm trong vận hành. Có những loại rủi ro nào và làm sao hạn chế chúng? Thế Giới Nhà Hàng sẽ gửi đến bạn những vấn đề thường gặp và cách giải quyết chúng.

5 LOẠI RỦI RO KHI VẬN HÀNH QUÁN CAFE

Xác định sai khách hàng mục tiêu

Có thể nói xác định sai đối tượng khách hàng là một trong những rủi ro dễ gặp phải nhất. Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của con người nhưng không phải ai cũng là khách hàng mục tiêu. Vì mỗi nhóm đối tượng sẽ có nhu cầu, sở thích, đặc trưng riêng.

Quản trị rủi ro doanh nghiệp

Nếu không xác định được điều này, bạn sẽ không có được phương hướng khi kinh doanh. Điều này ảnh hưởng đến định hình phong cách, thực đơn, giá thành,…cho phù hợp. Như vậy, chắc chắn khả năng tiếp cận khách hàng rất thấp và quán sẽ không có doanh thu.

Lựa chọn địa điểm trong quản trị rủi ro doanh nghiệp

Trong kinh doanh, địa điểm chính là “át chủ bài” quyết định sự thành bại. Thế nhưng rủi ro khi kinh doanh quán cafe này không hề nhỏ. Rất nhiều người lựa chọn sai địa điểm, ảnh hưởng đến khả năng thu hút khách hàng. Vị trí không thuận tiện cũng dễ khiến khách hàng ngại đến. Quán nằm trong hẻm sâu, đường đi không thuận lợi, chẳng có chỗ để xe, gần khu vực cống, rãnh…

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn nguyên liệu

Có thể nói rằng, linh hồn của quán cafe là đồ uống. Nếu quán cafe có không gian đẹp, dịch vụ tốt nhưng đồ uống tệ thì liệu khách hàng có quay lại không?

Quản trị rủi ro doanh nghiệp

Rất nhiều chủ quán vì dự tính kinh phí không hợp lý, tốn kém quá nhiều chi phí đầu tư vào địa điểm. Họ phải cắt giảm chi phí nguyên liệu, chọn nhà cung cấp nguyên liệu chất lượng kém với giá rẻ. Điều đó kéo theo đồ uống kém chất lượng, không tươi ngon khiến quán cafe dần mất khách. Vì vậy, đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu là điều tối quan trọng.

Quản trị rủi ro doanh nghiệp liên quan đến điều hành và nhân sự

Tương tự như một doanh nghiệp, quản lý rủi ro quán cafe cũng bao gồm giai đoạn vận hành. Trong đó, rủi ro về điều hành và nhân sự tập trung vào 2 yếu tố là con người và tiền bạc.

Rủi ro về nhân sự có thể kể đến như: khó khăn trong tuyển dụng, phát triển nguồn lực,… Thiếu nguồn nhân sự làm tăng chi phí đầu tư, ảnh hưởng đến phát triển và phục vụ khách hàng.

Quản trị rủi ro doanh nghiệp

Một trong những sai lầm phổ biến là chi tiêu cảm tính, không có kế hoạch. Việc tài chính không được đảm bảo làm gián đoạn quá trình hoạt động của quán.

Rủi ro về thương hiệu

Thị trường quán cafe rất cạnh tranh với số lượng quán mở mới ngày càng gia tăng. Rủi ro lớn nhất dành cho người mới bắt đầu là không đầu tư vào Marketing. Thiếu một chiến lược để quảng bá thương hiệu sẽ khó thu hút khách hàng cho quán cafe của mình.

QUẢN TRỊ RỦI RO DOANH NGHIỆP KHI KINH DOANH QUÁN CAFE

Quản trị rủi ro doanh nghiệp ngay từ nguồn nguyên liệu

Ngay từ bước nhập nguyên liệu, việc kiểm soát chặt chẽ sẽ giúp hạn chế rủi ro khi kinh doanh đồ uống. Quán cần đảm bảo nguồn nguyên liệu trong kho luôn đầy đủ và được cung cấp kịp thời. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu. Nguyên liệu phải có nguồn gốc rõ ràng và được chứng nhận chất lượng.

Quản trị rủi ro doanh nghiệp

Hạn chế rủi ro về nhân sự và đảm bảo chất lượng dịch vụ đồng đều

Xây dựng kế hoạch quản lý nhân viên cụ thể như đào tạo và các quy định thưởng phạt là cần thiết. Thái độ, hiệu quả làm việc của nhân viên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng. Đảm bảo đào tạo cho nhân viên thái độ vui vẻ, nhiệt tình khi phục vụ khách hàng.

Đồng thời, phải có quy định thưởng, phạt rõ ràng để tạo dựng văn hóa phục vụ chuyên nghiệp. Quy định này sẽ thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên. Từ việc tạo môi trường lành mạnh cho nhân viên, chất lượng phục vụ sẽ được đảm bảo.

Để chất lượng dịch vụ được duy trì, cơ sở vật chất cũng phải được quan tâm. Quản lý rủi ro quán cafe cũng bao gồm xây dựng tiêu chuẩn dịch vụ. Những yếu tố này cần phải dựa trên nhu cầu và đặc điểm của khách hàng.

Quản trị rủi ro doanh nghiệp

Chạy theo trào lưu quá nhiều là một vấn đề khi quản trị rủi ro doanh nghiệp

Cùng với sự nở rộ của các trào lưu, nhiều chủ quán cafe thường nhanh chóng nhập cuộc. Những sự đầu tư thiếu bài bản, dẫn đến khả năng cạnh tranh thấp, không đạt được doanh thu.

Trong kinh doanh nói chung và kinh doanh quán cafe nói riêng, nắm bắt xu hướng là một lợi thế. Tuy nhiên, các trào lưu thường diễn ra “chớp nhoáng”. Chúng chỉ đáp ứng tính hiếu kỳ của khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, nghiên cứu thị trường, sản phẩm, dịch vụ cần thật kỹ để phù hợp với xu hướng. Việc bắt trend vẫn phải đảm bảo các sản phẩm chủ đạo của quán và hạn chế sự cố.

Có kế hoạch ứng phó với bất kỳ biến động nào trên thị trường

Thị trường kinh doanh vận động và thay đổi theo từng ngày. Việc chuẩn bị “kịch bản” cho các rủi ro trong kinh doanh quán cafe là điều cần thiết.

Quản trị rủi ro doanh nghiệp

Những kế hoạch này chỉ mang tính ngắn hạn, bao gồm các hạng mục như:

–        Các kế hoạch marketing: khuyến mãi, ưu đãi, sự kiện,… có thể diễn ra

–        Kế hoạch phân bổ các hoạt động tại quán café như sắp xếp nhân sự trong thời gian cao điểm

–        Kế hoạch nguồn vốn dự phòng

Những kế hoạch Quan tri rui ro doanh nghiep được chuẩn bị kỹ càng sẽ là công cụ hỗ trợ quán café hiệu quả. Thế Giới Nhà Hàng sẽ tiếp tục mang đến bạn đọc những nội dung liên quan đến việc vận hành doanh nghiệp F&B.

Xem thêm: CẦN BIẾT GÌ khi quản lý nguyên liệu nhà hàng?

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here