banner
Th8 14, 2023
87 Views
1 0

Những tiệm bánh Trung thu nức tiếng TP.HCM bắt đầu náo nhiệt

Written by

Nhiều tiệm bánh trung thu nức tiếng TP.HCM bắt đầu náo nhiệt, dù còn gần 2 tháng nữa mới đến tết trung thu 2023. Năm nay, bánh trung thu có gì đặc biệt?

Mặc dù chỉ mới bước vào những ngày đầu của tháng 8, nhưng nhiều cửa hàng kinh doanh bánh trung thu đã bắt đầu xuất hiện. Đặc biệt là những cửa hàng nằm dọc các tuyến đường chính tại TP.HCM. Lại một mùa trung thu nữa đang dần đến.

Phần lớn các cửa hàng này đều tập trung vào việc nhập khẩu bánh từ những nhà sản xuất nổi tiếng. Sau đó bán lại cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, các xưởng sản xuất bánh trung thu tại TP.HCMcũng như tình hình kinh doanh và sản xuất bánh trung thu trong giai đoạn này ra sao?

Thương hiệu bánh trung thu Như Lan quyết không tăng giá

Từ đầu tháng 8, cửa hàng bánh trung thu Như Lan đình đám tại TP.HCM do bà Nguyễn Thị Dậu (79 tuổi, thường được gọi là dì Gái) điều hành. Đã bắt đầu trưng bày nhiều dòng sản phẩm bánh trung thu truyền thống tại cửa hàng.

Trong năm nay, cửa hàng bánh trung thu “Như Lan” vẫn duy trì sự đa dạng với hàng chục loại nhân khác nhau. Nhằm mang đến sự lựa chọn cho khách hàng. Từ những sản phẩm có giá trị cao đến những món phù hợp với giá tầm trung như: bánh trung thu nhân đậu xanh, dừa, sầu riêng, trà xanh, sen, vi cá, yến sào, gà quay, thập cẩm… Hay thậm chí còn có các loại bánh trung thu dành riêng cho người ăn chay.

Thương hiệu bánh trung thu Như Lan quyết không tăng giá

Giá cả của các loại bánh dao động từ 50.000 đến 750.000 đồng, phụ thuộc vào loại nhân và kích cỡ. Không chỉ dừng lại ở đó, Như Lan còn cung cấp nhiều hộp bánh với mức giá từ 240.000 đến 1.070.000 đồng, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, từ mức bình dân đến sang trọng.

Mặc dù còn gần hai tháng nữa mới đến Tết Trung Thu. Tuy nhiên, dì Gái cho biết cửa hàng đã bắt đầu tiến hành sản xuất bánh, để sẵn sàng cho mùa cao điểm bán bánh trong dịp Trung Thu năm nay. Mặc dù tiệm bánh đã bắt đầu trở nên náo nhiệt, với sự đặt hàng từ các doanh nghiệp, người Việt kiều và thực khách. Nhưng bà chủ cũng chia sẻ rằng năm nay nhu cầu từ phía khách hàng đã giảm đáng kể so với những năm trước.

Xem thêm: Tổng hợp gia banh trung thu của các thương hiệu

Số lượng đơn hàng giảm hơn so với mọi năm

“Năm ngoái, vào thời điểm này, nhiều doanh nghiệp và công ty đã đặt số lượng lớn bánh. Tuy năm nay, số lượng đơn hàng giảm đi khoảng 30-40%.Dù vậy, tại tiệm bánh của tôi, bất kể có đơn hàng nào từ khách hàng thì chúng tôi luôn cống hiến hết sức mình, với tinh thần tận tâm.

Trong tiệm của tôi, giá cả vẫn được duy trì không thay đổi, không chờ đến dịp Trung Thu để tăng giá như nhiều nơi khác. Chúng tôi đã giữ nguyên mức giá này trong suốt 3 năm qua, nhằm cho cả người lao động cũng có cơ hội mua bánh với mức giá phù hợp. Với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, việc tăng giá sẽ khiến khách hàng đối diện với nhiều khó khăn, và họ có thể sẽ không dám mua!”, bà chủ chia sẻ.

Thương hiệu bánh trung thu Như Lan quyết không tăng giá

Do lượng đơn hàng giảm sút, số lượng người bán tại các cơ sở bánh của dì Gái cũng giảm đi một nửa. Bà chủ cho biết rằng hầu hết các năm, khách hàng thường ưa chuộng các loại bánh truyền thống của Như Lan hơn là những loại mới, do đó bà vẫn tập trung mạnh vào việc sản xuất và cung cấp các loại bánh truyền thống này.

Như Lan luôn là sự ưu tiên với nhiều người

Chiều, anh Lý Hùng (34 tuổi, ngụ Q.8) ghé tiệm của dì Gái tham khảo menu bánh trung thu năm nay. Anh cho biết mình dự định đặt bánh tặng cho đối tác của công ty, suốt 4 năm nay đều tin tưởng tiệm bánh này.

