banner
Th3 27, 2023
63 Views
0 0

Quản lý mô hình nhân sự nhà hàng một cách chuyên nghiệp

Written by

Trên cương vị là một chủ nhà hàng, bạn nên biết cách làm thế nào để quản lý mô hình nhân sự nhà hàng hiệu quả và chuyên nghiệp thông qua bài viết dưới đây.

Hiện nay có rất nhiều mô hình nhân sự nhà hàng khác nhau đang được triển khai và áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, mỗi loại mô hình đều sẽ tồn tại những ưu điểm cũng như khuyết điểm riêng. Điều quan trọng là bạn phải biết cách quản lý hiệu quả. Cụ thể, trong bài viết ngày hôm nay, Thế Giới Nhà Hàng sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm xoay quanh vấn đề này. Cùng khám phá ngay nhé!

Tầm quan trọng của quản lý nhân sự nhà hàng

Quản lý nhân sự là một trong những công việc quan trọng nhất. Trong quá trình kinh doanh nhà hàng nói riêng và F&B nói chung. Tuy nhiên, đây cũng được xem là một thách thức lớn đặt ra cho các doanh nghiệp. Bởi mặc dù hiện nay, sự phát triển vượt trội của khoa học công nghệ đã phần nào hỗ trợ hoạt động quản lý trở nên dễ dàng hơn. Nhưng đa số các vấn đề quan trọng đều cần được chính người quản lý nhà hàng thực hiện. Thay vì sử dụng các loại máy móc, phần mềm phức tạp. 

Các công việc đó bao gồm: 

  • Tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân sự nhà hàng
  • Theo dõi thái độ phục vụ khách hàng của nhân viên. 
  • Đảm bảo lượng nhân viên phục vụ phù hợp với lượng khách của nhà hàng.
Tầm quan trọng của quản lý mô hình nhân sự nhà hàng
Tầm quan trọng của quản lý nhân sự nhà hàng

Kinh nghiệm quản lý mô hình nhân sự nhà hàng

Có thể thấy, quản lý nhân sự đóng vai trò quyết định trong các hoạt động của nhà hàng. Chính vì vậy, để thực hiện công việc quản lý hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây.

Phân chia công việc theo từng bộ phận

Thông thường, đội ngũ nhân sự trong một nhà hàng sẽ được chia ra thành nhiều bộ phận khác nhau. Đồng thời, mỗi bộ phận cũng sẽ phụ trách những công việc cụ thể, riêng biệt. Do đó, việc phân chia công việc một cách rõ ràng và khoa học theo từng bộ phận. Sẽ giúp cho hoạt động quản lý nhân sự đạt hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào các yếu tố như quy mô kinh doanh. Phong cách phục vụ, chủng loại sản phẩm cung cấp,… Mỗi nhà hàng cũng sẽ có cách tổ chức nhân sự trong nhà hàng khác nhau. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, mô tả chi tiết nhiệm vụ của từng bộ phận, vị trí trong nhà hàng thường sẽ tương đối giống nhau. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết: Phương án bố trí nhân sự trong nhà hàng một cách hiệu quả

Phân chia công việc theo từng bộ phận - Mô hình nhân sự nhà hàng
Phân chia công việc theo từng bộ phận

Đánh giá hiệu quả công việc

Như đã đề cập ở trên, mỗi bộ phận trong nhà hàng đều sẽ có một chức năng và nhiệm vụ riêng. Chính vì vậy, cần có sự phối hợp và phân công công việc rõ ràng để các bộ phận có thể hoạt động hiệu quả. Cũng như hạn chế tối đa các trường hợp xung đột, chia rẽ nội bộ xảy ra giữa các nhân viên.

Để thực hiện được điều này, chủ nhà hàng hoặc người quản lý cần đề ra các mục tiêu cụ thể ngay từ ban đầu. Đồng thời, xây dựng các phương pháp đánh giá hiệu quả công việc khách quan. Đối với từng bộ phận, từng nhóm nhân viên. Trong một khoảng thời gian định kỳ (có thể là từng tuần, từng tháng hoặc từng quý).

Đánh giá hiệu quả công việc - mô hình nhân sự nhà hàng
Đánh giá hiệu quả công việc theo khoảng thời gian định kỳ

Cụ thể, trong cơ cấu tổ chức nhân sự của nhà hàng. Rất nhiều nhà quản lý có kinh nghiệm đã lựa chọn sử dụng mô hình SMART. Bao gồm 5 yếu tố là:

  • Specific (Cụ thể).
  • Measurable (Có thể đo lường).
  • Achievable (Tính khả thi).
  • Realistic (Tính liên quan).
  • Timely (Có thời hạn).

Các yếu tố này sẽ giúp dễ dàng phân loại, đánh giá nhân viên. Từ đó, có thể đưa ra những chế độ đãi ngộ phù hợp và tạo động lực giúp họ cống hiến nhiều hơn nữa cho công việc.

Tổ chức các buổi đào tạo mô hình nhân sự nhà hàng

Tiếp theo, người quản lý nhân sự nhà hàng cần phải thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo (training) nhân viên cả về chuyên môn lẫn nghiệp vụ. Bởi việc làm này không chỉ góp phần củng cố, nâng cao năng lực của nhân viên. Mà còn giúp họ nắm bắt được công việc cụ thể của mình cũng như các bộ phận khác một cách chính xác hơn. Từ đó, gia tăng sự tương tác, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc.

Bên cạnh đó, thông qua những buổi training, trao đổi thường xuyên theo tháng hoặc theo quý với từng bộ phận. Người quản lý sẽ hiểu rõ hơn về sơ đồ nhân sự nhà hàng và có thể đưa ra những giải pháp giúp họ tiến bộ hơn. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để lắng nghe và tiếp thu ý kiến của nhân viên.

Tổ chức các buổi đào tạo mô hình nhân sự nhà hàng
Tổ chức các buổi đào tạo mô hình nhân sự nhà hàng

Xây dựng chế độ lương thưởng hợp lý, rõ ràng

Trên cương vị là người quản lý nhân sự nhà hàng. Từ những đánh giá khách quan về hiệu quả làm việc của nhân viên. Bạn có thể đưa ra các chế độ lương thưởng hợp lý, hấp dẫn và tương xứng với công sức mà các nhân viên đã bỏ ra. Điều này không chỉ giúp người quản lý nhận được sự tôn trọng, yêu quý. Mà còn tạo động lực cho nhân viên cố gắng làm việc và gắn bó lâu dài với công việc.

Ngoài ra, có thưởng thì cũng phải có phạt. Người quản lý cũng cần phải đặt ra các nguyên tắc, quy định làm việc rõ ràng ngay từ ban đầu. Bất kỳ nhân viên nào nếu có hành vi vi phạm sẽ phải chịu hình phạt tuỳ theo từng mức độ. Đồng thời, những nguyên tắc, quy định này phải được sự đồng ý của chủ nhà hàng. Và công khai minh bạch với toàn bộ nhân viên.

Xây dựng chế độ lương thưởng hợp lý, rõ ràng - mô hình nhân sự nhà hàng
Xây dựng chế độ lương thưởng hợp lý, rõ ràng cho nhân viên

Bài viết ngày hôm nay của Thế Giới Nhà Hàng về mo hinh nhan su nha hang đến đây là kết thúc. Hy vọng bạn đã lưu lại được cho mình những thông tin thật sự hữu ích!
Xem thêm bài viết: Xây dựng kế hoạch đào tạo nhân sự nhà hàng chuyên nghiệp

Article Categories:
NHÂN SỰ
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here