banner
Th4 11, 2023
86 Views
2 0

Tiềm Năng Và Xu Hướng Ngành F&B Năm 2023

Written by

Xu hướng ngành F&B năm 2023 là gì? Triển vọng ngành F&B trong năm 2023 là gì? Cùng tìm hiểu các mô hình F&B dự đoán sẽ nở rộ trong năm 2023 nhé!

Sau đại dịch Covid-19, thị trường F&B ở Việt Nam có nhiều biến động. Dự đoán xu hướng ngành F&B năm 2023 sẽ có nhiều biến động. Với rất nhiều tiềm năng vượt trội. Vậy những xu hướng đó là xu hướng nào? Mô hình nào dự đoán tiếp tục nở rộ trong năm 2023? Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây của Thế Giới Nhà Hàng nhé!

ĐỊNH NGHĨA “F&B LÀ GÌ?”

F&B là viết tắt của Food and Beverage và được biết đến là một loại hình dịch vụ ăn uống. Ở tại các nhà hàng, khách sạn, resort, quán ăn, v.v.
Bạn có thể tìm thấy dịch vụ F&B trong khách sạn và các công ty F&B độc lập (nhà hàng, quán bar, quán cà phê, quán rượu, v.v.). Dịch vụ F&B của khách sạn không giống như doanh nghiệp tư nhân.

Tiềm Năng Và Xu Hướng Ngành F&B Năm 2023

F&B cung cấp các dịch vụ ăn uống cho khách lưu trú tại khách sạn. Dịch vụ F&B còn cung cấp các dịch vụ khác như: Tổ chức tiệc liên hoan, sinh nhật, tổ chức tiệc theo yêu cầu của khách, nhà hàng, v.v. Ở một số nhà hàng, khách sạn lớn, F&B cũng sẽ đảm nhận cung cấp suất ăn cho nhân viên khách sạn.
Phạm vi của các hoạt động F&B cũng rất khác nhau tùy theo địa điểm. Các khách sạn lớn hơn, đầy đủ tiện nghi có quầy giải khát và khu vực ăn uống riêng biệt.

THỊ TRƯỜNG F&B VIỆT NAM SAU DỊCH COVID-19

Theo Collier, Việt Nam là một điểm đến đầu tư tốt cho lĩnh vực F&B so với các nước Đông Nam Á lân cận. Dân số Việt Nam trẻ, năng động, thông minh và thích ứng nhanh. Ước tính đạt 105 triệu người vào năm 2030.
F&B trở thành một trong những phân khúc bán lẻ thành công nhất tại Việt Nam bởi nhiều nguyên nhân. Những thay đổi nhanh chóng trong hành vi mua sắm và mô hình chi tiêu của người tiêu dùng sau đại dịch. Sự phát triển nhanh chóng của ngành thương mại điện tử. Nhu cầu ngày càng tăng về trải nghiệm đa kênh liền mạch. Cuối cùng là sự nhất quán.

Tiềm Năng Và Xu Hướng Ngành F&B Năm 2023


Theo thống kê, ngành F&B đóng góp 15,8% vào tổng GDP cả nước (2021). Tổng chi tiêu cho thực phẩm và đồ uống chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 35% tổng chi tiêu. Ngoài ra, chi tiêu của người dân cho dịch vụ ăn uống cũng ở mức cao trên 360 USD/tháng. Đây là con số cao hơn so với các nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Philippines và Malaysia.

XU HƯỚNG NGÀNH F&B NĂM 2023

Hai năm xảy ra đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến các công ty trong lĩnh vực F&B. Nhưng với sự linh hoạt để thích ứng, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng nhận ra các xu hướng và cơ hội bị đe dọa. Từ đó, họ vượt qua sóng gió và thích nghi nhanh chóng để phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Tiềm Năng Và Xu Hướng Ngành F&B Năm 2023

Các chuyên gia dự đoán rằng giá của các nguyên liệu thô quan trọng nhất sẽ giảm trong các quý tới. Do đó, tỷ suất lợi nhuận của các công ty trong ngành có khả năng tăng hoặc duy trì ổn định vào năm 2023. Đặc biệt, ngành thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Dịch vụ ăn uống sẽ rộng mở nhờ các chính sách kích cầu du lịch, thu hút du khách. Tất cả điều này giúp thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực F&B. Đặc biệt là các công ty nói chung và công nghiệp. xu hướng ngành F&B năm 2023 dự kiến sẽ theo các hướng sau:

Kinh doanh nhà hàng hướng đến giới trẻ

Hiện nay, dân số trong độ tuổi từ 16 đến 30 của cả nước chiếm khoảng 25% tổng dân số cả nước. Do dân số trẻ, ngành F&B Việt Nam có nguồn lực dồi dào để phát triển và sáng tạo. Đây là nền tảng vững chắc cho sự phát triển vượt bậc của ngành F&B trong tương lai.

