banner
Th5 21, 2023
65 Views
2 0

Làm sao xóa điểm mù trong kinh doanh nhà hàng?

Written by

Điểm mù trong kinh doanh nhà hàng là gì? Làm sao để xóa đi những điểm mù trong kinh doanh nhà hàng? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Thế Giới Nhà Hàng nhé!

Kinh doanh ngành F&B là một trong những ngành chịu nhiều rủi ro nhất. Chỉ với một bước đi sai lầm, doanh nghiệp sẽ phải trả giá đắt. Chủ kinh doanh cần phải luôn tỉnh táo để tìm được những điểm mù trong kinh doanh nhà hàng của mình. Vậy những điểm mù đó có thể là gì? Làm sao để xóa đi những điểm đó. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Thế Giới Nhà Hàng nhé!

Phân tích sai thị trường mục tiêu 

Việc kinh doanh “đại trà” để phục vụ tất cả mọi người tưởng chừng như dễ thành công. Nhưng thực tế không phải vậy. Có một phương châm như thế này, “Khi bạn nhắm tới tất cả, nghĩa là bạn chẳng nhắm vào đâu cả.” Bạn cho rằng bạn sẽ chiến thắng nếu hướng đến mọi phân khúc. Nhưng thực chất, đây hoàn toàn có thể là điểm chết trong kinh doanh của bạn.

điểm mù trong kinh doanh nhà hàng

Mỗi nhóm đối tượng khác nhau nên có nhu cầu và mong muốn khác nhau. Thay vì ra sức “chiều ý” từng vị khách, nhà hàng phải xác định đúng khách hàng mục tiêu. Phải “chăm chỉ” phục vụ tốt nhóm đối tượng này. Những người giàu có sẽ không lựa chọn các nhà hàng bình dân với sản phẩm đại trà. Người thu nhập trung bình sẽ ngần ngại những nơi quá “sang chảnh”, vượt ngoài khả năng chi trả. Vì vậy, sai lầm trong kinh doanh F&B phải tránh là “hướng đến tất cả đối tượng”.

Không có món ăn “Signature” – điểm mù trong kinh doanh nhà hàng

“Signature dish” là những món ăn đặc trưng, mang dấu ấn riêng của nhà hàng, được nhiều người đánh giá cao và biết đến, nhà hàng cũng nổi tiếng nhờ những món ăn này. Chẳng hạn, người ta nghĩ ngay đến Pizza 4 Cheese hay Mì cua khi nhắc đến Pizza 4P’s. Hay Manwah thường là lựa chọn khi mọi người muốn ăn Lẩu cay Trung Hoa. Không có món Signature, nhà hàng cũng vô cùng mờ nhạt trong tâm trí khách hàng. 

Có rất nhiều nhà hàng có không gian nhỏ hẹp, vị trí không đẹp, dịch vụ không chuyên nghiệp. Nhưng họ lại có rất nhiều khách quen vì sở hữu món signature khác biệt. Những quán ăn truyền thống làm rất tốt điều này. Tiêu biểu ở Hà Nội phải kể đến Bún đậu Hàng Khay, Bún ngan Nhàn, Phở Thìn,… 

điểm mù trong kinh doanh nhà hàng

Quy trình vận hành kém chuyên nghiệp

Nhiều chủ kinh doanh thiếu kinh nghiệm, không xây dựng được hệ thống vận hành tiêu chuẩn. Rủi ro khi kinh doanh nhà hàng còn đến từ khâu vận hành kém, không hoạt động hiệu quả. Mô hình càng lớn, việc đảm bảo quy trình vận hành chuyên nghiệp càng gặp nhiều thách thức. Đặc biệt đồng bộ vận hành và chất lượng cho nhiều cơ sở trong một chuỗi khá khó khăn. Nếu không có một quy trình chuẩn chỉnh, khi sự cố các bộ phận chỉ biết đổ lỗi cho nhau. Gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của thực khách.

