banner
Th1 19, 2023
131 Views
4 0

Tìm hiểu cách tính lương cho nhân viên quán cafe hợp lý

Written by

Để đảm bảo đạt được lợi nhuận như mong muốn, hãy cùng tìm hiểu cách tính lương cho nhân viên quán cafe chi tiết và bài bản thông qua bài viết ngày hôm nay.

Lương của nhân viên là một trong những khoản chi phí cần phải được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng. Dựa trên một vài tiêu chí cụ thể, riêng biệt, mỗi chủ quán sẽ có cách tính lương cho nhân viên quán cafe khác nhau. Chính vì vậy, hãy cùng Thế Giới Nhà Hàng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua những nội dung hữu ích được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Xem xét các tiêu chí trong cách tính lương cho nhân viên quán cafe

Nếu muốn gia tăng động lực làm việc cho đội ngũ nhân viên. Chủ quán cafe cần có những chính sách lương thưởng rõ ràng. Không chỉ vậy, đây còn là yếu tố then chốt trong việc thu hút và giữ chân nhân tài gắn bó lâu dài với quán. Để chi trả mức lương hợp lý, không quá cao cũng không quá thấp, bạn nên cân nhắc các tiêu chí sau.

Kinh nghiệm làm việc

Đầu tiên, đó chính là kinh nghiệm làm việc. Bởi vì có những vị trí sẽ phải yêu cầu người có nhiều kinh nghiệm để hoàn thành công việc nhanh chóng, hiệu quả. Từ đó, giúp quy trình vận hành quán cafe được trơn tru hơn. Ví dụ, pha chế và quản lý là 2 vị trí thường đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Chính vì vậy, họ sẽ được ưu tiên hơn khi xem xét bảng lương nhân viên quán cafe.

Ngược lại, đối với các vị trí như nhân viên thu ngân, phục vụ, mức lương chi trả sẽ thấp hơn. Do không có quá nhiều yêu cầu về kinh nghiệm hay trình độ. Thông thường, họ sẽ được đào tạo bài bản, kỹ lưỡng khi bắt đầu nhận công việc.

Tính lương nhân viên dựa trên kinh nghiệm làm việc

Thời gian làm việc

Một yếu tố thường được đề cập nhiều nữa là thời gian làm việc. Để đảm bảo có thể sắp xếp các ca làm linh hoạt, phù hợp cho nhân viên. Đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên đi làm part-time. Nhiều chủ quán sẽ tính lương theo giờ. Sau đó, vào cuối tháng, mức lương này sẽ được nhân với số giờ làm việc trong tháng.

Địa điểm làm việc – Cách tính lương cho nhân viên quán cafe

Đây là tiêu chí cuối cùng mà chủ quán cafe cần phải cân nhắc. Cụ thể, ở các đô thị, thành phố lớn, mức lương của nhân viên sẽ cao hơn so với những vùng nông thôn hay tỉnh thành lân cận. Do có thương hiệu và quy mô lớn hơn. Đồng thời, mức lương nhân viên phục vụ quán cafe ở đây cũng phải đáp ứng được yêu cầu về mức sống cao hơn. 

Địa điểm làm việc - Cách tính lương cho nhân viên quán cafe
Cân nhắc địa điểm làm việc

Tham khảo mức lương mặt bằng chung

Sau khi đã hiểu rõ 3 tiêu chí nêu trên, bạn có thể tham khảo thêm mức lương mặt bằng chung đối với nhân viên của quán cafe. Từ đó, cân nhắc thay đổi và cải thiện để phù hợp hơn với quán của mình.

Nhân viên pha chế

Về cơ bản, nhân viên pha chế cần có một số kinh nghiệm nhất định để có thể tạo ra các loại thức uống chất lượng. Chính vì vậy, như đã đề cập ở trên, mức lương ở vị trí này sẽ cao hơn nhân viên phục vụ thông thường. Tuỳ theo quy mô của quán, con số sẽ dao động vào khoảng 3.000.000 – 8.000.000 VNĐ/tháng. Phù hợp cho các bạn sinh viên có dự định làm full-time lâu dài.

Lương của nhân viên pha chế quán cafe

Cách tính lương cho nhân viên quán cafe – Nhân viên thu ngân

Công việc của một thu ngân quán cafe sẽ bao gồm thanh toán và in hoá đơn. Sau đó, tiến hành tổng kết và bàn giao lại toàn bộ doanh thu dựa trên các phần mềm quản lý bán hàng. Do đó, khi thiết lập công thức tính lương nhân viên quán cafe ở vị trí này. Bạn có thể xem xét chi trả khoảng từ 5.000.000 đến 7.000.000 VNĐ/tháng.

Nhân viên phục vụ

Hiện nay, mức lương mặt bằng chung của vị trí nhân viên phục vụ là 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ/tháng. Hoặc 20.000 – 25.000 VNĐ/giờ. Điều này sẽ phụ thuộc vào thời gian làm việc cũng như khối lượng công việc hàng ngày của họ tại quán. Thông thường, nhân viên phục vụ sẽ phải phụ trách các công việc liên quan trực tiếp đến khách hàng. Bao gồm order, bưng bê đồ uống, sắp xếp lại bàn ghế, kiểm tra hoá đơn trước khi tính tiền,…

Mức lương mặt bằng chung của vị trí nhân viên phục vụ

Cách tính lương cho nhân viên quán cafe vị trí Quản lý

Quản lý là người thay thế chủ kinh doanh vận hành quán cafe một cách trơn tru và hiệu quả. Thông qua việc điều hành, giám sát đội ngũ nhân viên và các hoạt động trong quán. Cũng như đứng ra giải quyết nhanh chóng mọi vấn đề có thể xảy ra. Bên cạnh đó, yêu cầu cho vị trí này cũng rất cao. Họ phải có những kinh nghiệm, kỹ năng nhất định. 

Chính vì vậy, mức lương cho nhân viên quản lý thường từ 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng. Và có thể được thưởng thêm (tuỳ thuộc vào % doanh thu của quán).

Tính lương cho quản lý quán cafe

Trên đây là những chia sẻ về cach tinh luong cho nhan vien quan cafe. Thế Giới Nhà Hàng hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng thành công và ngày càng phát triển mô hình kinh doanh của mình hơn nữa!

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here