Giới trẻ cũng là đối tượng khách hàng chính của ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam. Nhu cầu ăn uống tại các nhà hàng không ngừng tăng cao của giới trẻ, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Tiềm Năng Và Xu Hướng Ngành F&B Năm 2023

Theo xếp hạng, giới trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 25 là đối tượng khách hàng tiềm năng. Mà các công ty F&B cần quan tâm nhất. Thực tế cho thấy giới trẻ nước ta luôn sẵn sàng chi mạnh tay cho đồ ăn. Đây cũng được coi là nhóm mục tiêu chính của ngành thực phẩm và đồ uống.

Sử dụng sản phẩm tốt cho sức khỏe

Người dùng sẵn sàng chi nhiều hơn để có niềm tin vào chất lượng thực phẩm và đồ uống mà họ tiêu dùng. Các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống được phép kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật. Cụ thể là thực phẩm hữu cơ có hoặc chứa các thành phần tốt cho sức khỏe.

Tiềm Năng Và Xu Hướng Ngành F&B Năm 2023

Ngoài ra, có những sản phẩm thương mại đáp ứng nhu cầu ăn kiêng, thường là chế độ ăn ít muối. Không chứa gluten hoặc ketogenic (chế độ ăn ít carbohydrate).

Quan tâm nhiều hơn đến yếu tố tiêu dùng

Vì vậy, trong tương lai ngành F&B sẽ hướng đến những giá trị bền vững hơn đồng thời mở ra những hướng đi mới cho ngành. Các doanh nghiệp cần quan tâm hơn đến quy trình xây dựng thương hiệu. Từ khâu tìm nguồn nguyên liệu đến đóng gói sản phẩm.

Thói quen thanh toán hiện đại đang trở thành xu hướng

Tăng trưởng dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục. Trong thời đại chuyển đổi số, việc áp dụng công nghệ để thanh toán khi mua hàng ngày càng trở nên phổ biến. Giới trẻ ngày nay đã quen với việc thanh toán qua mã QR. Ví điện tử trên điện thoại thông minh hay thẻ thay vì tiền mặt. Các công ty thực phẩm và đồ uống nên dần áp dụng nhiều nền tảng tích hợp. Các phương thức thanh toán phù hợp với xu hướng toàn cầu. Đó cũng là một lựa chọn thông minh để tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU TRONG LĨNH VỰC KINH DOANH F&B

Vận hành và kinh doanh nhà hàng – xu hướng ngành F&B

Điều hành một nhà hàng là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp, không chỉ bây giờ mà còn cho tương lai. Điều hành một nhà hàng liên quan đến nhiều hoạt động. Các hoạt động diễn ra trực tiếp tại nhà hàng là ‘phía trước nhà’ và phía sau nhà hàng là ‘phía sau nhà’.

Tiềm Năng Và Xu Hướng Ngành F&B Năm 2023

Đây là hai điểm mấu chốt để kinh doanh nhà hàng thành công. Tập trung vào việc lập kế hoạch hoạt động tối ưu trong thời điểm khó khăn. Bao gồm thu hẹp quy mô, giảm thiểu thực đơn, duy trì các món ăn đặc trưng. Và thúc đẩy các chương trình khuyến mãi.

Quản lý nhà hàng nhất quán – xu hướng ngành F&B

Tính nhất quán trong kinh doanh chuỗi cũng là vấn đề quan trọng nhất của nhiều chủ nhà hàng hiện nay. Thậm chí nếu có quá nhiều cửa hàng sẽ là một thiệt thòi lớn.Nếu không đáp ứng được chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ. Phát triển các kế hoạch và tiêu chuẩn nhất quán trên tất cả các cửa hàng. Đây là điều mà các chủ sở hữu chuỗi nên bắt đầu thực hiện ngay bây giờ.

Tái cơ cấu tổ chức nhân viên

Nhân viên nên được chia thành các nhóm phụ huynh và các nhóm trực tiếp. Ngoài ra, trưởng bộ phận và trưởng bộ phận trở thành lĩnh vực trách nhiệm bao trùm. Sự sắp xếp này giúp cho hoạt động quản lý của nhà hàng được tổ chức và hiệu quả hơn.

