banner
Th2 16, 2023
101 Views
6 0

Tìm hiểu về giải pháp marketing dịch vụ cho quán cafe

Written by

Nếu bạn vẫn đang còn loay hoay đi tìm giải pháp marketing dịch vụ cho quán cafe của mình thì bài viết được chia sẻ ngày hôm nay đích thị là dành cho bạn.

F&B nói chung và cafe nói riêng là một trong những lĩnh vực có tỷ lệ cạnh tranh vô cùng cao. Bởi sự xuất hiện liên tục của các mô hình kinh doanh quán cafe lớn nhỏ. Cùng với sự bành trướng của các thương hiệu nổi tiếng như The Coffee House, Highlands Coffee, Trung Nguyên,… Do đó, thông qua bài viết dưới đây, Thế Giới Nhà Hàng sẽ giới thiệu đến bạn các giải pháp marketing dịch vụ cho quán cafe để cạnh tranh hiệu quả hơn.

Khái niệm marketing dịch vụ

Có thể hiểu marketing dịch vụ là các hoạt động được thực hiện với mục đích thoả mãn nhu cầu của khách hàng thông qua việc mua bán và sử dụng dịch vụ. Đây là kết quả từ sự nghiên cứu nhu cầu của các đối tượng khách hàng tiềm năng. Từ đó, phát triển các dịch vụ tương ứng, xác định mức giá phù hợp, tổ chức kênh cung cấp và xây dựng kế hoạch marketing.

Marketing dịch vụ thường được phát triển dựa trên mô hình 7P bao gồm:

  • Product: Sản phẩm
  • Price: Giá cả
  • Place: Địa điểm phân phối
  • Promotion: Truyền thông
  • People: Con người
  • Physical Evidence: Yếu tố hữu hình
  • Process: Quá trình cung cấp sản phẩm và dịch vụ
Mô hình 7P trong marketing dịch vụ
Mô hình 7P trong marketing dịch vụ

Đề xuất các giải pháp marketing dịch vụ cho quán cafe

Sau khi đã tìm hiểu xong khái niệm về marketing dịch vụ, hãy cùng đi vào khám phá chi tiết cách áp dụng 4 trong 7 yếu tố nêu trên khi kinh doanh quán cafe.

Sản phẩm (Product)

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu cần đề cập tới khi xây dựng kế hoạch marketing dịch vụ cho quán cafe. Theo đó, đối với sản phẩm, bạn nên chú ý tới những khía cạnh như tên gọi, hương vị, cách bày trí,… 

Để bắt tay vào việc nghiên cứu sản phẩm, trước tiên bạn cần phải phân tích các xu hướng và nhu cầu hiện tại của thị trường. Đồng thời, đánh giá sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh trực tiếp ở cùng phân khúc khách hàng. Từ việc nghiên cứu này, bạn sẽ tìm ra giải pháp phù hợp với quán cafe của mình.

Yếu tố sản phẩm (Product)
Yếu tố sản phẩm (Product)

Đó có thể là việc sáng tạo những công thức độc quyền hay “signature” của quán. Không chỉ giúp mang đến sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh khác. Mà còn tạo sự ấn tượng và gợi nhớ cho khách hàng mỗi khi nhắc đến thương hiệu. Ví dụ, trong khi Cộng Cà phê nổi tiếng với món Cafe cốt dừa thì trà sen vàng là signature của Highlands Coffee.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đa dạng hoá các món trong menu để đáp ứng được các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Đồng thời, cập nhật thường xuyên các xu hướng và cho ra mắt các món hot theo mùa để marketing dịch vụ cho quán cafe.

Giá cả (Price)

Tiếp theo, một vấn đề mà bạn cần phải quan tâm nữa là định giá sản phẩm. Bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu của quán. Cụ thể, nếu sản phẩm có giá thành quá thấp, không chỉ khó đảm bảo được lợi nhuận cho quán. Mà còn khiến khách hàng nghi ngờ về chất lượng nguyên vật liệu. Ngược lại, nếu định giá sản phẩm quá cao, bạn sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ.

Định giá sản phẩm (Price)
Định giá sản phẩm (Price)

Chính vì vậy, để có thể đưa ra mức giá hợp lý, bạn cần tham khảo các chiến lược sau:

  • Giá khuyến mãi: Thông thường, đối với những khách hàng còn đang đắn đo xem có nên mua sản phẩm hay không. Bạn có thể sử dụng giá khuyến mãi. Thông qua việc tung ra hàng loạt các voucher giảm giá, mua 1 tặng 1,…
  • Giá tâm lý: Ví dụ, bạn có thể đề ra mức giá 49.000 VNĐ thay vì 50.000 VNĐ. Để đánh vào tâm lý chung của nhiều khách hàng.
  • Mức giá cao cấp: Để giúp khách hàng nhận thức về giá trị “tiền nào của nấy” của sản phẩm, khi triển khai giải pháp marketing quán cafe, bạn có thể nâng mức giá cao hơn các đối thủ.

Địa điểm (Place) – Giải pháp marketing dịch vụ cho quán cafe

Một địa điểm kinh doanh “đắc địa” sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Vì không chỉ giúp thu hút và tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn. Mà còn có thể được tận dụng để triển khai các hoạt động marketing offline. Như phát tờ rơi, treo áp phích quảng cáo, trưng bày standee,… Hoặc tổ chức các chương trình bốc thăm trúng thưởng để tạo hiệu ứng đám đông.

Địa điểm (Place) - Giải pháp marketing dịch vụ cho quán cafe
Lựa chọn một địa điểm kinh doanh “đắc địa”

Truyền thông (Promotion)

Cuối cùng, không thể thiếu các chiến dịch truyền thông để tăng độ nhận diện cho thương hiệu. Để làm được điều này, bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể theo từng giai đoạn. Như thu hút thêm nhiều khách hàng mới, chăm sóc và tri ân khách hàng cũ, nâng cao doanh số,… Hai hình thức truyền thông tiềm năng nhất là đẩy mạnh hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội. Và tổ chức các chiến dịch với thông điệp độc đáo, ý nghĩa.

Triển khai chiến dịch truyền thông (Promotion)
Triển khai chiến dịch truyền thông (Promotion)

Với những thông tin về giai phap marketing dich vu cho quan cafe được chia sẻ ngày hôm nay, Thế Giới Nhà Hàng hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai!

Article Categories:
MARKETING
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here