banner
Th1 23, 2024
27 Views
0 0

Làm thế nào để quản lý kho hàng dịp Tết hiệu quả?

Written by

Dịp tết là thời điểm bận rộn nhất trong năm với các doanh nghiệp. Việc quản lý kho hàng một cách hiệu quả là yếu tố then chốt để tăng doanh số và giảm chi phí.

Cuối năm là lúc hàng hóa được các doanh nghiệp ưu tiên nhập về rất nhiều nhằm phục vụ khách hàng các nhu cầu mua sắm nhộn nhịp dịp Tết. Điều đó đòi hỏi khâu quản lý kho hàng của bạn phải đảm bảo được cập nhật liên tục và phải chính xác để tránh phát sinh sai sót.

Để tối ưu và tiết kiệm tối đa thời gian quản lý hàng hóa trong kho vào dịp Tết năm nay. Vậy làm thế nào để quản lý kho hàng dịp tết một cách dễ dàng và nhanh chóng? Bài viết này THẾ GIỚI NHÀ HÀNG sẽ giới thiệu cho bạn cách quản lý kho hiệu quả dịp tết với phần mềm bán hàng. Cùng theo dõi thông tin bên dưới để tìm ra những lợi ích của việc sử dụng phần mềm quản lý trong dịp Tết này nhé!

Quản lý kho hàng dịp tết

Quản lý kho hàng là gì?

Quản lý kho là một quy trình quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Quản lý kho hiệu quả sẽ mang lại lợi ích, kiểm soát tình hình chất lượng sản phẩm và hỗ trợ công việc kinh doanh phát triển. Doanh nghiệp lớn hay nhỏ cũng sẽ luôn có kho hàng và tỉ lệ hàng tồn kho chiếm khoảng 50% tổng tài sản. Vậy nên kiểm soát hàng tồn kho sẽ giúp bạn nắm số lượng và giá trị hàng tồn kho của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ bảo đảm số lượng hàng hóa trong kho luôn đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà không bị lãng phí hoặc thiếu hụt.

Quản lý kho giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình tiếp nhận hàng hóa, kiểm tra chất lượng, lưu trữ, quy trình đóng gói, đến công đoạn phân loại và phân phối hàng hóa. Việc quản lý khoa học giúp tiết kiệm thời gian và giảm sai sót, thất thoát.

Làm thế nào để quản lý kho hàng dịp Tết hiệu quả?

Ngoài ra, quản lý kho giúp doanh nghiệp kiểm soát các chi phí liên quan đến việc quản lý hàng tồn kho, chi phí lưu trữ, vận chuyển và bảo quản hàng hóa.

Những khó khăn khi quản lý kho hàng dịp tết

Khó khăn trong kiểm tra hàng hóa

Một trong những khó khăn của quản lý kho là khiến nhiều người ngại việc kiểm tra hàng tồn đều đặn trong kho. Điều này dẫn đến tình trạng hàng hóa bị hư hỏng, thất thoát hoặc hết hạn mà doanh nghiệp không nhận ra,…

Kiểm tra hàng hóa định kỳ sẽ giúp chúng ta xác định số lượng và tình trạng hàng hóa trong kho. Đồng thời, kiểm tra hàng hóa này cũng giúp đánh giá tình hình kinh doanh của từng mặt hàng dựa trên sự luân chuyển hàng hóa, tính toán nhu cầu thị trường và điều chỉnh hàng hóa phù hợp.

Việc kiểm tra và thống kê hàng hóa cần thực hiện định kỳ nhằm xác định tình trạng hàng hóa, kiểm tra mặt hàng nào đang bán chạy, mặt hàng nào không được ưa chuộng, và cửa hàng cần nhập thêm sản phẩm  nào để bán hàng hiệu quả hơn.

Làm thế nào để quản lý kho hàng dịp Tết hiệu quả?

Khó khăn trong quá trình xuất – nhập kho

Quá trình xuất nhập kho thường gặp khó khăn và cần người quản lý thực hiện cẩn thận. Việc sắp xếp hàng hóa trong kho phải phân loại và chi khu vực rõ ràng, xếp thành từng lô theo quy tắc nhất định: loại hàng hóa, kích thước, hạn sử dụng, size, khối lượng,…

Sắp xếp hàng hóa một cách khoa học sẽ giúp chúng ta tiết kiệm diện tích kho, thời gian tìm kiếm và dễ dàng luân chuyển trong quá trình xuất nhập kho, kiểm soát hàng hóa định kỳ. Kho hàng nên có nguyên tắc chung về cách bố trí hàng hóa, có lỗi cho xe đẩy ra vào dễ dàng, chia khu vực đầu kho, dễ tiếp cận, bố trí khu vực cho hàng có điều kiện bảo quản đặc biệt, hàng dễ vỡ ở những vị trí ít đi lại, va chạm.

