banner
Th3 28, 2023
117 Views
1 0

Tìm hiểu bộ phận marketing trong nhà hàng một cách chi tiết

Written by

Nếu bạn đã và đang có những thắc mắc xoay quanh bộ phận marketing trong nhà hàng, hãy cùng đi tìm câu trả lời chi tiết thông qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Trong những năm gần đây, không thể phủ nhận tầm quan trọng đặc biệt của bộ phận marketing trong nhà hàng. Bởi họ không chỉ hỗ trợ lan tỏa hình ảnh của thương hiệu, mà còn giúp cải thiện doanh số hiệu quả. Vậy công việc cụ thể của bộ phận này sẽ bao gồm những hoạt động gì? Trong bài viết ngày hôm nay, Thế Giới Nhà Hàng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó. Cùng khám phá ngay nhé!

Giới thiệu về bộ phận marketing trong nhà hàng

Trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng nói riêng và F&B nói chung. Nhân viên marketing là những người sẽ thực hiện rất nhiều công việc quan trọng. Bao gồm lập các bản kế hoạch về phát triển, quảng bá hình ảnh thương hiệu nhà hàng. Cũng như triển khai các chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng dựa trên các bản kế hoạch đó.

Thông thường, công việc marketing ở những nhà hàng có quy mô vừa và nhỏ sẽ do chủ nhà hàng đích thân thực hiện. Tuy nhiên, nếu muốn nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu và phát triển nhà hàng thành chuỗi một cách nhanh chóng. Thì sẽ cần phải đầu tư phát triển bộ phận marketing của nhà hàng

Một số nhà hàng có thể lựa chọn thuê bên thứ ba để thay nhà hàng thực hiện các công việc quảng bá hình ảnh. Nhưng trong trường hợp này, bên thứ ba sẽ không thể xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên hay chăm sóc khách hàng được. Do đó, có thể thấy vị trí nhân viên marketing nhà hàng đóng vai trò vô cùng cần thiết.

Giới thiệu về bộ phận marketing trong nhà hàng
Giới thiệu về bộ phận marketing trong nhà hàng

Mô tả công việc của nhân viên marketing nhà hàng

Sau khi đã nắm rõ tầm quan trọng của nhân viên marketing nhà hàng. Hãy cùng đi vào tìm hiểu bản mô tả chi tiết công việc của vị trí này.

Lập kế hoạch phát triển thương hiệu và xúc tiến bán hàng

Theo đó, để có thể xây dựng hình ảnh thương hiệu cho nhà hàng. Nhân viên marketing sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch nghiên cứu thị trường. Cụ thể, bản kế hoạch này sẽ dựa trên nhiều tiêu chí. Bao gồm mức độ hài lòng của khách hàng về các sản phẩm, dịch vụ mà nhà hàng đang cung cấp. Mức độ nhận diện thương hiệu của người tiêu dùng đối với nhà hàng,…

Từ đó, nhiệm vụ của bộ phận marketing trong nhà hàng là đưa ra các chiến lược xúc tiến bán hàng phù hợp. Ví dụ, nếu khách hàng có mức độ hài lòng với nhà hàng tốt. Và mức độ nhận diện thương hiệu nhà hàng cao. Thì bản kế hoạch sẽ tập trung nhiều vào mảng các chương trình khuyến mãi, tri ân và quảng cáo. 

Bộ phận marketing trong nhà hàng lập kế hoạch phát triển thương hiệu và xúc tiến bán hàng
Lập kế hoạch phát triển thương hiệu và xúc tiến bán hàng

Ngược lại, nếu độ nhận diện thương hiệu còn thấp. Cũng như khách hàng chưa có hoặc chưa hài lòng với các sản phẩm, dịch vụ của nhà hàng. Thì bản kế hoạch nên chuyển trọng tâm sang các hoạt động quảng cáo hình ảnh của nhà hàng cũng như các món ăn đặc biệt. Đồng thời, triển khai thêm các chương trình khuyến mãi lớn, đặc biệt.

