banner
Th5 26, 2023
74 Views
2 0

Thu hút nguồn nhân lực ngành F&B – Chuyện không của riêng ai

Written by

Ngành F&B phát triển, đòi hỏi nguồn nhân lực có chuyên môn ngày càng nhiều. Thế Giới Nhà Hàng đưa ra một vài yếu tố thu hút nhân lực ngành F&B.

Ngành F&B sẽ có xu hướng tăng trưởng mạnh trong năm 2023 và đạt lợi nhuận cao. Với nhu cầu ngày càng cao đòi hỏi nguồn nhân sự lớn có hiệu suất cao. Ai cũng biết yếu tố con người là chìa khóa chính yếu trong kinh doanh. Vậy làm sao để có thể thu hút nguồn nhân lực ngành F&B và hơn nữa là giữ chân nhân sự? Bài viết Thế Giới Nhà Hàng sẽ đưa ra một vài yếu tố để nhân sự ở lại với doanh nghiệp lâu hơn.

Tình trạng thiếu nhân sự ngành F&B

Theo báo cáo ngành F&B năm 2022 của iPOS, doanh thu toàn ngành đạt gần 610.000 tỷ. Con số này có thể đạt 720.300 tỷ trong năm 2023. Doanh thu ngành tăng là vậy nhưng những nỗi lo về nhân sự không hề giảm đi. Khoảng 99,1% đơn vị gặp khó khăn trong quản lý nhân sự. Trong đó, 49.5% gặp rất nhiều khó khăn trong tuyển dụng nhân sự.

Thu hút nguồn nhân lực ngành F&B

Thực tế, tình trạng nhân sự ngành F&B nhảy việc liên tục đang quá phổ biến. Nhân viên đến và đi như cơn gió tác động rất lơn đến sự ổn định của doanh nghiệp. Có thể thấy rằng, câu chuyện thiếu nhân sự là câu chuyện không của riêng ai. Sự bất ổn càng kéo dài, doanh nghiệp sẽ càng gặp nhiều trắc trở. Để hạn chế nỗi đau này, doanh nghiệp sẽ cần những phương án để quản lý nhân sự ngành F&B.

Tạo phúc lợi tiền thưởng giới thiệu để thu hút nguồn nhân lực F&B

Tiền thưởng giới thiệu (Referral bonus) là loại tiền thưởng cho nhân viên giới thiệu ứng viên thích hợp. Chính sách này tương tự với hình thức giới thiệu bạn mới của các ngân hàng hoặc ví điện tử.

Trong đại dịch, nhiều thương hiệu thức ăn nhanh bắt đầu thực hiện chính sách này. Một ví dụ điển hình là Chipotle – một thương hiệu fast food tại Mỹ. Nhà hàng này đưa ra mức thưởng 200 – 750 USD nếu nhân viên giới thiệu được ứng viên phù hợp. Việc cung cấp tiền thưởng khuyến khích nhân viên tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp cận được thêm những ứng viên tiềm năng. Đây có thể coi là một chiến lược win-win cho tất cả các bên.

Thu hút nguồn nhân lực ngành F&B

Xây dựng nội dung tuyển dụng hấp dẫn giúp thu hút nguồn nhân lực ngành F&B

Ngày nay, các tin tuyển dụng được chia sẻ online rất nhiều vì tính lan tỏa mạnh. Việc gây ấn tượng với ứng viên ngay từ bài tuyển dụng rất cần thiết. Cách thu hút nhân sự ngành F&B ngày càng đa dạng. Ngoài các hội nhóm trên Facebook hoặc các website, tuyển dụng qua Tiktok đang rất được ưa chuộng.

Như bình thường, các tin tuyển dụng thường khá trực tiếp. Các bài viết đi thẳng vào những thông tin về vị trí, yêu cầu và đãi ngộ. Tất nhiên, chúng vẫn tỏ ra sự hiệu quả. Nhưng với sự lên ngôi của short content, doanh nghiệp hoàn toàn có thể triển khai khác đi.

