banner
Th6 6, 2023
59 Views
1 0

Quy luật 80/20 là gì? Bí quyết để áp dụng quy luật 80/20

Written by

Vậy quy luật 80/20 là gì? Làm thế nào để áp dụng định luật này trong ngành kinh doanh nhà hàng và dịch vụ thức ăn uống để tối ưu hóa hiệu quả?

Có thể lãng phí 80% chi phí Marketing cho nhà hàng của bạn, trong khi chỉ có 20% đầu tư đó mang lại lợi nhuận. Điều này là một ví dụ rõ ràng về định luật 80/20 trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy định luật 80/20 là gì? Ứng dụng quy luật 80/20 trong kinh doanh ngành F&B ra sao để tối ưu hiệu quả? Hãy cùng THẾ GIỚI NHÀ HÀNG tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

QUY LUẬT 80/20 LÀ GÌ?

“Nguyên tắc Pareto”, hay còn được gọi là “định luật 80/20. Là một khái niệm cho rằng trong hầu hết các tình huống. Có khoảng 80% kết quả được đạt được nhờ vào 20% nguồn lực đã được sử dụng. Ví dụ điển hình là 80% lợi nhuận sẽ đến từ 20% khách hàng.

QUY LUẬT 80/20 LÀ GÌ?

Định luật 80/20 ban đầu được nhà kinh tế người Ý, Vilfredo Pareto, đưa ra vào cuối thế kỷ XIX. Đây là một nguyên tắc có thể được áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ cuộc sống hàng ngày cho đến bán hàng, chiến lược marketing. Hay kinh doanh trong ngành thực phẩm và đồ uống (F&B).

ỨNG DỤNG NGUYÊN TẮC 80/20 TRONG KINH DOANH NHƯ THẾ NÀO?

Theo ý nghĩa của nguyên tắc 80/20, tập trung vào 20% nhiệm vụ và yếu tố quan trọng nhất sẽ định đoạt sự thành công. Áp dụng nguyên tắc Pareto trong kinh doanh, ta có thể thấy rằng 80% doanh thu của một công ty được tạo ra bởi 20% khách hàng. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ thu được lợi nhuận cao nhất khi tập trung vào việc giữ chân 20% khách hàng trung thành. Đảm bảo 80% mục tiêu doanh thu. Đồng thời thu hút những khách hàng mới tương tự như 20% khách hàng tốt nhất.

ỨNG DỤNG NGUYÊN TẮC 80/20 TRONG KINH DOANH NHƯ THẾ NÀO?

Nguyên tắc này giúp cho việc nắm bắt những yếu tố quan trọng của doanh nghiệp. Và điều chỉnh chiến lược một cách rõ ràng hơn. Tại cốt lõi, quy tắc 80/20 giúp xác định những tài sản quan trọng nhất của công ty. Cũng như sử dụng chúng một cách hiệu quả để tạo ra giá trị tối đa.

Ứng dụng quy luật 80/20 vào tối ưu hóa sản phẩm trên menu

Áp dụng nguyên tắc 80/20 vào việc tối ưu hóa món ăn và đồ uống trong ngành F&B. Giúp chủ quán tập trung vào những sản phẩm quan trọng nhất để đạt hiệu quả cao. Dưới đây là một số phương pháp ứng dụng nguyên tắc này để tối ưu hóa menu:

 • Phân tích sản phẩm: Tính toán lợi nhuận của từng loại món ăn và đồ uống. Và xác định những sản phẩm nào chiếm tỷ lệ lớn trong doanh thu của bạn.
 • Loại bỏ hoặc giảm số lượng món ít được ưa chuộng: Sau khi đã xác định được khoảng 20% món ăn và đồ uống góp phần vào 80% doanh thu. Chủ quán F&B nên loại bỏ hoặc giảm số lượng các món không được ưa chuộng. Hoặc không mang lại hiệu quả kinh doanh cho quán. Điều này cũng giúp tiết kiệm chi phí mua nguyên liệu và công sức chế biến.
 • Xác định những món mới tiềm năng: Thay vì theo đuổi xu hướng thị trường. Tập trung vào việc sáng tạo những món mới phù hợp với tệp khách hàng mục tiêu hiện tại.
 • Cải tiến chất lượng sản phẩm: Tập trung vào việc cải tiến chất lượng của những món ăn và đồ uống được ưa chuộng. Nhằm thu hút khách hàng quay lại và tăng số lượng đơn hàng.
Ứng dụng quy luật 80/20 vào tối ưu hóa sản phẩm trên menu

