banner
Th2 25, 2023
118 Views
6 0

Tìm hiểu về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Written by

Nếu là người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, bạn nên tìm hiểu về vấn đề hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được đề cập trong bài viết dưới đây.

Trong ngày 21/02/2023 vừa qua. Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Tiến Dũng đã khẳng định quyết tâm triển khai thành công hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Cụ thể, để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, Thế Giới Nhà Hàng đã tổng hợp lại một số thông tin quan trọng và hữu ích mà bạn có thể tham khảo. Cùng khám phá ngay nhé!

Khái niệm hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Ở đây, có 2 khái niệm mà bạn cần lưu ý: 

 • Theo khoản 1 Điều 3 trong Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài Chính. “Hóa đơn điện tử (HĐĐT) là tập hợp thông điệp dữ liệu về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Được tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ quản lý bằng phương tiện điện tử. Hóa đơn điện tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ. Và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.”
 • Máy tính tiền là một hay hệ thống thiết bị điện tử có giải pháp công nghệ thông tin. Gồm những chức năng chính như khởi tạo hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Tính tiền, lưu trữ dữ liệu bán hàng, tra cứu và báo cáo giao dịch. Có kết chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền dữ liệu điện tử.
Khái niệm hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Khái niệm hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Từ đó, có thể đưa ra kết luận rằng: “HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền. Theo quy định tại Điều 89 Luật Quản lý thuế ngày 13 tháng 6 năm 2019. Điều 11 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Điều 1 Nghị định số 41/2022/NĐ-CP. Và Điều 8 Thông tư số 78/2021/TT-BTC được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử.”

Lợi ích khi sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

Có thể nói, cho tới hiện tại, việc triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trên phạm vi toàn quốc bước đầu đã ghi nhận được những lợi ích nhất định. Cụ thể:

Đối với doanh nghiệp là người nộp thuế và các đơn vị kinh doanh

 • Hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền rất dễ sử dụng và làm quen. Do đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và nhân lực trong hoạt động xử lý dữ liệu.
 • Không bắt buộc doanh nghiệp phải có chữ ký số, khoản chi phí mua sắm hàng hoá. Do dịch vụ có sử dụng hoá đơn được khởi tạo từ máy tính tiền. Được xác định là khoản chi có chứng từ hợp pháp. Khi xác định nghĩa vụ thuế. 
 • Doanh nghiệp có thể chủ động lập hoá đơn vào tất cả thời gian trong ngày. Và có thể khắc phục sai sót với mỗi giao dịch phát sinh. Khi đã cài đặt phần mềm hoá đơn điện tử của cơ quan Thuế trên máy tính tiền. 
Lợi ích khi sử dụng hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với doanh nghiệp
Lợi ích khi sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đối với doanh nghiệp
 • Vào cuối ngày, doanh nghiệp chỉ cần chuyển dữ liệu hoá đơn điện tử đã giao dịch trong ngày cho cơ quan Thuế. Thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu điện tử. 
 • Các doanh nghiệp sẽ có thể thực hiện giao dịch một cách minh bạch và thuận tiện hơn. Nhờ vào việc khởi tạo mẫu hóa đơn điện tử trên máy tính tiền. Từ đó, gia tăng tỷ lệ khách hàng quay lại sử dụng dịch vụ.

Đối với cơ quan Thuế – Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

 • Việc tối giản thủ tục kê khai cũng như nộp thuế. Giúp cơ quan Thuế quản lý hoạt động kinh doanh của các đơn vị kinh doanh dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn.
 • Đảm bảo tính minh bạch của các hoạt động nộp thuế. Đồng thời, hạn chế tình trạng kê khai thuế thiếu trung thực và tự giác của các doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh.
 • Thúc đẩy các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị kinh doanh và cá nhân nộp thuế, đóng thuế đúng hạn theo quy định của pháp luật. 
Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với cơ quan Thuế
Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với cơ quan Thuế

Trách nhiệm của người xuất HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

Khoản 6 Điều 8 Thông tư 78/2021/TT-BTC đã quy định cụ thể. Về trách nhiệm của người bán về vấn đề này như sau:

 • Đảm bảo lập HĐĐT có mã của cơ quan Thuế khởi tạo từ máy tính tiền. Theo quy định tại điều 11, nghị định 123/2020/NĐ-CP và thông tư 78.
 • Đảm bảo đã đăng ký sử dụng hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền kết chuyển dữ liệu đến cổng thông tin điện tử của cơ quan Thuế. Áp dụng theo quy định tại điều 15, Nghị định 123/2020/NĐ-CP.
Trách nhiệm của người xuất hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Trách nhiệm của người xuất hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
 • Có trách nhiệm sử dụng dải ký tự mã được cấp bởi cơ quan Thuế. Khi lập hóa đơn điện tử có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế để đảm bảo tính liên tục và duy nhất.
 • Chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế đã khởi tạo từ máy tính tiền cho cơ quan Thuế ngay trong ngày xuất hoá đơn. Thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu điện tử.
 • Các đơn vị cung cấp dịch vụ nhận truyền dữ liệu phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Cũng như được Tổng Cục Thuế thẩm định và công nhận.
Trách nhiệm của người xuất hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Đơn vị cung cấp dịch vụ nhận truyền dữ liệu phải đáp ứng đủ các điều kiện

Tạm kết

Trên đây là những điểm cần đặc biệt lưu ý về hoa don dien tu khoi tao tu may tinh tien. Thế Giới Nhà Hàng hy vọng rằng bạn đã lưu lại được những thông tin thật sự hữu ích và cần thiết!

Xem thêm bài viết: Thực hiện chuyển đổi hóa đơn có mã cơ quan thuế mới nhất

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here