Bộ phận marketing trong nhà hàng thực hiện nghiên cứu thị trường 

Như đã đề cập ở trên, nhân viên marketing nhà hàng sẽ thực hiện các hoạt động nghiên cứu thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh việc nghiên cứu khách hàng. Họ cũng cần phải nghiên cứu cả các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp trên thị trường. Chính vì vậy, vai trò của bộ phận marketing nhà hàng là vô cùng quan trọng.

Bởi từ các hoạt động phân tích, nghiên cứu của bộ phận marketing. Nhà hàng sẽ có thể đón đầu các lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, hiểu rõ những thế mạnh cũng như điểm yếu của nhà hàng so với đối thủ. Từ đó, triển khai các chiến dịch và bố trí sắp xếp nhân sự phù hợp theo từng thời điểm. 

Bên cạnh đó, một lưu ý nhỏ dành cho bạn là hãy chuẩn bị thêm từ 2-3 bản kế hoạch phụ dự phòng. Ngoài những kế hoạch chính ban đầu. Bởi điều này không chỉ gia tăng sự tự tin. Mà còn giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra trong các tình huống xấu.

Bộ phận marketing trong nhà hàng thực hiện nghiên cứu thị trường 
Bộ phận marketing trong nhà hàng thực hiện nghiên cứu thị trường 

Xây dựng kế hoạch truyền thông nội bộ

Bên cạnh các hoạt động kể trên, để giúp hình ảnh của nhà hàng được lan tỏa đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Hoạt động truyền thông nội bộ trong chính đội ngũ nhân sự nhà hàng cũng rất quan trọng. Vì vừa giúp nhân viên hiểu rõ về văn hóa, sản phẩm và dịch vụ mà nhà hàng đang cung cấp. Vừa thúc đẩy các hoạt động kinh doanh của nhà hàng. 

Cụ thể, bộ phận marketing của nhà hàng sẽ thực hiện tổ chức các hoạt động teambuilding, tổng kết cuối năm và đào tạo nhân sự. Từ đó, thúc đẩy nhân viên gắn bó lâu dài với công việc và nhà hàng. Cũng như cố gắng phấn đấu nhiều hơn trong công việc.

Bộ phận marketing trong nhà hàng xây dựng kế hoạch truyền thông nội bộ
Xây dựng kế hoạch truyền thông nội bộ

Chăm sóc khách hàng

Đây cũng là một trong những công việc chủ yếu của nhân viên marketing nhà hàng. Theo đó, từ hoạt động cập nhật các thông tin dữ liệu của khách hàng vào hệ thống quản lý. Nhân viên marketing sẽ nắm bắt được thông tin của các khách hàng thân thiết để lên kế hoạch chăm sóc. Như gửi lời chúc mừng vào những dịp đặc biệt trong năm bao gồm sinh nhật, lễ Tết,… Hoặc gửi thông tin về các chương trình khuyến mãi, những voucher tri ân khách hàng. Thông báo về những thay đổi mới của nhà hàng,…

Bên cạnh đó, để có thể thu hút và chăm sóc khách hàng mới. Nhân viên marketing nhà hàng cũng sẽ thường xuyên cập nhật những tin quảng cáo, giới thiệu món ăn, đồ uống, combo các dịch vụ. Trên các nền tảng phổ biến như Facebook, Instagram, website,…

Chăm sóc khách hàng - bộ phận marketing trong nhà hàng,
Nắm bắt thông tin của các khách hàng thân thiết để lên kế hoạch chăm sóc

Với chủ đề bo phan marketing trong nha hang, bài viết ngày hôm nay của Thế Giới Nhà Hàng đến đây là kết thúc. Hy vọng bạn đã lưu lại được cho mình những thông tin hữu ích!
Xem thêm bài viết: Xây dựng chiến lược marketing của nhà hàng thu hút khách

Article Categories:
MARKETING
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here