Bằng cách áp dụng những cách tiếp cận này, chủ quán F&B có thể tối ưu hóa menu của mình. Cũng như là đạt được hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Ví dụ về ứng dụng định luật 80/20 vào tối ưu hóa sản phẩm trong ngành F&B

Một nhà hàng có 50 món trên menu. Tuy nhiên, sau khi phân tích, chủ quán thấy rằng thực tế chỉ có 10 món thường xuyên được khách hàng gọi. Và nó cũng đem lại 80% doanh thu. 10 món đó được gọi là best seller của quán. 

Chủ nhà hàng đó quyết định áp dụng định luật 80/20 vào tối ưu menu bằng những cách sau: 

 • Tập trung cải thiện chất lượng 10 món best seller của quán để nâng cao trải nghiệm khách hàng.
 • Loại bỏ bớt 5 món rất hiếm khi được gọi để tinh giản menu và tiết kiệm chi phí nguyên liệu. 
 • Đầu tư chạy quảng cáo cho 10 món best seller để thu hút thêm khách hàng mới. 

Kết quả đạt được, nhà hàng A đã giảm được 20% chi phí nguyên vật liệu, chi phí quảng cáo, chi phí nhân công. Mà đạt được mức doanh thu như mong muốn. 

Ứng dụng định luật 80/20 vào phân tích khách hàng trong ngành F&B

Áp dụng định luật 80/20 vào phân tích khách hàng trong ngành F&B là một cách giúp nhà hàng. Và quán cafe tập trung vào những khách hàng quan trọng nhất để tối ưu hóa doanh thu. Dưới đây là một số cách ứng dụng định luật này để phân tích khách hàng:

 • Phân tích doanh thu: Bằng cách tính toán lợi nhuận của từng loại khách hàng, nhà hàng, quán cafe. Để có thể xác định được tỷ lệ khách hàng đóng góp vào 80% doanh thu.
 • Tìm ra các khuynh hướng chung: Sau khi xác định được tỷ lệ khách hàng quan trọng đóng góp vào 80% doanh thu. Chủ quán có thể chia danh sách khách hàng thành các nhóm dựa trên sở thích và thói quen ăn uống.
 • Đưa ra chiến lược marketing theo từng nhóm khách hàng mục tiêu: Chiến lược marketing “một kích thước phù hợp với tất cả” không thể áp dụng trong ngành F&B. Vì sự đa dạng về nhu cầu, khẩu vị và thể loại món ăn.
Ứng dụng định luật 80/20 vào phân tích khách hàng trong ngành F&B

Bằng cách áp dụng định luật 80/20 và phân tích khách hàng một cách chi tiết. Nhà hàng, quán cafe có thể tối ưu hóa hoạt động kinh doanh. Tập trung vào nhóm khách hàng quan trọng. Và đáp ứng nhu cầu của họ một cách hiệu quả. Điều này sẽ giúp tăng cường doanh thu và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Ví dụ về ứng dụng định luật 80/20 vào phân tích khách hàng trong ngành F&B

Một quán cafe, sau khi đã thu thập thông tin khách hàng đã xác định được rằng: 20% số lượng khách hàng (tức khoảng 100 người) đang góp phần vào 80% doanh thu của quán. Trong 100 người đó bao gồm các nhóm: Những người yêu thích Espresso; những người yêu thích Cappuccino; những người thường chỉ ghé mua đồ uống vào buổi sáng. 

