banner
Th12 26, 2022
325 Views
17 0

Quy trình vận hành quán cafe nên biết cho người mới mở quán

Written by

Quy trình vận hành quán cafe sẽ dựa trên nhiều khía cạnh. Hãy cùng tìm hiểu từng mảng quản lý quán cafe để các bạn mới mở quán có thể hiểu rõ hơn nhé

Bạn là một chủ đầu tư? Bạn đang đau đầu không biết thực hiện quy trình vận hành quán cafe của mình như thế nào hiệu quả. Bởi chỉ cần một khâu vận hành sai sẽ làm ảnh hưởng lớn đến cả một hệ thống quản lý của cửa hàng. Hiểu được nỗi lo lắng của bạn, Thế Giới Nhà Hàng xin đưa ra bài viết sau đây về cách quản lý quán cà phê hiệu quả. Phần nào giúp bạn giảm đi nỗi lo lắng của chính mình trong quá trình quản lý cửa hàng, Theo dõi ngay bài viết để biết được quy trình này như thế nào nhé! Cùng bắt đầu thôi nào.

Quy trình quản lý nhân sự – Vận hành quán cafe

Có thể nói bất kỳ một lĩnh vực kinh doanh nào đi chăng nữa thì hình ảnh nhân viên được coi là “bộ mặt” của mỗi doanh nghiệp; và cũng là người trực tiếp giao tiếp với khách hàng từ lúc bước vào cho đến khi ra về. 

Chúng ta sẽ gặp không ít khó khăn trong vấn đề quản lý nhân sự như sau:

 • Nghỉ việc thường xuyên
 • Nghỉ việc đột xuất
 • Nhân viên không nhiệt tình,…

Vậy nên khi gặp những tình trạng này; bạn cần khắc phục kịp thời để giúp nhân viên có thể gắn bó lâu dài hơn với cửa hàng. Thế Giới Nhà Hàng sẽ mách bạn các cách giải quyết vấn đề này; để quy trình vận hành quán cafe của bạn trở nên mượt mà nhé!

 • Đầu tiên, hãy dùng việc chi trả tiền lương làm công cụ để đảm bảo rằng nhân viên không nghỉ việc đột xuất. Cách làm khá đơn giản, hãy giữ ít nhất 5 ngày lương của nhân viên để “phòng bị” cho mức phạt khi nhân viên nghỉ đột xuất.
 • Thứ hai, đưa ra phương pháp trả lương công bằng nhất, chính xác nhất. 
 • Thứ ba, cần xây dựng một bộ tài liệu đào tạo nhân viên thật đơn giản, chính xác; cố gắng chỉ làm trong một 1 trang giấy A4 và chắc chắn thông tin phải được mô tả công việc thật đầy đủ; quy trình tác nghiệp và văn hóa phục vụ phải thật chi tiết. Càng đơn giản càng giúp cho nhân viên dễ nắm bắt được công việc và thực hiện đúng. 
quy trình quản lý quán cafe

Xây dựng quy trình phục vụ chuyên nghiệp – Vận hành quán cafe

Dĩ nhiên, để có được sự chuyên nghiệp thì cần phải có một cách quản lý quán cafe cụ thể. Do đó, bạn cần xây dựng quy trình phục vụ quán cafe chuyên nghiệp cho chính nhân viên của mình. Cụ thể:

Bước 1: Order thức uống

Phục vụ sẽ tiến hàng order đồ uống của khách hàng lên phiếu order

Bước 2: Nhập vào phần mềm và in phiếu

Ở bước này, sau khi nhân viên phục đã order xong sẽ chuyển đến thu ngân; thu ngân sẽ tiếp nhận phiếu vào nhập thông tin và máy tính theo đúng yêu cầu. Cuối cùng, in phiếu và chuyển cho người pha chế.

Bước 3: Xuất hàng hóa

Sau khi tiếp nhận phiếu order sẽ thực hiện pha chế, khi pha chế xong sẽ chuyển lại cho nhân viên phục vụ; lúc này nhân viên phục vụ sẽ sắp xếp đồ uống và đưa ra đúng số bàn đã order. 

Bước 4: Kiểm tra đồ uống

Nhân viên đem đồ uống ra cho khách, trước khi đưa cho khách nên kiểm tra xem đồ uống đã đủ chưa. 

Bước 5: In bill thanh toán và tính tiền

Phục vụ sẽ tiếp nhận nhu cầu thanh toán từ phía khách hàng; sau đó đến quầy thu ngân để yêu cầu in bill; thu ngân sẽ in phí tính tiền và tiền thối (nếu có).

