banner
Th2 20, 2023
57 Views
5 0

Phương pháp giảm thiểu chi phí ẩn trong kinh doanh F&B

Written by

Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các doanh nghiệp đi tìm lời giải cho bài toán: Làm thế nào để giảm thiểu chi phí ẩn trong kinh doanh F&B một cách hiệu quả?

Doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể nếu biết cách giảm thiểu chi phí ẩn trong kinh doanh F&B. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện được điều đó một cách hiệu quả? Hãy cùng Thế Giới Nhà Hàng đi vào tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết hữu ích dưới đây nhé. Đảm bảo sẽ không khiến bạn phải thất vọng!

Tìm hiểu về các loại chi phí ẩn

Chi phí ẩn (Hidden costs of production) được dùng để chỉ các khoản chi phí phát sinh do một lỗi nào đó. Trong các hoạt động từ đầu vào, sản xuất đến đầu ra của hệ thống. Thông thường, các khoản chi phí này sẽ được thể hiện một cách không rõ ràng. Do đó, nó không được ghi nhận dưới dạng chi phí đã phát sinh.

Trong kinh doanh F&B, chi phí ẩn bao gồm: Chi phí chưa sử dụng tối đa công suất, chi phí do sản phẩm bị thu hồi. Chi phí do nguồn nguyên liệu không phù hợp, chi phí do vi phạm pháp luật,… Về lâu dài, việc quản lý dòng tiền và lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp sẽ trở nên thiếu chính xác. Do sự hao hụt đến từ các loại chi phí ẩn trong kinh doanh F&B này.

Tìm hiểu về các loại chi phí ẩn - giảm thiểu chi phí ẩn trong kinh doanh F&B
Tìm hiểu về các loại chi phí ẩn trong kinh doanh F&B

Cách giảm thiểu chi phí ẩn trong kinh doanh F&B

Có thể thấy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự phát sinh của các khoản chi phí ẩn. Cụ thể là do:

  • Công nghệ lạc hậu. 
  • Quy trình không phù hợp.
  • Điều hành sản xuất kém và nhân lực thiếu chuyên nghiệp.
  • Thiếu am hiểu và/hoặc cố tình vi phạm pháp luật.
  • Quản trị chuỗi cung ứng kém.

Chính vì vậy, để khắc phục hiệu quả tình trạng này. Hãy cùng khám phá 5 phương pháp hữu ích được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công dưới đây.

Cập nhật và đổi mới công nghệ

Hiện nay, việc áp dụng công nghệ vào các khâu trong quy trình hoạt động đã trở nên cực kỳ quen thuộc với các doanh nghiệp. Đặc biệt là trong lĩnh vực F&B. Bởi vì công nghệ không chỉ giúp quy trình vận hành của doanh nghiệp trở nên trơn tru, hiệu quả. Mà còn giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức đối với hoạt động quản lý.

Do đó, để có thể giảm chi phí ẩn khi kinh doanh F&B. Chủ doanh nghiệp cần cập nhật nhanh chóng và đồng bộ hoá các giải pháp công nghệ hiện đại. Đồng thời, thường xuyên thực hiện training cho đội ngũ nhân viên cách thức sử dụng các loại máy móc, phần mềm. Để có thể tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa do hỏng hóc thiết bị.

Cập nhật và đổi mới công nghệ để giảm thiểu chi phí ẩn trong kinh doanh F&B
Cập nhật và đổi mới công nghệ hiện đại

Thay đổi các quy trình thủ công

Có rất nhiều doanh nghiệp F&B hiện nay vẫn đang sử dụng các phương pháp vận hành thủ công. Tuy nhiên, các phương pháp này không chỉ gây tổn thất về tiền bạc. Mà còn tốn kém nhiều công sức cũng như thời gian của doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc thay thế các quy trình thủ công bằng phần mềm quản lý bán hàng hiện đại là vô cùng cần thiết.

Cụ thể, các phần mềm này sẽ giúp chủ doanh nghiệp thực hiện các công việc hàng ngày. Bao gồm giám sát nhân viên trong ca làm việc. Ghi chép các khoản thu – chi cụ thể trong sổ sách, kiểm kê doanh số bán hàng,… Từ đó, doanh nghiệp vừa có thể cắt giảm chi phí ẩn ngành F&B. Vừa giải quyết được triệt để các vấn đề liên quan đến quản lý hoạt động kinh doanh. Và đưa ra được báo cáo chính xác để đánh giá toàn diện tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Thay đổi các quy trình thủ công để giảm thiểu chi phí ẩn trong kinh doanh F&B
Thay đổi, cải tiến các quy trình thủ công

Tối đa hoá các hoạt động quản lý để giảm thiểu chi phí ẩn trong kinh doanh F&B

Đối với các hoạt động quản lý nhân viên. Việc sử dụng công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hoá các bước trong quy trình phục vụ khách hàng. Cũng như giảm thiểu số lượng nhân viên và nâng cao chất lượng dịch vụ. Bên cạnh đó, các giải pháp công nghệ còn giúp xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và hiện đại cho doanh nghiệp. Từ đó, có thể tạo ấn tượng tốt trong mắt khách hàng.

Cập nhật nhanh chóng các quy chế, luật pháp

Như đã đề cập ở trên, việc chưa tìm hiểu kỹ về thị trường và các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh sẽ khiến nhiều doanh nghiệp F&B gặp phải những rắc rối về pháp lý. Trong một số trường hợp, doanh nghiệp thậm chí có thể bị phạt hành chính. Do đó, chủ doanh nghiệp cần liên tục cập nhật các quy định mới của pháp luật. Như về thay đổi thuế, xin hồ sơ cấp phép kinh doanh hay giấy phép chứng nhận vệ sinh – an toàn thực phẩm.

Cập nhật nhanh chóng các quy chế, luật pháp - giảm thiểu chi phí ẩn trong kinh doanh F&B
Cập nhật nhanh chóng các quy chế, luật pháp

Hoàn thiện chuỗi cung ứng – Giảm thiểu chi phí ẩn trong kinh doanh F&B

Cuối cùng, việc xây dựng một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh và vận hành trơn tru sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí phát sinh. Chính vì vậy, trong quá trình quản lý chuỗi cung ứng. Hãy đặt ra các quy định ngay từ thời điểm lựa chọn nhà cung cấp và đơn vị vận chuyển ban đầu. Sau đó, kiểm soát chặt chẽ các khâu tiếp nhận đơn đặt hàng – kiểm tra và tiếp nhận lưu kho – xuất kho nguyên vật liệu.

Xây dựng một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh - giảm thiểu chi phí ẩn trong kinh doanh F&B
Xây dựng một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh

Bài viết ngày hôm nay của Thế Giới Nhà Hàng về giam thieu chi phi an trong kinh doanh F&B đến đây là kết thúc. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công vào thực tế của doanh nghiệp.
Xem thêm bài viết: Phương pháp tối ưu chi phí vận hành nhà hàng hiệu quả

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here