banner
Th5 5, 2023
52 Views
2 0

LẬP KẾ HOẠCH MARKETING CHO QUÁN CAFE TRÊN TIKTOK HIỆU QUẢ

Written by

Tiktok phát triển mở ra một hướng đi mới cho các ngành hàng. Thế Giới Nhà Hàng gợi ý một vài nội dung cho việc lập kế hoạch marketing cho quán cafe trên Tiktok.

Tiktok phát triển nhanh và trở thành một kênh truyền thông hiệu quả với nhiều ngành hàng. Ngành F&B cũng không nằm ngoài xu thế này. Khi lập kế hoạch marketing cho quán cafe, Tiktok nên là một kênh cần được tận dụng. Vậy những nội dung nào có thể thu hút được nhiều lượt “thả tim” trên nền tảng này? Hãy cùng Thế Giới Nhà Hàng khám phá ngay  câu trả lời nhé!

TIKTOK MẠNH MẼ XÂM CHIẾM THẾ GIỚI

Tiktok là phiên bản quốc tế của Douyin – ứng dụng video ngắn của Trung Quốc. Sau hơn 5 năm vươn ra thế giới, Tiktok gần như trở thành một thế lực mới trên Internet. Ngay lúc này, nếu chưa có cho mình một tài khoản trên nền tảng này, bạn có thể lạc hậu hơn so với mọi người. Trên thị trường, Tiktok đều ghi nhận lượng tăng trưởng cực mạnh. Mỹ là quốc gia có lượng người dùng cao nhất, bất chấp những lệnh hạn chế từ chính phủ.

LẬP KẾ HOẠCH MARKETING CHO QUÁN CAFE

Thị trường Việt Nam cũng cho thấy rõ sự yêu thích đối với nền tảng này. Theo nghiên cứu, Việt Nam xếp thứ 6/10 quốc gia có lượng người dùng cao nhất thế giới. Theo DataReportal, tính tới tháng 2/2023, nước ta có khoảng 77,93 triệu tài khoản người dùng Tiktok. Lượng người dùng lớn mở ra những cơ hội tiếp cận khách hàng nhanh hơn rất nhiều. Khi tạo kế hoạch marketing cho quán café, bạn nên tận dụng mạng xã hội tiềm năng này.

Nhắc đến Tiktok, nhiều phương tiện thông tin nói rất nhiều về những ảnh hưởng tiêu cực. Nhưng nhìn một cách toàn diện, Tiktok cũng mang tới nhiều ảnh hưởng tích cực không kém. Để chứng minh giá trị của mình, Tiktok hợp tác với nhiều bên thứ ba để có các đo lường. Kết quả của Nielsen và Kantar đã chứng minh được rằng nền tảng này mang đến nhiều hiệu quả khi marketing. Nó không chỉ giúp tìm đúng đối tượng khách hàng, mà doanh nghiệp cũng được chú ý và ghi nhớ nhiều hơn. Sự chú ý này hoàn toàn có thể thúc đẩy doanh số và tăng tỷ suất hoàn vốn (ROI).

LẬP KẾ HOẠCH MARKETING CHO QUÁN CAFE TRÊN TIKTOK BẰNG NỘI DUNG GÌ?

LẬP KẾ HOẠCH MARKETING CHO QUÁN CAFE

Để gia nhập vào sân chơi này, quán của bạn có thể sử dụng quảng cáo trả phí để tăng lượt tiếp cận. Tuy nhiên, kinh phí để chạy quảng cáo sẽ vô cùng lớn. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể thu hút bằng việc đầu tư vào nội dung. So với những nền tảng khác, Tiktok có cách hoạt động rất khác và rất riêng. Không nhất thiết phải được theo dõi, chỉ cần nội dung của quán chất lượng thì hoàn toàn có thể vẫn xuất hiện trên feed của người dùng. Vậy có thể xây dựng kế hoạch marketing quán cafe bằng nội dung nào?

Giới thiệu trực tiếp về sản phẩm và dịch vụ của quán

Tiktok là ứng dụng tuyệt vời để giới thiệu cho menu của quán. Những đoạn video ngắn với những góc cận có thể truyền tải tối đa vẻ đẹp của những ly nước. Ngay trên video, bạn có thể kể về quá trình nghĩ công thức hay mô tả hương vị của chúng. Lời kể có tác dụng khơi gợi mạnh hơn rất nhiều so với việc đọc thông thường.

