banner
Th2 9, 2023
93 Views
6 0

Nguyên tắc quản lý dòng tiền cho quán cafe chuyên nghiệp

Written by

Làm thế nào để quản lý dòng tiền cho quán cafe hiệu quả sẽ không còn là một bài toán khó nữa, nếu bạn tham khảo những hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Để phát triển hiệu quả các hoạt động kinh doanh của quán, bạn cần phải biết cách quản lý dòng tiền cho quán cafe. Tuy nhiên, đây không phải là một công việc dễ dàng, mà đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết. Thấu hiểu được điều đó, trong bài viết ngày hôm nay, Thế Giới Nhà Hàng sẽ giới thiệu cho bạn những phương pháp chi tiết, bài bản nhất. Cùng khám phá ngay nhé!

Tìm hiểu dòng tiền cho quán cafe

Có thể thấy, dòng tiền của quán cafe có mối liên hệ chặt chẽ đến 3 yếu tố tài chính chủ yếu. Đó là vốn, doanh thu và lợi nhuận. Chính vì vậy, khi bắt tay vào việc quản lý dòng tiền, có nghĩa là bạn đang kiểm soát nguồn vốn. Từ đó, tìm kiếm những giải pháp tối ưu để gia tăng doanh thu và mang lại lợi nhuận cao nhất có thể.

  • Vốn. Có 2 loại vốn mà bạn cần đặc biệt chú ý. Bao gồm vốn đầu tư “cứng” ban đầu và vốn xoay vòng. Đây chính là những số tiền cơ bản chi trả cho các khoản chi phí cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh của một quán cafe.
  • Doanh thu. Tiếp theo, nếu muốn quản lý dòng tiền cho quán cafe hiệu quả, bạn cần tính toán chi tiết doanh thu của quán. Cụ thể, càng thu hút được nhiều khách hàng thì doanh thu càng cao.
  • Lợi nhuận. Thông thường, có 2 công thức phổ biến được dùng để tính toán lợi nhuận của quán cafe:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán (COGS)

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu – Tổng chi phí

Tìm hiểu dòng tiền cho quán cafe

Các phương pháp quản lý dòng tiền cho quán cafe

Để hạn chế tối đa các tình trạng như âm vốn hoặc không có lợi nhuận. Bạn có thể cân nhắc sử dụng các phương pháp được đề cập dưới đây.

Kiểm soát chi phí nguyên vật liệu

Vấn đề đầu tiên mà bạn cần phải kiểm soát chặt chẽ là nguyên vật liệu. Bởi nó tiêu tốn một khoản chi phí rất lớn trong suốt quá trình hoạt động của quán. Thông thường, nguyên vật liệu hết càng nhanh thì chứng tỏ rằng lượng khách hàng đến quán càng đông. Tần suất sử dụng sản phẩm nhiều, dẫn đến việc doanh thu cũng tăng theo.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp nguyên vật liệu hết nhanh nhưng doanh thu lại giữ nguyên hoặc thậm chí là giảm. Do đó, bạn cần có cách quản lý chi tiêu quán cafe hợp lý để khắc phục tình trạng này. Như đề ra định lượng nguyên liệu rõ ràng cho từng công thức pha chế. Xây dựng kho bảo quản tốt, lắp đặt thêm camera kiểm soát,… 

Kiểm soát chi phí nguyên vật liệu của quán cafe

Quản lý doanh thu quán

Như đã đề cập ở trên, doanh thu là một trong ba yếu tố mà bạn cần phải nắm rõ khi quản lý dòng tiền. Bởi nó quyết định trực tiếp đến khả năng sinh lời của quán cafe. Chính vì vậy, ngay từ ban đầu, hãy xây dựng một kế hoạch chi tiêu và phân bổ dòng tiền phù hợp. Tránh các trường hợp như “vung tay quá trán” hoặc chi tiêu cho những khoản không hợp lý. Bên cạnh đó, chủ quán cũng có thể chủ động đăng ký thêm các khóa học F&B để quản lý doanh thu hiệu quả hơn.

Học cách quản lý doanh thu quán cafe

Quản lý nhân sự – Quản lý dòng tiền cho quán cafe

Tiếp theo, đừng quên lưu ý đến vấn đề quản lý đội ngũ nhân sự của quán. Bao gồm nhân viên order, phục vụ, thu ngân, pha chế,… Vì các vị trí này đều liên quan trực tiếp đến phương pháp quản lý dòng tiền trong quán cafe. Ngay từ thời điểm bắt đầu tuyển dụng, hãy lựa chọn những người có tính trung thực, chuyên nghiệp và không có các hành vi gian lận.

Đồng thời, bạn cũng có thể áp dụng thêm một số biện pháp để tránh tình trạng nhân viên lạm dụng kẽ hở để trục lợi. Như sử dụng các phần mềm quản lý nhân sự thông minh. Thường xuyên kiểm tra và đánh giá. Đề ra các chính sách thưởng phạt rõ ràng.

Quản lý nhân sự - Quản lý dòng tiền cho quán cafe
Quản lý đội ngũ nhân sự

Rèn luyện tư duy quản lý

Bên cạnh những vấn đề nêu trên, việc rèn luyện tư duy quản lý cũng rất quan trọng đối với chủ quán cafe. Cụ thể, bạn nên:

  • Chủ động xem xét và cân đối kỹ lưỡng các khoản thu chi của quán. Thay vì giao phó toàn bộ cho nhân viên.
  • Lập các bản báo cáo tài chính theo từng tháng/quý/năm.
  • Cân nhắc việc chia nhỏ dòng tiền cho nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để kiểm soát hiệu quả hơn.
  • Theo dõi thường xuyên các khoản chênh lệch.

Sử dụng file quản lý dòng tiền cho quán cafe

Cuối cùng, để hỗ trợ việc quản lý dòng tiền cho quán. Bạn cũng có thể sử dụng thêm các công cụ thông minh. Như file Excel hoặc các phần mềm quản lý thu chi phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Sử dụng file Excel hoặc các phần mềm quản lý thu chi

Trên đây là toàn bộ những thông tin về quan ly dong tien cho quan cafeThế Giới Nhà Hàng đã tổng hợp được và muốn chia sẻ đến bạn. Nếu cảm thấy yêu thích, đừng ngần ngại lưu lại bài viết này ngay nhé!

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here