Dựa trên thông tin này, quán cafe đó có thể tiếp tục áp dụng định luật 80/20. Để tối ưu hoá chiến lược kinh doanh theo các cách sau:

 • Xây dựng món mới: Tập trung sáng tạo đồ uống mới liên quan đến Espresso, Cappuccino
 • Phát triển chương trình khách hàng thân thiết: Tạo ra các ưu đãi và chính sách giảm giá dành cho nhóm khách hàng mua vào khung giờ buổi sáng. 

Ứng dụng định luật 80/20 vào quản lý nhân sự trong ngành F&B

Áp dụng định luật 80/20 vào quản lý nhân sự trong ngành F&B giúp chủ nhà hàng, quán cafe. Tập trung vào việc phát triển và duy trì những nhân viên có hiệu suất làm việc tốt. Dưới đây là một số cách áp dụng định luật này để quản lý nhân sự trong ngành F&B:

Ứng dụng định luật 80/20 vào quản lý nhân sự trong ngành F&B
 • Xác định danh sách các nhân viên chính (key member): Rà soát lại danh sách nhân viên để tính toán xem có bao nhiêu % nhân viên đang thực sự đạt năng suất. Góp phần lớn vào hiệu quả công việc chung. 
 • Tập trung vào tổ chức đào tạo và phát triển kỹ năng: Đầu tư đào tạo, nâng cao kiến thức cho 20% key member để khai thác tiềm năng của họ, từ đó mang lại hiệu suất làm việc cao nhất. Còn lại có thể cân nhắc cắt giảm nhân sự để tăng tính cạnh tranh trong công việc. 
 • Đưa ra chế độ đãi ngộ hợp lý: Thay vì tốn rất nhiều tiền để thuê dàn trải nhân sự, chủ quán có thể tập trung tăng lương, tăng đãi ngộ cho các nhân viên chính, tạo động lực để họ làm việc năng suất hơn, gia tăng sự gắn bó lâu dài. 

Ví dụ về ứng dụng định luật 80/20 vào quản lý nhân sự trong ngành F&B

Trong một nhà hàng, chỉ có khoảng 20% đầu bếp (tức 3 người) đóng góp vào việc chế biến ra các món ăn chính mang lại 80% doanh thu. Do đó, chủ nhà hàng tập trung vào việc duy trì và phát triển kỹ năng của 3 đầu bếp quan trọng này:

 • Chủ nhà hàng tạo điều kiện cho họ tham gia các khóa học đầu bếp chuyên nghiệp với mục tiêu nâng cao tay nghề và hiệu suất làm việc. 
 • Xây dựng chính sách làm việc hợp lý, ví dụ thưởng thêm khi đầu bếp sáng tạo được món mới bán chạy. 
 • Động viên họ chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo cho các đầu bếp, phụ bếp khác. Đổi lại, chủ quán cũng sẽ có cơ chế đãi ngộ tốt cho đầu bếp chính. 
Ứng dụng định luật 80/20 vào quản lý nhân sự trong ngành F&B

Như vậy, định luật 80/20 là một khái niệm kinh điển trong kinh doanh. Khi ứng dụng định luật 80/20 vào ngành F&B, chủ nhà hàng/quán cafe có thể biến nó trở thành công cụ hữu ích giúp giảm chi phí, tối ưu lợi nhuận.

Là chủ doanh nghiệp, giám đốc điều hành, nhà quản lý, bạn không thể dành mọi sự quan tâm, sự tập trung cho mọi hoạt động quản trị. Bằng cách tìm hiểu thêm về nguyên tắc 80/20 và áp dụng nó vào hoạt động tiếp thị, bán hàng, quản lý hiệu suất,… bạn có thể sử dụng tốt hơn các nguồn lực mà bạn có để tạo ra kết quả bạn cần. THẾ GIỚI NHÀ HÀNG hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công cho dooanh nghiệp của mình.

Xem thêm bài viết: Quy trình quản lý kho hàng theo 5S cho nhà hàng, quán café

Article Categories:
KIẾN THỨC · VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here