banner
Th6 8, 2023
47 Views
1 0

Sao Michelin ở Việt Nam – Tiêu chuẩn mới ngành F&B ở nước ta

Written by

Dù đã xuất hiện ở nhiều quốc gia, sao Michelin ở Việt Nam gần như không có. Cùng Thế Giới Nhà Hàng tìm hiểu cách đạt danh hiệu này.

Nếu ngành điện ảnh có Oscar, âm nhạc có Grammy, thì sao Michelin chính là giải thưởng quý giá nhất với ngành ẩm thực. Dù đã xuất hiện ở nhiều quốc gia, sao Michelin ở Việt Nam gần như không có. Cho đến gần đây, những nhà hàng đầu tiên tại nước ta đã nhận được ngôi sao này. Vậy là sao để các nhà hàng ở Việt Nam có thể sớm chạm tay vào danh hiệu đó? Cùng Thế Giới Nhà Hàng tìm hiểu về điều này nhé.

Sao Michelin là gì?

Đây là một “giải thưởng” quan trọng trong làng ẩm thực thế giới. Sao Michelin thực chất là biểu tượng để đánh giá chất lượng của một nhà hàng. Hàng năm, các nhà hàng nhận được sao Michelin sẽ được vinh danh trong cuốn cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới – The Michelin Guide – ra đời từ năm 1900.

sao michelin ở Việt Nam

Cơ cấu sao Michelin gồm 3 thứ bậc là 1 sao – 2 sao – 3 sao. Nhà hàng 1 sao là nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung. 2 sao là nhà hàng có chất lượng xuất sắc, 3 sao là nhà hàng có phong cách ẩm thực đặc biệt. Nhà hàng nào được trao tặng đến ngôi sao thứ 3 được xem là đã đạt đến đỉnh cao ẩm thực. Nhà hàng sao Michelin ở Việt Nam hiện chưa có nhiều. Tuy nhiên, với sự đặc sắc của ẩm thực Việt, chúng ta sẽ sớm được thấy thêm những sao mới.

Quy trình đánh giá sao Michelin ở Việt Nam?

Michelin sẽ cử nhân viên ẩn danh đến nhà hàng trên khắp thế giới và dùng bữa. Những người này đều là các chuyên gia về ẩm thực và nhà hàng, dịch vụ. Sau khi thử đồ ăn, các nhân viên cùng thảo luận và đưa ra quyết định cuối cùng. Họ đánh giá theo cùng một tiêu chuẩn để Sao Michelin có giá trị như nhau, trên toàn thế giới.

sao michelin ở Việt Nam

Không có số lượng quy định về số lần ăn và món ăn. Đội ngũ này có thể gọi càng nhiều món càng tốt, và ăn nhiều lần trong suốt cả năm. Tất cả để đảm bảo về sự nhất quán.

Sao Michelin là danh hiệu được trao cho các nhà hàng có phương pháp nấu ăn xuất sắc. Năm tiêu chí để đánh giá là:

  • Chất lượng nguyên liệu
  • Sự hài hòa của hương vị
  • Kỹ thuật nấu nướng thuần thục
  • Cá tính của đầu bếp thể hiện qua món ăn
  • Sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn

Để duy trì tiêu chí đạt sao Michelin, các đánh giá lại các nhà hàng thường xuyên diễn ra. Nhà hàng có thể bị tước sao nếu phong độ xuống cấp, và không thể cân bằng tiêu chí trên.

sao michelin ở Việt Nam

Nhà hàng và các đầu bếp cần làm gì để có được ngôi sao danh giá?

Tỉ mỉ, kỷ luật và sáng tạo – Yếu tố không thể thiếu để đạt sao Michelin ở Việt Nam

Luôn trong tâm thế mỗi ngày đều là ngày kiểm tra của Michelin. Mỗi đầu bếp và nhân viên phải được đào tạo kỹ càng và đồng bộ. Khiến khách hàng cảm thấy mình được phục vụ một cách đặc biệt nhất. Đặt trải nghiệm khách hàng lên hàng đầu thì nhà hàng mới có thể nghĩ đến sao Michelin.

Nấu nướng là một cuộc tìm kiếm vô tận cho sự hoàn hảo dù điều đó là bất khả thi. Trên cuộc tìm kiếm này, sự kỷ luật là điều không thể thiếu. Quy định trong nhà hàng cần được đưa ra từ công đoạn nhỏ nhất. Mỗi nhân sự phải tuân thủ hoàn toàn những quy định này.

sao michelin ở Việt Nam

Cách đạt tiêu chuẩn sao Michelin chính là sự kỷ luật. Nó đảm bảo nhà hàng vận hành trơn tru và phục vụ tốt nhất. Kỷ luật còn đến từ việc những đầu bếp phải tự đặt ra những tiêu chuẩn cho mình. Luôn đặt mục tiêu mình là người giỏi nhất thì mới có thể bước vào ngôi nhà của sao Michelin.

Đi đầu xu hướng mới, không ngừng theo đuổi sự xuất sắc với nỗ lực thúc đẩy giới hạn. Đấy là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của Michelin. Sách hướng dẫn Michelin sẽ rất khó bỏ qua một đầu bếp sáng tạo, người có nền ẩm thực đang được nhắc đến như “điều vĩ đại tiếp theo” trong thế giới ẩm thực.

Học tập từ chính những đầu bếp, nhà hàng đã đạt sao Michelin ở Việt Nam

Nếu đang tìm kiếm một ngôi sao, sẽ có ích khi được đào tạo dưới sự hướng dẫn của một đầu bếp đã kiếm được một hoặc nhiều sao. Bằng cách trở thành trợ lý, một đầu bếp mới nổi có thể lọt vào tầm ngắm của Michelin.

sao michelin ở Việt Nam

Cách đạt tiêu chuẩn sao Michelin là học hỏi từ những nhà hàng khác để nâng chất lượng của mình. Các khâu vận hành, công nghệ mới được cập nhật vào quy trình,… Nói chung là những yếu tố có thể giúp tối ưu hiệu quả vận hành và cho phép tập trung hơn nữa vào món ăn.

Đầu tư liên tục vào chất lượng nhà hàng là phương án khôn ngoan

Lợi nhuận của nhà hàng tất nhiên là điều phải ưu tiên. Nhưng lợi nhuận cao không phải yếu tố giúp nhà hàng đạt sao. Dùng lợi nhuận để tái đầu tư để cải thiện không gian, đào tạo nhân sự, tìm kiếm nguyên liệu,… Nhà hàng phải liên tục cải tiến thì mới có khả năng lọt vào mắt của Michelin. Một nhà hàng không ngừng nỗ lực thay đổi có thể tạo nên sự khác biệt. Nhà hàng có thể tốn hàng tỷ đồng hiện tại để đầu tư. Nhưng hoàn toàn có thể kiếm lại nhiều hơn từ một ngôi sao Michelin.

sao michelin ở Việt Nam

Quá trình đạt được một sao Michelin o Viet Nam không hề dễ dàng. Để chạm tới danh hiệu này, nhà hàng cần phải luôn cải tiến mình. Trong thời gian tới, Thế Giới Nhà Hàng rất hy vọng chúng ta có thêm nhiều nhà hàng chạm tới ngôi sao này.

Xem thêm: 4 Điểm chạm thương hiệu giúp doanh nghiệp F&B thành công

Article Categories:
KIẾN THỨC
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here