Ngoài ra, trong quy trình quản lý quán cafe cần lưu ý đến một số trường hợp phát sinh như:

 • Đổi/trả thức uống
 • Gọi thêm nước uống
 • Chuyển bàn/chuyển khu vực
 • Gộp nhiều bàn lại làm một
 • Tách một bàn thành nhiều bàn…

Quản lý hàng hóa và điều hành quán  – Vận hành quán cafe

Với giai đoạn quản lý hàng hóa và điều hành quán bạn cần thực hiện theo từng giai đoạn cụ thể như sau:

Quy trình quản lý quán cafe giai đoạn đầu vào

 • Tìm mua nguyên liệu: Nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, chất lượng, có chính sách giá cả, hàng hóa, giao hàng rõ ràng; khi mua cần có chứng từ cụ thể để tiện cho việc kiểm soát nguồn nguyên liệu khi nhập.
 • Thống kê hàng hóa để quản lý: tài sản cố định, tài sản nhỏ.
 • Nên có kho hàng để dự trữ hàng hóa; đồng thời bảo quản và kiểm soát nguồn nguyên liệu được nhập cho quán một cách hiệu quả.
 • Kiểm kê hàng hóa khi nhập vào file quản lý hoặc phần mềm quản lý.
cách quản lý quán cafe

Giai đoạn vận hành

 • giai đoạn chính để vận hành quán, cần xây dựng file cost đồ uống và lên giá thành giúp cho việc tính toán mua nguyên liệu thật chính xác.
 • Tuân thủ theo quy trình tác nghiệp ban đầu đã đưa ra phục vụ – thu ngân – pha chế

Giai đoạn kiểm soát quy trình lý quán cà phê – Vận hành quán cafe

 • Khi đến giai đoạn này bạn cần thực hiện việc kiểm soát thật chặt chẽ bao gồm:

Kiểm soát quy trình tác nghiệp:

 • Dựa vào bảng mô tả công việc, quy trình nghiệp vụ để thực hiện quá trình kiểm soát; đánh giá nhân sự thực hiện có đúng với quy trình đã đưa ra hay không.
 • Cần linh hoạt điều chỉ quy trình tác nghiệp sao cho phù hợp với tình hình thực tế của cửa hàng.
cách quản lý quán cà phê

Thực hiện kiểm soát thu chi hàng ngày – Vận hành quán cafe

 • Việc thu chi nhỏ nhặt hàng ngày sẽ được trao quyền cho nhân viên thu ngân; tuy nhiên cần phải có đầy đủ chữ ký. 
 • Đối với doanh thu từ bán hàng và doanh thu từ các khoản khác cần thực hiện kiểm tra dựa trên thực tế, nên tiến hành kiểm tra tiền vào cuối ngày (hoặc cuối ca). Trường hợp nếu nhân viên thu ngân chia ca nên có file bàn giao rõ ràng.  Để có thể thực hiện quy trình vận hành quán cafe dễ dàng hơn thì các doanh nghiệp nên mua phần mềm quản lý.
 • Nhân viên cần thực hiện phân chia các khoản thu/chi tách riêng để quản lý có thể dễ dàng nắm rõ (lương nhân viên, trả tiền điện, mua trái cây, mua nước ngọt,…)

Kiểm soát hàng hóa kho hàng

 • Cần kiểm tra kho hàng thường xuyên ít nhất 1 tuần lần theo mẫu kiểm kho (thường nên kiểm tra hàng vào sáng thứ 2 hàng tuần)
 • Thực hiện đối chiếu số liệu thực tế kiểm kho với số liệu trên file quản lý để có thể đánh giá chính xác số lượng hàng hóa nhập về còn lại trong kho.
 • Lập báo cáo phân tích:
 1. Viết báo cáo doanh thu theo ngày/tháng/năm
 2. Lập báo cáo chi tiết theo từng danh mục về các chi phí thu/chi
 3. Thực hiện báo cáo về thất thoát vật dụng.

Dựa vào các báo cáo để biết được tỷ trọng doanh thu trong cửa hàng như nguyên vật liệu, lương nhân sự, khấu hao,… từ đó đưa ra được phương án kinh doanh như thế nào cho phù hợp. 

vận hành quán cafe

Trên đây là những chia sẻ của Thế Giới Nhà Hàng về quy trinh van hanh quan cafe. Mong rằng những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn có được một quy trình quản lý hiệu quả, giúp cho cửa hàng phát triển và có được doanh thu cao hơn trong quá trình kinh doanh của mình.

banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here