banner
Th6 13, 2023
37 Views
1 0

Marketing 0 đồng trong ngành F&B – Tiết kiệm vẫn hiệu quả

Written by

Bạn thường sẽ chi rất nhiều cho việc quảng cáo quán. Liệu marketing 0 đồng trong ngành F&B có phải là câu chuyện xa vời? Cùng Thế Giới Nhà Hàng tìm hiểu nhé!

Trong kinh doanh, bất kỳ chủ quán nào cũng mong muốn tiếp cận được nhiều khách hàng. Vì thế, bạn thường sẽ chi rất nhiều cho công việc truyền thông, quảng cáo. Tuy nhiên, liệu có cách nào giúp bạn giảm chi phí cho hạng mục này không? Liệu marketing 0 đồng trong ngành F&B có phải là câu chuyện xa vời? Cùng Thế Giới Nhà Hàng tìm hiểu nhé!

“Marketing 0 đồng” – tất nhiên không phải là sự miễn phí hoàn toàn!

“Zero Cost Marketing” là chiến lược tiếp thị đảm bảo doanh nghiệp không tốn chi phí hoặc chi phí thấp. Bằng cách sử dụng hiệu quả nguồn lực có sẵn như website, mạng xã hội, sàn điện tử,… Mục đích của chiến lược này là tạo ra hiệu quả lớn nhất với chi phí thấp thấp.

Marketing 0 đồng trong ngành F&B

Thực tế, phương pháp này không có nghĩa là bạn hoàn toàn không tiêu bất kỳ đồng nào. Thay vì sử dụng các hình thức trả phí, bạn sẽ tận dụng tối đa nội lực để đạt mục tiêu. Vẫn sẽ tồn tại những chi phí ẩn nhưng không nhiều và không chính thức nằm trong quỹ marketing.

Những phương thức marketing 0 đồng trong ngành F&B bạn có thể thử!

Theo dõi hành vi khách hàng và luôn giữ tương tác với họ

Phương pháp tuyệt vời để thu hút khách hàng là thông qua việc theo dõi hành vi của người dùng. Cách marketing hiệu quả ngành F&B là nghiên cứu và phân tích đối tượng mục tiêu. Có vậy bạn mới tạo ra nội dung phù hợp. Từ đó gia tăng lượng truy cập cho quán của bạn. 

Chiến lược này vô cùng tiết kiệm chi phí. Bạn sử dụng dữ liệu và thông tin chi tiết về người tiêu dùng đang sở hữu. Hoặc bằng cách nghiên cứu báo cáo của đối thủ cạnh tranh để xem họ đang tương tác với khách hàng như thế nào.

Marketing 0 đồng trong ngành F&B

Tương tác là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và thu hút khách hàng. Chiến thuật này đòi hỏi bạn phải có những cuộc trò chuyện qua lại với khách hàng. Có thể trả lời comment trên mạng xã hội, hoặc thông qua mục tin nhắn để thăm hỏi khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn gần gũi hơn với khách hàng của mình và giữ liên kết với họ.

Influencer Marketing – phương thức marketing 0 đồng trong ngành F&B

Đây là chiến lược dựa trên sự hợp tác với những người sáng tạo nội dung có lượng người theo dõi lớn trên mạng. Trong kế hoạch marketing quán café, bạn phải hiểu rằng Influencer không nhất thiết phải là nghệ sĩ. Họ có thể là bất kỳ ai, thuộc bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào. Miễn là bạn có thể biến họ thành một phần của chiến dịch marketing hiệu quả.

Marketing 0 đồng trong ngành F&B

Bạn có thể tìm và liên hệ với những KOLs, KOCs, mời họ đến thưởng thức món mới miễn phí. Sau đó, họ sẽ đăng một bài post review/ livestream trên trang cá nhân của họ. 

Sức ảnh hưởng của họ giúp khách hàng tiềm năng có được cái nhìn tích cực về cửa hàng. Đôi khi, còn tạo ra food trends mới với sức lan tỏa khổng lồ.

Trực tiếp mượn luôn lời giới thiệu từ những khách hàng của bạn

Trong khi khách hàng đến quán, bạn có thể dành tặng họ set dùng thử món mới miễn phí. Đây có thể chỉ là “phiên bản mini” của món mới để tạo sự tò mò. Tuy vậy, bạn cũng nên đầu tư kỹ càng cả hương vị và hình thức để tạo ấn tượng tốt.

Khi được tặng miễn phí, hầu như khách hàng nào cũng sẽ vui vẻ đón nhận. Bạn có thể tạo kế hoạch marketing nhà hàng bằng việc nhờ khách hàng để lại đánh giá check-in. Với tâm lý vui vẻ khi ra về, khách hàng có xu hướng sẽ “kể chuyện” về món mới với người quen. Vậy là từ 1 khách hàng, bạn đã “tiếp thị truyền miệng” đến được nhiều khách hàng hơn nữa. 

Marketing 0 đồng trong ngành F&B

Thêm vào đó, trong lần đến ăn kế tiếp, khách hàng thường sẽ gọi món mới để thưởng thức phần ăn hoàn chỉnh. Đây có thể coi là hình thức up sales chính khách hàng cũ với chi phí marketing 0 đồng. 

Xây dựng và tận dụng sức lan tỏa của các hội nhóm – Marketing 0 đồng trong ngành F&B

Group Facebook hoặc Zalo do quán tự xây là một kênh tương tác miễn phí nhưng cực kỳ hiệu quả. Nên đặt tên những cộng đồng này liên quan đến nhà hàng của bạn. Chẳng hạn như “Hội mê trà sữa”; “Hội thích ăn lẩu nướng”; “Hội review buffet hải sản”;… Như vậy, những người tham gia vào group chính là đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Ở thời điểm thích hợp, cách marketing hiệu quả ngành F&B là khéo léo giới thiệu quán. Để tăng tính khách quan, tạo sự tin tưởng, nên sử dụng chính những bài review của khách hàng cũ.

Marketing 0 đồng trong ngành F&B

Trước khi đến ăn quán mới, khách hàng thường có xu hướng lên mạng đọc review trước. Vì vậy, seeding trong các hội nhóm review đồ ăn cũng hiệu quả không kém. Tuy nhiên, bạn cần biết cách seeding khéo léo, tránh spam tránh ấn tượng xấu.

Tương tự, bạn có thể áp dụng điều này cho các hội nhóm cụm dân cư gần đó. Những cư dân bận rộn sẽ muốn đặt được đồ ăn nhanh và tiện. Họ có xu hướng chọn những quán gần mình để tiết kiệm thời gian. Vì thế, bạn nên gia nhập vào những hội nhóm này để tiếp cận được khách hàng của mình.

Marketing 0 đồng trong ngành F&B

Trên hết, marketing 0 dong trong nganh F&B cũng đều phải xuất phát từ chất lượng thực tế. Trước khi quảng bá rộng rãi, hãy chắc chắn rằng quán của bạn có thể chiều lòng khách hàng. Khi sản phẩm lõi tốt, marketing sẽ dễ dàng hơn nhiều. Trên đây là bài viết của Thế Giới Nhà Hàng, ghé blog để tìm những bài viết hữu ích nhé!

Xem thêm: Marketing offline – Cách marketing hiệu quả cho nhà hàng

Article Categories:
MARKETING
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here