“Nhắc tới trung thu thì ai cũng nghĩ tới bánh Như Lan đầu tiên mà. Tôi mua với số lượng cũng khá lớn nên giờ này đặt trước cho an tâm, giá cũng y như năm ngoái thôi. Bánh ở đây đóng gói đẹp, có nhiều set quà để chọn. Năm nay thấy có vẻ không khí trung thu tới sớm, ra đường đã thấy người ta bán rồi”, anh cho biết.

Lò bánh nức tiếng Chợ Lớn cũng náo nhiệt

Trong khoảng hơn 1 tuần trở lại đây, cửa hàng bánh trung thu Phương Diêm Thuận, một thương hiệu nổi tiếng thuộc gia đình của anh Phương Triển Phong (44 tuổi), đã chính thức mở cửa đón khách. Tiệm này nằm tại khu vực Chợ Lớn và đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của người đi đường trên con phố Phạm Phú Thứ (Quận 6), nhờ việc bày trí sắc sảo và hấp dẫn.

cửa hàng bánh trung thu Phương Diêm Thuận

Anh chủ của tiệm chia sẻ rằng trong suốt một năm, chỉ có vào dịp Trung Thu mà tiệm mới bắt đầu sản xuất và phục vụ bánh cho khách hàng. Trong thời gian bình thường, nhân viên trong tiệm sẽ tham gia vào các công việc khác.

Theo anh Phong, tình hình kinh doanh trong giai đoạn đầu mùa trung thu không đạt được kết quả như năm trước. Bên cạnh đó, số lượng bánh được chuẩn bị để sản xuất cũng ít hơn một chút. Bởi vì giá nguyên liệu đầu vào tăng, tiệm đã quyết định tăng giá bánh trung thu từ 5% đến 7% so với các năm trước, nhằm phản ánh tình hình thực tế.

Cửa hàng bánh trung thu Phương Diêm Thuận đa dạng các loại bánh

Tương tự như tiệm bánh trung thu Như Lan, cửa hàng bánh Phương Diêm Thuận cũng đa dạng các loại bánh với nhiều loại nhân khác nhau, từ những dòng cao cấp tới những sản phẩm bình dân, với mức giá dao động từ vài chục ngàn đồng cho tới vài trăm ngàn đồng. Trong danh mục sản phẩm, cửa hàng cung cấp nhiều tùy chọn về bộ quà với mức giá khác nhau, phù hợp để khách hàng mang đến biếu tặng. Trong đó, có một set quà cao cấp với giá hơn 800.000 đồng.

“Mặc dù vẫn duy trì những loại bánh truyền thống, nhưng trong vài năm trở lại đây, những loại bánh mới như bánh trung thu nhân dứa tại tiệm chúng tôi đã trở nên phổ biến và được khách hàng ưa chuộng hơn cả,” anh chủ chia sẻ.

cửa hàng bánh trung thu Phương Diêm Thuận

Không phải ai cũng biết rằng cửa hàng bánh trung thu này ban đầu là một cửa hàng bán bánh Tây (như bánh cookie, bánh ngọt,…) được cha của anh Phong, ông Phương Diêm Thuận, thành lập trước năm 1975. Từ năm 1987, cửa hàng đã chuyển dần sang sản xuất bánh trung thu với phong cách người Triều Châu. Gia đình anh đã học nghề làm bánh trung thu từ một xưởng bánh trung thu nổi tiếng trước đây tại khu Chợ Lớn, mặc dù ngày nay xưởng này đã không còn hoạt động nữa.

Tiệm không phân phối bánh cho bất kỳ đại lý nào

“Người Quảng Đông thường chỉ có hai loại nhân chính trong bánh trung thu của họ: nhân thập cẩm và nhân hạt sen. Trong khi đó, bánh trung thu của người Triều Châu phong phú hơn với nhiều loại nhân khác nhau và ít ngọt hơn,” anh Phong chia sẻ.

Lò sản xuất bánh nằm ngay tại cửa hàng của gia đình anh, và anh cho biết cửa hàng không chia sẻ sản phẩm với bất kỳ đại lý nào, mà chủ yếu tiếp nhận đơn đặt hàng từ khách hàng mua sỉ cũng như bán lẻ.

cửa hàng bánh trung thu Phương Diêm Thuận

Thêm một điều thú vị, sau khi tìm hiểu, được biết rằng ông Thuận có tổng cộng 10 người con. Trong đó có 3 người con đã định cư ở nước ngoài. Vì vậy, tiệm bánh hiện tại đã được chuyển giao cho 7 người con còn lại của ông, tiếp tục phát triển. Anh Phong, con trai út của ông Thuận, là người quản lý chính của tiệm. Hiện tại, ông Thuận vẫn còn khá khỏe mạnh, và vào mỗi dịp trung thu, ông thường ghé tiệm để ngắm nhìn những người con kế thừa công việc mà ông đã đặt tâm huyết xây dựng.

Xem thêm bài viết: Xu hướng thị trường bánh trung thu năm 2023 mới nhất

Article Categories:
Khám Phá
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here