Ví dụ như video dưới đây từ bộ phận tuyển dụng của Golden Gate. Video rất vui nhộn nhưng vẫn truyền đạt được các yêu cầu đối với ứng viên. Hơn nữa còn tạo thiện cảm về một môi trường làm việc lành mạnh, tích cực. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm nguồn nhân sự trẻ, những nội dung như vậy là cách tiếp cận hiệu quả.

Thu hút nguồn nhân lực ngành F&B từ việc thực hiện đúng quy trình phỏng vấn

Bước này là then chốt để quyết định xem ứng cử viên có thật sự phù hợp hay không và ngược lại. Chính sách thu hút nguồn nhân lực cần đưa ra những hướng dẫn cụ thể. Sự phù hợp từ chuyên môn, quyền và nghĩa vụ 2 bên, quan điểm công việc. Nếu những yếu tố này không được đảm bảo, có thể nhân sự đó sẽ từ chối doanh nghiệp.

Trong quá trình phỏng vấn, việc trao đổi thẳng thắn mọi thông tin là điều bắt buộc. Điều này sẽ giúp ứng viên hình dung rõ hơn công việc và tạo sự tin tưởng cho họ. Đồng thời, ứng viên nên có cơ hội được thể hiện khả năng và bày tỏ mong muốn của mình. Như vậy, cả hai có thể cùng điều chỉnh yêu cầu của mình để tìm ra điểm chung.

Thu hút nguồn nhân lực ngành F&B

Thái độ và cách cư xử từ doanh nghiệp cũng nên thể hiện sự tôn trọng cho ứng viên. Thực tế, rất nhiều ứng viên từ chối doanh nghiệp khi được đề nghị. Lý do đến từ việc họ cảm thấy hành vi của người phỏng vấn không đúng mực. Vì thế xây dựng quy trình phỏng vấn phải bao gồm những chỉ dẫn về cách cư xử.

Xây dựng văn hóa nội bộ lành mạnh tạo động lực cho nhân sự

Quản lý nhân sự ngành F&B hiệu quả xuất phát từ môi trường bên trong. Dù là ngành nào thì ai cũng đều mong muốn nơi làm việc công bằng, tích cực và thân thiện. Áp lực cảm xúc thường là nguyên nhân khiến nhân viên rời doanh nghiệp. Nhưng việc rời đi chưa hẳn là chấm hết. Con người thường chia sẻ những bức xúc của mình cho người thân, thậm chí là trên mạng xã hội. Lúc này, ấn tượng về một môi trường độc hại sẽ khiến doanh nghiệp khó tuyển dụng.

Việc tạo ra môi trường làm việc lý tưởng nên bắt đầu từ cấp trên. Đảm bảo người quản lý đang nỗ lực xây dựng bầu không khí nội bộ thân thiện và tích cực. Thêm vào đó, trong quá trình đào tạo cũng vô cùng quan trọng. Mỗi người khi được đào tạo đúng cách và bài bản sẽ giúp họ tự tin và có động lực làm việc hơn.

Thu hút nguồn nhân lực ngành F&B

Môi trường lành mạnh giúp giữ chân nhân sự lâu hơn, thúc đẩy sự đóng góp. Bên cạnh đó, họ sẽ có động lực giới thiệu doanh nghiệp với những ứng viên khác. Như vậy, doanh nghiệp có thể tiếp xúc dễ dàng hơn với những nhân sự tiềm năng.

Kết luận về thu hút nguồn nhân lực ngành F&B

Sự đổi mới trong chính sách thu hut nguon nhan luc nganh F&B sẽ là chìa khóa. Trong những năm tới, genZ sẽ là lực lượng chính của thị trường lao động. Để thu hút được nhóm này, doanh nghiệp phải thay đổi nhiều hơn nữa vì đặc tính của nhóm thế hệ này khác hơn rất nhiều. Theo dõi Thế Giới Nhà Hàng để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị.

Xem thêm: ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN NHÂN LỰC NHÀ HÀNG VỚI MỤC TIÊU SMART

Article Categories:
NHÂN SỰ
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here