banner
Th12 31, 2022
87 Views
6 0

Xây dựng hệ thống vận hành nhà hàng tốt trong 9 bước

Written by

Cùng đi vào tìm hiểu chi tiết 9 bước để xây dựng hệ thống vận hành nhà hàng. Giúp thu hút khách hàng, tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu.

Có hàng trăm ngàn nhà hàng đã và đang hoạt động tại thị trường Việt Nam hiện nay. Do đó, bạn cần biết cách xây dựng hệ thống vận hành nhà hàng để có thể cạnh tranh hiệu quả. Và nếu vẫn cảm thấy lo lắng, lúng túng vì chưa có quá nhiều kinh nghiệm. Hãy yên tâm, Thế Giới Nhà Hàng sẽ hỗ trợ bạn về vấn đề này thông qua bài viết được chia sẻ ngày hôm nay.

Lợi ích của hệ thống vận hành nhà hàng

  • Xác định rõ tầm nhìn và chiến lược của nhà hàng: Điều quan trọng đầu tiên mà các chủ nhà hàng phải làm là xác định mục tiêu kinh doanh của mình là gì. Từ đó có thể lựa chọn hình thức và định hướng chiến lược phát triển cho nhà hàng.
  • Có kế hoạch hoạt động và tài chính rõ ràng: Nhà quản lý sẽ nắm được các yếu tố cơ bản trong hoạt động kinh doanh. Đồng thời, vạch ra chiến lược phù hợp để kiểm soát dòng tiền thu-chi mỗi ngày. Phòng tránh các trường hợp khủng hoảng tài chính và thiếu hụt ngân sách.
  • Kiểm soát được tiến độ: Tạo nền tảng để đánh giá chính xác tiến độ của lộ trình một cách chi tiết.
  • Phân tích cạnh tranh để giảm thiểu rủi ro: Để thực hiện được điều này khi xây dựng một hệ thống vận hành nhà hàng, cần biết cách phân tích mô hình SWOT. Để từ đó phân bổ USP một cách hợp lý.
  • Đề xuất cho nhà đầu tư: Hệ thống vận hành chuyên nghiệp sẽ rất hữu ích khi tìm kiếm nguồn vốn cho nhà hàng. Vì nó giúp tiếp cận dễ dàng hơn với các nhà đầu tư tiềm năng. Cũng như góp phần thể hiện ý tưởng và chiến lược kinh doanh của nhà hàng.
Lợi ích của xây dựng hệ thống vận hành nhà hàng
Lợi ích của hệ thống vận hành nhà hàng

Các bước để xây dựng hệ thống vận hành nhà hàng

Không có bất kỳ khuôn mẫu hoàn hảo nào để có thể áp dụng cho tất cả nhà hàng. Chính vì vậy, bạn có thể tham khảo trình tự các bước được chia sẻ dưới đây. Nếu cảm thấy cần thiết, đừng ngần ngại thay đổi để phù hợp hơn với nhà hàng của mình.

Tạo bản tóm tắt kế hoạch vận hành

Đầu tiên, hãy bắt tay vào việc lập một bản tóm tắt kế hoạch vận hành. Bao gồm các thông tin như: Tuyên bố sự mệnh, giới thiệu tổng quan về nhà hàng và ban điều hành. Tóm tắt ngắn gọn về số vốn cần đầu tư và lợi tức kỳ vọng. Đây chính là bản tổng hợp các ý chính từ kế hoạch xây dựng hệ thống nhà hàng. Để bạn có thể giới thiệu đến các nhà đầu tư tiềm năng. 

Tạo bản tóm tắt kế hoạch vận hành

Phân tích tổng quan thị trường

Ở bước này, để có cái nhìn sâu sắc và chi tiết nhất, hãy tiến hành phân tích thị trường dựa trên 3 khía cạnh chủ chốt sau:

  • Lĩnh vực kinh doanh: Trên cương vị là chủ nhà hàng, bạn cần hiểu rõ thị trường mục tiêu và nhóm đối tượng khách hàng mà mình đang nhắm đến là gì. 
  • Mức độ cạnh tranh: Hãy chú ý khảo sát và ghi chú các đối thủ trên thị trường. Đó có thể là những nhà hàng đang giữ vị thế chủ chốt trong khu vực lân cận chẳng hạn. 
  • Chiến dịch tiếp thị: Tìm ra lợi thế cạnh tranh của nhà hàng. Từ việc phân tích các chiến dịch tiếp cận thị trường, ưu đãi khách hàng,…

Xây dựng menu nhà hàng

Một thực đơn chi tiết, chỉn chu với phong cách thiết kế bắt mắt là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến giá cả khi xây dựng mô hình vận hành nhà hàng. Vừa đảm bảo có thể duy trì hoạt động kinh doanh, vừa phù hợp ngân sách khách hàng.

Xây dựng menu nhà hàng

Tuyển dụng nhân sự – Xây dựng hệ thống vận hành nhà hàng

Đội ngũ nhân viên đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Chính vì thế, hãy đề ra những tiêu chuẩn riêng, phù hợp với từng vị trí. Như yêu cầu về kinh nghiệm, trình độ tay nghề hay kỹ năng giao tiếp tốt, ngoại hình ưu nhìn,…

Lựa chọn phong cách thiết kế

Một không gian ấn tượng với những dấu ấn riêng biệt sẽ ghi điểm trong lòng khách hàng. Đặc biệt, còn hỗ trợ thực hiện quảng bá miễn phí cho nhà hàng khi họ tham gia check-in trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Zalo,…

Xác định địa điểm

Hãy chú ý lựa chọn một vị trí nhà hàng phù hợp. Như gần khu dân cư đông đúc hay đủ rộng để có thể xây dựng bãi đỗ xe miễn phí,… Điều này sẽ thành công giữ chân khách hàng về lâu dài khi xây dựng hệ thống vận hành nhà hàng.

Lựa chọn địa điểm nhà hàng

Thực hiện kế hoạch quảng bá khi xây dựng hệ thống vận hành nhà hàng

Đây là yếu tố then chốt trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng. Bạn cũng có thể tự mình lên kế hoạch quảng bá cho nhà hàng. Hoặc hợp tác với các cá nhân, đơn vị chuyên nghiệp để xây dựng những chiến dịch hiệu quả nhất.

Tìm kiếm các đối tác tiềm năng

Để đạt được những thành công như mong đợi, ắt hẳn phải có sự hỗ trợ từ các đối tác đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Như các công ty chuyên cung cấp phần mềm quản lý việc đặt chỗ, kho bãi hay kế toán.

Xây dựng hệ thống vận hành nhà hàng – Lập các báo cáo tài chính 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó chính là lập các báo cáo tài chính. Điều này sẽ giúp chủ nhà hàng kiểm soát được các khoản chi cần thiết. Ví dụ, tiền thuê mặt bằng, tiền điện nước hàng tháng, tiền lương cho nhân viên, tiền mua nguyên vật liệu và thiết bị,… Từ đó, có thể đề ra phương pháp cân đối cho hợp lý.

Lập các báo cáo tài chính cho nhà hàng

Trên đây chính là các bước mà Thế Giới Nhà Hàng đề xuất về việc xay dung he thong van hanh nha hang. Hy vọng bạn sẽ có thể vận dụng một cách phù hợp với nhà hàng của mình và đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Article Categories:
VẬN HÀNH
banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here