XU HƯỚNG KINH DOANH NGÀNH F&B NĂM 2023

Mô hình mang đi – Take away

Take Away là quán thức uống mang đi được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và nhanh chóng. Lý do đằng sau sự phát triển của mô hình này là cuộc sống bận rộn và bận rộn của chúng ta. Đã làm tăng nhu cầu mang theo bên mình để tiết kiệm thời gian.
Ngoài ra, đại dịch vừa qua cũng đã tạo thói quen mua đồ ăn thức uống mang đi. Giúp cho người dùng để giữ an toàn và sống tích cực.

Tiềm Năng Và Xu Hướng Ngành F&B Năm 2023

Theo xu hướng này, nhiều thương hiệu ăn uống đã mở cửa hàng nhỏ mang đi. Hay một thương hiệu chỉ bán online đã mở thêm cửa hàng để khách hàng đến mua. Để tăng tốc độ phục vụ, nhiều cửa hàng cũng đã đầu tư sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Nhằm mục đích để hỗ trợ nhập đơn hàng và xử lý thanh toán theo nhiều cách nhanh chóng.

Loại hình kinh doanh này không yêu cầu diện tích kho lớn. Tuy nhiên, địa điểm phải dễ tìm, đường đi thuận tiện, có chỗ đậu xe cho khách. Kết nối được với đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp.

Mô hình kinh doanh tự phục vụ – xu hướng ngành F&B

Vào năm 2022, nhiều nhà hàng, quán cà phê cũng sẽ chuyển từ hình thức “phục vụ bàn” sang hình thức “tự phục vụ”. Tự phục vụ mang lại lợi ích cho cả khách hàng và chủ doanh nghiệp.
Về phía khách hàng, họ được trải nghiệm thú vị, mới lạ, khác biệt hoàn toàn so với các dịch vụ truyền thống. Không cần đợi nhân viên mang thức ăn hoặc đồ uống cho bạn. Bạn có thể tự do dạo chơi xung quanh và nhặt đồ. Nhờ mô hình này, các công ty cũng tiết kiệm chi phí lao động.

Tiềm Năng Và Xu Hướng Ngành F&B Năm 2023

Vì đây là mô hình khá mới nên chủ quán phải thiết kế một bảng hướng dẫn chi tiết quy trình. Từ chọn món, gọi món, thanh toán, đến phục vụ tại bàn. Bảng thông báo nên được đặt ở vị trí dễ nhận biết. Để giúp khách hàng hiểu cách thức hoạt động của cửa hàng.
Từ đó, họ sẽ tự nhiên trải nghiệm mà không sợ hãi hay lúng túng. Khách hàng của mô hình này thường là những người bận rộn, thích tốc độ và sự thoải mái. Vì vậy menu nên đơn giản và hợp lý hóa quy trình để khách hàng dễ dàng gọi món và mang đi.

Mô hình all-in-shop đầy đủ tính năng

All-in-shop nghĩa là tập hợp nhiều tiện ích khác nhau trong một khu vực cụ thể. Những tiện ích này thường liên quan đến nhau và giải quyết những nhu cầu cấp thiết nhất. Điều này thúc đẩy khách hàng hành động tiếp theo.

Tiềm Năng Và Xu Hướng Ngành F&B Năm 2023

Công ty F&B trong mô hình này đóng vai trò là mắt xích chính. Cửa hàng này phục vụ cho nhu cầu ăn uống với quy mô lớn và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Đơn cử như mô hình bán lẻ tiện lợi CVLife (Cuộc sống tiện lợi) Fresh & Chill của Masan Group. Đây là chuỗi các cửa hàng tiện lợi như:
Sản phẩm FMCG, Sản phẩm thịt sống MEAT Deli, Phúc Long,…

TỔNG KẾT

Mô hình kinh doanh F&B trên được dự đoán sẽ tạo ra xu hướng ngành F&B năm 2023. Thị trường đang thay đổi và nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi. Để kinh doanh F&B thành công, hãy sớm tìm hiểu các xu hướng mới và chọn mô hình kinh doanh, khởi nghiệp phù hợp với sở thích của bạn để không bị bỏ lại phía sau. Bạn nghĩ sao về xu huong kinh doanh trong nganh f&b năm 2023? Hãy để lại bình luận cho Thế Giới Nhà Hàng biết nhé!

Xem thêm bài viết: Hành trình chinh phục thị trường F&B và tạo dấu ấn với cộng đồng kinh doanh

Article Categories:
KIẾN THỨC
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here