Mọi hoạt động xuất kho, nhập kho, hoàn hàng,… cần được ghi chép cụ thể và nhập thông tin vào phần mềm quản lý kho hàng để lưu trữ. Dữ liệu không đồng nhất với thực tế có thể dẫn đến thất thoát hàng hóa hoặc tình trạng trộm cắp không mong muốn.

Không xác định lượng tồn kho tối ưu

Không quản lý hàng tồn kho, chủ cửa hàng sẽ không thể phân loại chính xác để đầu tư vào các nhóm hàng mang lại lợi nhuận cao.

Quản lý lượng hàng tồn kho là công việc cần thực hiện định kỳ, có kế hoạch để tối ưu chi phí bảo quản và tình hình hàng hóa cần nhập loại nào, cần bán nhanh loại nào tại kho. Nếu doanh nghiệp nào không thực hiện việc này hay không có kế hoạch thì có thể dẫn đến thất thoát hàng hóa, hư hỏng, hết hạn, gặp rủi ro và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan, yếu tố biến động của thị trường.

Nắm rõ số lượng tồn kho sẽ đảm bảo việc quản lý tài nguyên hiệu quả, không lãng phí hàng tồn kho quá nhiều hoặc bị tình trạng thiếu hụt hàng so với nhu cầu thị trường.

Là chủ cửa hàng, bạn đã đầu tư vốn vào hoạt động kinh doanh và chắc chắn muốn biết các mặt hàng nào chiếm tỷ trọng bán ra cao trong tổng hàng tồn kho và mặt hàng nào khó bán để điều chỉnh kế hoạch nhập hàng, chiến lược marketing.

Làm thế nào để quản lý kho hàng dịp Tết hiệu quả?

Những lúc như vậy, bạn sẽ cần phân loại hàng tồn kho thành các nhóm theo tiêu chí cụ thể để nắm giá trị và số lượng mỗi loại. Bạn có thể phân loại thành 3 nhóm, cụ thể:

  • Nhóm 1: Số lượng ít nhưng giá trị hàng hóa cao
  • Nhóm 2: Số lượng và giá trị hàng hóa trung bình
  • Nhóm 3: Số lượng nhiều nhưng giá trị hàng hóa thấp.

Nếu không quản lý hàng tồn kho khoa học, cửa hàng sẽ không thể chú trọng đầu tư vào các nhóm hàng mang lại lợi nhuận cao và chiến lược đẩy các món hàng giá trị thấp.

Công tác quản lý thủ công mất nhiều thời gian

Hoạt động quản lý kho thủ công bao gồm ghi chép, kiểm tra, và theo dõi hàng hóa bằng tay. Điều này tốn rất nhiều thời gian và công sức của nhân viên lẫn người quản lý. Bên cạnh đó, không có gì chắc chắn việc các thông tin về hàng hóa được ghi lại và xử lý chính xác, đầy đủ.

Việc ghi chép thủ công có thể dẫn đến việc tính toán và theo dõi các thông tin sai lệch. Ví dụ, có thể xảy ra nhầm lẫn số lượng hàng hóa, ngày hết hạn,… Những sai sót này có thể dẫn đến việc đặt hàng không đúng lúc hoặc không đáp ứng kịp thời nhu cầu khách hàng.

Nếu không có quy trình quản lý chặt chẽ và kiểm soát rõ ràng, hàng hóa sẽ bị thất lạc, hư hỏng, gây lãng phí, mất trộm mà không được phát hiện kịp thời. Để giải quyết vấn đề này, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý kho tự động. Phần mềm quản lý kho hàng sẽ giúp ghi nhận dữ liệu và theo dõi một cách tự động thông qua mã vạch sản phẩm, hệ thống phần mềm quản lý. Việc áp dụng công nghệ vào kinh doanh sẽ giúp giảm thiểu sai sót, tăng hiệu suất làm việc và truy xuất thông tin chính xác và kịp thời bất kỳ lúc nào.

