Mô hình Marketing Mix 4P gồm các yếu tố cơ bản như: sản phẩm (Product), giá (Price), kênh phân phối (Place) và khuyến mãi (Promotion) đã trở nên cực kỳ quen thuộc với các doanh nghiệp. Vậy khi áp dụng 4p trong marketing nhà hàng sẽ như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay, Thế Giới Nhà Hàng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó. Cùng khám phá ngay nhé!

Nội dung bài viết

Chiến lược 4p trong marketing nhà hàng

Các yếu tố trong 4P đều giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Bởi chúng không chỉ hỗ trợ phân tích các đối thủ và nhu cầu của khách hàng trên thị trường. Mà còn giúp xác định lợi thế cạnh tranh của nhà hàng. Từ đó, có thể tối ưu hoá chi phí sản xuất và hiểu rõ hơn về mức độ sẵn sàng chi tiêu của người tiêu dùng. Cụ thể, việc áp dụng 4P trong nhà hàng sẽ được biểu hiện như sau:

Chiến lược sản phẩm (Product)

Đối với sản phẩm (Product), bạn có thể chia ra thành 2 loại, bao gồm: sản phẩm hữu hình và sản phẩm vô hình. Theo đó, trong kinh doanh nhà hàng, các món ăn, thức uống trong menu chính là sản phẩm hữu hình. Còn dịch vụ, trải nghiệm khách hàng và giá trị thương hiệu là các sản phẩm vô hình. Bên cạnh đó, khi marketing nhà hàng với phương pháp 4p, có 3 cấp độ để bạn có thể phát triển sản phẩm. Đó chính là:

Bên cạnh đó, mỗi sản phẩm cũng sẽ có chu kỳ sống nhất định. Bao gồm: tăng trưởng, phát triển, bão hòa và giai đoạn suy thoái. Chính vì vậy, điều mà các chủ nhà hàng cần làm là xác định được các giai đoạn của sản phẩm. Cũng như đặc trưng tại mỗi thời điểm trong chu kỳ sống. Từ đó, đưa ra những chiến lược phù hợp nhất.

Chiến lược sản phẩm (Product) của 4p trong marketing nhà hàng
Chiến lược sản phẩm (Product) của 4p trong marketing nhà hàng

Chiến lược giá cả (Price)

Việc tối ưu giá cả để có thể vừa thu hút khách hàng, vừa đảm bảo đem lại doanh thu luôn là một bài toán khó cho các chủ nhà hàng. Bởi giá rẻ đôi khi sẽ khiến cho khách hàng hoài nghi về chất lượng sản phẩm cũng như làm giảm giá trị thương hiệu. Do đó, bạn cần phải trả lời được các câu hỏi cơ bản dưới đây để xác định chi phí sản phẩm trong marketing mix 4p cho nhà hàng hiệu quả:

Từ câu trả lời của các câu hỏi trên, cùng với việc lựa chọn phân khúc thị trường và đối tượng khách hàng mục tiêu. Bạn có thể định giá sản phẩm của nhà hàng theo các chiến lược như: Chiến lược giá thâm nhập thị trường, Định giá tập trung và Chiến lược hớt váng sữa.

Chiến lược giá cả (Price) của 4p trong marketing nhà hàng
Chiến lược giá cả (Price) của 4p trong marketing nhà hàng

Chiến lược kênh phân phối (Place) 

Phân phối ở đây không chỉ đơn giản là nơi bán hàng. Mà nó còn là cả quá trình phân phối sản phẩm tới tay khách hàng. Bao gồm địa điểm thực tế (nhà hàng vật lý của bạn). Và địa điểm mà sản phẩm của bạn xuất hiện trên các kênh online. (Như các ứng dụng điện tử Grabfood, Shopee Food, Baemin). Chính vì vậy, để việc kinh doanh diễn ra hiệu quả, bạn cần xác định rõ các yếu tố sau:

Chiến lược kênh phân phối (Place) - 4p trong marketing nhà hàng
Kết hợp phân phối sản phẩm trên các kênh bán hàng online

Chiến lược khuyến mãi (Promotion) – 4p trong marketing nhà hàng

Cuối cùng, các chương trình khuyến mãi là yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ hoạt động marketing nào. Bởi đây chính là cách mà nhà hàng có thể thu hút khách hàng. Và gia tăng số lượng đơn hàng nhanh chóng, hiệu quả. Hiện nay cũng có rất nhiều phương pháp mà bạn có thể tận dụng để triển khai chiến lược khuyến mãi cho sản phẩm. Bao gồm:

Quảng cáo trên các nền tảng Internet - 4p trong marketing nhà hàng
Quảng cáo cho nhà hàng trên các nền tảng Internet

3 giai đoạn triển khai chiến lược khuyến mãi

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chia hoạt động khuyến mãi của nhà hàng thành 3 giai đoạn như sau:

4p trong marketing nhà hàng - Tạo ra những chương trình khuyến mãi thú vị
Tạo ra những chương trình khuyến mãi thú vị để thu hút khách hàng

Tạm kết

Với bài viết chủ đề 4p trong marketing nha hang ngày hôm nay, Thế Giới Nhà Hàng hy vọng rằng bạn đã lưu lại được những thông tin hữu ích và cần thiết!
Xem thêm bài viết: Ý tưởng content marketing nhà hàng đảm bảo thành công