banner
Th3 3, 2023
46 Views
3 0

Tìm hiểu cách vận hành 1 nhà hàng chuyên nghiệp

Written by

Tìm cách vận hành 1 nhà hàng không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện được sau khi tham khảo các hướng dẫn trong bài viết ngày hôm nay.

Để các hoạt động kinh doanh được diễn ra một cách trơn tru và suôn sẻ, bạn cần biết cách vận hành 1 nhà hàng thật chuyên nghiệp, bài bản. Cụ thể, nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Thế Giới Nhà Hàng. Về quy trình vận hành gồm đầy đủ các bước và được nhiều nhà hàng nổi tiếng áp dụng.

Cách vận hành 1 nhà hàng trong 3 bước

Có thể nói, không có bất kỳ một quy trình vận hành nào là đúng chuẩn hoàn toàn trong thực tế. Tuy nhiên, có một số bước nhất định mà các chủ nhà hàng nên cân nhắc để quy trình vận hành trở nên hoàn thiện hơn. Cụ thể, sau đây là 3 bước vận hành nhà hàng theo thời gian mở cửa. Bạn có thể áp dụng nếu cảm thấy chúng phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

Cách vận hành 1 nhà hàng trong 3 bước
Cách vận hành nhà hàng hiệu quả

Trước giờ mở cửa của nhà hàng

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh của nhà hàng được diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả. Đừng quên chú ý đến những khâu chuẩn bị trước giờ mở cửa. Bởi đây là một bước cực kỳ quan trọng trong quy trình vận hành nhà hàng. Bao gồm các hoạt động như:

  • Kiểm tra các thiết bị máy móc: như máy tính, máy in ở khu vực thu ngân hay hệ thống điện đàm, liên lạc. Nếu phát hiện có vấn đề, trục trặc xảy ra. Cần báo ngay cho bộ phận IT (công nghệ thông tin, kỹ thuật) để kịp thời chỉnh sửa.
  • Kiểm tra kho nguyên liệu: để hạn chế tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa hàng hóa xuất kho so với sổ sách. Hãy kiểm tra tình trạng tồn kho và hạn sử dụng của các nguyên liệu trong thực tế. Sau đó, thông báo đến bộ phận kế toán nếu có vấn đề phát sinh.
  • Tổ chức họp nhân viên đầu giờ: Đây là một công việc rất đơn giản, được thực hiện nhanh chóng và chỉ gói gọn trong khoảng 15-20 phút. Theo đó, người quản lý sẽ tiến hành nhắc nhở nhân viên về thái độ, đồng phục, tác phong khi làm việc,… Đồng thời, động viên và khích lệ tinh thần của họ.
Tổ chức họp nhân viên đầu giờ - cách vận hành 1 nhà hàng
Tổ chức họp nhân viên nhà hàng đầu giờ

Trong thời gian nhà hàng mở cửa

Sau khi đã hoàn thành xong các công việc ở bước chuẩn bị phía trên. Ở bước tiếp theo, cách vận hành một nhà hàng sẽ bao gồm các hoạt động sau:

  • Đón tiếp khách: Để tạo một ấn tượng tốt trong mắt khách hàng. Cũng như tùy theo các nguyên tắc riêng của nhà hàng. Nhân viên cần chú ý về thái độ, giọng nói và cử chỉ. Làm thế nào để tạo cảm giác khách hàng luôn được chào đón và hỗ trợ một cách nhanh chóng, nhiệt tình khi có nhu cầu.
  • Gọi món: Nhân viên cần phải biết cách đưa menu và nhận order của khách hàng một cách khéo léo. Ngoài ra, có thể giải thích, hướng dẫn chi tiết hơn cho khách nếu họ có nhu cầu. Hoặc chỉ cần chờ đợi khách chọn món và ghi chú lại.
Nhân viên đưa menu và nhận order của khách hàng - cách vận hành 1 nhà hàng
Nhân viên đưa menu và nhận order của khách hàng
  • Phục vụ món ăn: Trong suốt quá trình dùng bữa của khách tại nhà hàng. Nhân viên cần chú ý chăm sóc cho họ một cách chu đáo nhất có thể. Ví dụ như hỗ trợ đổi món, rót nước, dọn bớt chén dĩa,…

Thanh toán 

  • Ở bước thanh toán này, hãy cố gắng đảm bảo nhân viên đã kiểm tra lại đúng và đủ số lượng món mà khách đã dùng. Tránh tình trạng sai sót trong quản lý vận hành nhà hàng mà dẫn đến sự không hài lòng của khách hàng vào cuối bữa. Bởi điều này đôi khi sẽ làm ảnh hưởng đến sự trải nghiệm của họ.
  • Tiễn khách ra về: Hãy bố trí và điều phối các nhân viên hỗ trợ khách lấy xe ra về. Tránh trường hợp để họ phải lúng túng khi di chuyển giữa các khu vực khác nhau trong nhà hàng.
Nhân viên cần chú ý chăm sóc khách hàng một cách chu đáo - cách vận hành 1 nhà hàng
Nhân viên cần chú ý chăm sóc khách hàng một cách chu đáo

Sau thời gian nhà hàng mở cửa – Cách vận hành 1 nhà hàng

Trước khi đóng cửa nhà hàng và ra về. Có hai công việc quan trọng cần được hoàn thành. Đó chính là:

  • Dọn dẹp vệ sinh: Mỗi bộ phần cần thực hiện dọn dẹp vệ sinh một lần nữa vào cuối ngày. Đồng thời, đảm bảo đã tắt hết các thiết bị không cần thiết. Và bảo quản nguyên vật liệu theo đúng quy định của nhà hàng.
  • Kiểm tra và đánh giá: Bên cạnh những công việc nêu trên. Nhân viên cũng cần phải ghi chú lại những thông tin cần thiết cho ca hoạt động của ngày hôm sau. Bởi điều này sẽ giúp cho chủ nhà hàng cũng như quản lý có thể nắm rõ được các thông tin, sự kiện,… đã diễn ra trong ngày hôm nay. Không chỉ vậy, việc sắp xếp trước các hoạt động cho ngày hôm sau cũng sẽ giúp rút ngắn được thời gian chuẩn bị cho ca đầu giờ.
Dọn dẹp vệ sinh nhà hàng vào cuối ngày - cách vận hành 1 nhà hàng
Dọn dẹp vệ sinh nhà hàng vào cuối ngày

Không có bất kỳ tiêu chuẩn bắt buộc nào về cach van hanh 1 nha hang. Chính vì vậy, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau cùng với những chia sẻ hữu ích trên đây của Thế Giới Nhà Hàng. Bạn hãy tự cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn nhất!
Xem thêm bài viết: Xây dựng hệ thống vận hành nhà hàng tốt trong 9 bước

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here