Tiktok, bắt đầu bằng video ngắn, giờ đã cho phép nội dung dài tới 10 phút. Nhưng chắc chắn chẳng có mấy ai trên nền tảng này có nhiều kiên nhẫn đến thế. Thời lượng video nên được cân nhắc dưới 3 phút, thậm chí là vài chục giây. Trong thời gian ngắn như vậy, mọi từ ngữ cần được trau chuốt để khiến thông tin thú vị hơn.

Trước đây, đối với quảng cáo trên Youtube, 5 giây đầu là thời gian để giữ chân người xem. Nhưng đến hiện tại, trên Tiktok, video marketing cho quán cafe đã khó khăn hơn. Thời gian gây ấn tượng chỉ còn lại 3 giây. Trong 3 giây ngắn ngủi đó, một câu nói giật tít, một hình ảnh, một âm thanh kỳ lạ có thể có tác dụng đấy!

“Phía sau quầy bar” có thể là chủ đề khi lập kế hoạch marketing cho quán cafe

Một trong những điều khách hàng muốn xem về quán của bạn là câu chuyện thực tế tại quán. Vì thế, bạn có thể tạo video về quầy pha chế, hoặc những khoảnh khắc đời thường của quán. Những video như vậy rất hiệu quả khi kéo gần khoảng cách giữa quán với khách hàng. Nếu tinh tế hơn, quán có thể khéo léo khoe được sự tỉ mẩn, tận tâm của mình.

LẬP KẾ HOẠCH MARKETING CHO QUÁN CAFE

Chủ đề này đôi khi không nhất thiết phải là những đoạn video được quay thực tế. Những tiểu phẩm được tổng hợp từ chuyện thường ngày, được diễn bởi nhân viên. Một cách khác là những nội dung “bắt trend” trên nền tảng. Tiktok có rất nhiều trend đáng yêu hoặc hài hước mà quán có thể sử dụng. Những nội dung này thường sẽ nằm ngoài kế hoạch marketing quán cafe cố định.

Tuy nhiên có một vài điểm cần phải lưu ý khi tìm chủ đề để lập kế hoạch. Trend của Tiktok đến nhanh và đi còn nhanh hơn. Quán phải rất nhanh nhạy để không nằm ngoài xu hướng. Chỉ cần một video đúng lúc, quán có thể được chú ý rất nhiều. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể “đánh hơi” được mùi trend đó. Quá chú tâm vào bắt trend sẽ khiến hình ảnh quán bị “loãng” và không có dấu ấn. Lời khuyên là hãy tập trung sáng tạo kịch bản thú vị và đừng quá cố để kịp trend.

Livestream cho quán cafe? Tại sao không thử?

LẬP KẾ HOẠCH MARKETING CHO QUÁN CAFE

Bên cạnh chia sẻ video, TikTok còn có thể phát sóng trực tiếp nếu có ít nhất 1000 người theo dõi. Thông qua buổi livestream này, quán được giao lưu trực tiếp với những người theo dõi của mình. Quán có thể mở một buổi hướng dẫn pha chế, chia sẻ bí quyết và giải đáp thắc mắc về quán. Những buổi phát sóng sẽ giúp quán gần gũi hơn khách hàng của mình. Trên stream cũng có thể xảy ra tình huống bất ngờ. Và biết đâu, những tình huống đó lại giúp quán viral thì sao? Đây là hoạt động rất đáng để thử đấy chứ!

Lap ke hoach marketing cho quan cafe trên Tiktok cần rất nhiều tâm sức. Nhưng những kết quả thu được từ nền tảng này sẽ đền đáp tất cả sự cố gắng. Trên đây là một vài gợi ý cho các quán từ Thế Giới Nhà Hàng. Liệu quán đã có định hướng gì về đường đi của mình chưa?

Xem thêm: MÙA HÈ KINH DOANH GÌ HIỆU QUẢ? 4 GỢI Ý CHO QUÁN CÀ PHÊ

Article Categories:
MARKETING
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here