Nhân viên chưa có đủ năng lực để quản lý kho hàng

Để quản lý kho hàng một cách hiệu quả, cửa hàng cần có nhân viên có kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp trong lĩnh vực quản lý kho. Quản lý kho hàng cần kiến thức, nguồn lực từ nhân viên có hiểu biết về các phương pháp và quy trình quản lý kho khoa học, biết sắp xếp hàng hóa, kiểm tra và theo dõi tồn kho theo phương pháp hiện đại, cũng như khả năng xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý.

Làm thế nào để quản lý kho hàng dịp Tết hiệu quả?

Tuy nhiên, không phải cửa hàng nào cũng luôn có đủ nhân viên hiểu biết để quản lý kho hàng hiệu quả. Có thể do thiếu nguồn lực chất lượng hoặc không đủ khả năng đào tạo và phát triển nhân viên.

Tuy cửa hàng khi nhỏ có thể quản lý cơ bản nhưng khi mở rộng quy mô, phát triển lớn thì không có nhân viên có kiến thức và kỹ năng cần thiết, việc kiểm kho hàng định kỳ có thể sơ sài, dẫn đến việc tìm kiếm và lấy hàng mất thời gian và công sức. Hậu quả là gây lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng hàng hóa cho khách và các hoạt động kinh doanh chung của doanh nghiệp.

Ngoài ra, nếu gặp các vấn đề như hàng hóa bị lỗi, hư hỏng, hoàn hàng về kho, nhân viên không đủ năng lực để có thể không phát hiện hoặc không biết cách xử lý kịp thời. Để giải quyết vấn đề này, công ty có thể đầu tư vào việc đào tạo và phát triển nhân viên kho để nâng cao kiến thức và kỹ năng quản lý kho chuyên nghiệp. Ngoài ra, nếu muốn tiết kiệm chi phí, công ty có thể tuyển dụng nhân viên quản lý kho hoặc thuê dịch vụ bên ngoài.

Những lợi ích của chủ shop khi sử dụng phần mềm quản lý hàng hóa hiệu quả

Quản lý tồn kho là một phần quan trọng trong hoạt động của các cửa hàng bán lẻ, doanh nghiệp lớn nhỏ. Sử dụng các phương pháp truyền thống có thể dẫn đến các sai sót. Hiện nay, các đơn vị sử dụng phần mềm quản lý kho đều cho rằng phần mềm mang lại hiệu quả và giảm thiểu sai sót khá tốt.

Một phần mềm quản lý kho mang lại nhiều lợi ích. Đầu tiên, nó giúp tiết kiệm chi phí vận hành và công sức cho nhân viên. Thay vì sử dụng các phương pháp tốn thời gian và công sức, phần mềm quản lý kho tự động quy trình quản lý số lượng, thông tin hàng hóa chính xác.

Phần mềm quản lý kho hàng cũng cung cấp các báo cáo chi tiết giúp chủ doanh nghiệp nắm tình hình kinh doanh, tình trạng hàng hóa trong kho theo thời gian cụ thể.

Làm thế nào để quản lý kho hàng dịp Tết hiệu quả?

Một lợi ích quan trọng khác của phần mềm quản lý kho là ngăn chặn các vấn đề về thiếu hụt hàng hóa nhờ tính năng cảnh báo khi sản phẩm hết hạn, sắp hết hàng,… giúp doanh nghiệp kịp thời nhập hàng mới. Không những vậy, bạn có thể sử dụng phần mềm để quản lý kho hàng ở nhiều địa điểm khác nhau. Điều này giúp tăng cường khả năng phân phối và quản lý hàng hóa theo nhu cầu thực tế.

Ngoài ra, việc thực hiện kiểm tra định kỳ là một phương pháp cần thiết để đảm bảo thông tin về tồn kho luôn trong tình trạng kiểm soát được. Phần mềm quản lý kho giúp tự động ghi chép, theo dõi và báo cáo về tình trạng hàng hóa chính xác. Nhờ tích hợp các chức năng thông tin hiện đại trên, phần mềm quản lý kho hàng giúp bạn giảm thiểu sai sót, tiết kiệm thời gian và tối ưu quy trình quản lý.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả dịp tết với phần mềm bán hàng. Mong rằng các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sẽ hiểu rõ quy trình và tầm quan trọng của việc quản trị kho hàng. Qua bài viết trên, THẾ GIỚI NHÀ HÀNG hy vọng bạn có thể áp dụng phần mềm quản lý kho hàng vào quy trình quản lý kho để tối ưu hiệu suất, tiết kiệm thời gian và chi phí cho công việc kinh doanh của mình. Cảm ơn các bạn đã đọc!

Article Categories:
KIẾN THỨC · Quản trị nhà hàng
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here