Kiểm soát nhân viên thiếu chặt chẽ – điểm mù trong kinh doanh nhà hàng

Một trong những “điểm mù” nguy hiểm nhất là để nhân viên có cơ hội gian lận “bỏ túi riêng”. Vấn đề này xảy ra thường xuyên nhất ở bộ phận thu ngân, phục vụ. Bởi họ trực tiếp tiếp xúc với khách hàng. Một số nhà hàng quy mô nhỏ và vừa vẫn còn sử dụng giấy tờ thủ công để quản lý. Nhân viên gian lận sẽ sử dụng sổ cá nhân để ghi hóa đơn hoặc chỉ tính tiền bằng miệng. Thậm chí còn có nhân viên phục vụ đưa đồ ăn bên ngoài vào phục vụ khách, thu tiền riêng. Đây cũng là một góc khuất trong kinh doanh nhà hàng.

điểm mù trong kinh doanh nhà hàng

“Đổ tiền” vào quảng cáo và giảm giá triền miên

Nhiều chủ kinh doanh lầm tưởng rằng chỉ cần chạy quảng cáo và marketing là nhà hàng sẽ đông khách. 

Không những vậy, nhiều nhà hàng khi vắng khách, thì vội vàng chạy liên tục khuyến mãi để bù lỗ. Giá giảm càng sâu, tần suất càng dày, định vị thương hiệu càng giảm sút. Khách hàng nghiễm nhiên coi mức giá giảm mới là mức giá có thể chấp nhận được. Không xây dựng được tệp khách hàng trung thành, thì khi khuyến mãi hết, khách hàng sẽ bỏ đi.

Làm sao tránh được những điểm mù trong kinh doanh nhà hàng?

Lựa chọn nhóm khách hàng mục tiêu nhất để phục vụ hạn chế điểm mù trong kinh doanh nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng cần xác định cụ thể khách hàng mục tiêu là ai? Hãy phác thảo chân dung của khách hàng thật chi tiết và rõ nét: họ thuộc thế hệ nào, thu nhập khoảng bao nhiêu, thói quen ăn uống, sở thích,… Những bước sau suôn sẻ hay không tùy thuộc vào bạn hiểu khách hàng bao nhiêu.

điểm mù trong kinh doanh nhà hàng

Rủi ro trong kinh doanh nhà hàng có thể được hạn chế ngay từ đây. Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc cho các công việc như thiết kế không gian, định giá bán. Và cả các chương trình marketing thu hút khách hàng.

Áp dụng công nghệ trong việc xây dựng và quản lý quy trình vận hành

Hãy xây dựng một bộ quy tắc phù hợp với nhà hàng để đảm bảo bộ máy vận hành trơn tru. Trong đó có đầy đủ nội dung công việc và trách nhiệm của từng bộ phận, quy trình chào đón và phục vụ khách hàng, quy trình xử lý các tình huống có thể xảy ra,… Phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp kiểm soát vận hành và theo dõi tình hình hoạt động.

điểm mù trong kinh doanh nhà hàng

Các phần mềm này còn giúp ngăn chặn việc nhân viên không trung thực. Chủ kinh doanh có thể thiết lập các vị trí và quyền hạn tương ứng. Chẳng hạn như có thể thêm sửa order, thanh toán hóa đơn, giảm giá, bán hàng,… Quản lý kịp thời phát hiện hành động bất thường và những sai lầm trong kinh doanh F&B. 

Vẫn tập trung đầu tư chất lượng và đi kèm những ưu đãi ngắn

Nhìn đi nhìn lại, chất lượng món và phục vụ vẫn là ưu tiên hàng đầu. Ngoài việc xây dựng menu đa dạng, nhà hàng phải có những món signature. 

Các chương trình khuyến mãi, quảng cáo vẫn giúp thương hiệu thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh thu. Trước khi đề ra một chiến lược giảm giá, hãy chắc chắn rằng đã có mục tiêu cụ thể. Từ đó lựa chọn hình thức khuyến mại phù hợp. 

điểm mù trong kinh doanh nhà hàng

Diem mu trong kinh doanh nha hang có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu. Quan trọng là nhà hàng có cách xử lý hiệu quả. Trên đây, Thế Giới Nhà Hàng đã gửi đến bài đọc về việc quản lý nhà hàng. Mong rằng bạn đọc sẽ cảm thấy bài viết có ích với mình.

Xem thêm: Cách xây dựng đội ngũ bán hàng tối ưu chi phí

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here